Trở thành tỷ phú đôla ở tuổi 33 nhờ bán hộp đồ chơi bí mật

14/12/2020 11:15 AM | Kinh doanh

Ở tuổi 33, chàng trai này đã trở thành tỷ phú đôla nhờ bán những hộp đồ chơi bí mật.

Tỷ phú đồ chơi Trung Quốc Wang Ning chứng kiến tài sản của anh tăng gấp 3 lần trong năm nay nhờ vào việc nhu cầu của các nhà đầu tư lớn với thương vụ IPO công ty Pop Mart International của anh.

Cụ thể công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã huy động được 674 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn Hong Kong. Cổ phiếu của Pop Mart bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong vào ngày 11/12 và công ty nói rằng họ lên kế hoạch sử dụng quá trình IPO để mở rộng cửa hàng và tiến ra nước ngoài.

Wang – người sở hữu gần 50% cổ phần công ty hiện nắm trong tay khối tài sản 3,2 tỷ USD – tăng từ 1,2 tỷ USD trước khi IPO, tính vào thời điểm vòng huy động vốn mới nhất vào tháng 4 định giá công ty ở mức 2,5 tỷ USD. Giá trị của Pop Mart hiện đạt 6,9 tỷ USD.

Wang, 33 tuổi gần đây đã chứng kiến khối tài sản tăng đáng kể. Anh là người đi tiên phong trong thị trường đồ chơi "hộp quà bí mật" đang bùng nổ ở Trung Quốc. Pop Mart bán những bộ sưu tập bức tượng nhỏ với giá 8 USD một hộp và không để người mua biết trước được bên trong có gì.

Sự tăng trưởng thần tốc của Pop Mart là nhờ người tiêu dùng trẻ Trung Quốc muốn tạo ra các bộ sưu tập của riêng họ. mặc dù loạt cửa hàng bị đóng đầu năm nay do các biện pháp giãn cách, bản cáo bạch của công ty nói rằng doanh thu trong nửa năm đã tăng 51% lên 817,8 triệu NDT (125 triệu USD) và lợi nhuận đạt 141,3 triệu NDT, tăng 24% so với đầu năm.

Dòng tượng bán chạy nhất của công ty trong năm nay là Dimoo, được thiết kế bởi một nghệ sỹ Trung Quốc là Ayan Tang. Dimoo chiếm 14,4% doanh thu của toàn công ty trong nửa đầu năm, vượt những bộ sưu tập trước của họ. Molly là bộ sưu tập bán chạy thứ 2, chiếm 13,7% doanh thu.

Pop Mart bán cả trực tuyến và tại cửa hàng vật lý. Họ lên kế hoạch mở 183 cửa hàng mới ở Trung Quốc tới cuối năm 2022, so với con số hiện tại là 136 cửa hàng ở 33 thành phố. Trong vòng 2 năm tới, công ty cũng sẽ bổ sung thêm 1.800 cửa hàng robot – vận hành bởi máy bán hàng.

Wang cũng đang muốn mở rộng sang các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Pop Mart lên kế hoạch mở 100 cửa hàng bán lẻ và 1000 cửa hàng robot ở nước ngoài vào năm 2022.

Wang nói anh nảy ra ý tưởng bán những hộp quà bí mật sau khi thử nhiều phương hướng kinh doanh khác nhau. Lấy cảm hứng từ chuỗi bán lẻ có trụ sở ở Hong Kong là LOG-On, anh cho ra mắt Pop Mart vào năm 2010 sau khi tốt nghiệp đại học, chuyên ngành quảng cáo.

Công ty ban đầu bán rất nhiều loại bản phẩm khác nhau gồm cả đồ chơi, mỹ phẩm và đồ dùng văn phòng. Wang dần dần bỏ bớt đi và tập trung vào đồ chơi khi anh cảm thấy khó khăn trong việc quản lý kho, nhân viên, nhà cung ứng. "Vào thời điểm đó, đồ chơi là mặt hàng bán chạy nhất của công ty. Chúng tôi dần loại bỏ bớt các mặt hàng và tới năm 2014 thì tập trung duy nhất vào đồ chơi thôi".

Phương Linh

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM