Thương vụ gây chấn động ngành bán lẻ toàn thế giới: Amazon mua Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD

16/06/2017 23:09 PM | Kinh doanh

Amazon tuyên bố họ sẽ thâu tóm Whole Foods trong một thương vụ trị giá 13,7 tỷ USD.

Ngày hôm qua, tập đoàn Amazon đã đưa ra một tuyên bố gây chấn động rằng họ sẽ thâu tóm Whole Foods Market Inc. ở mức giá kỷ lục lên tới 13,7 tỷ USD. Được biết, mức giá này tương đương với việc Amazon sẽ bỏ ra 42 USD cho mỗi cổ phiếu của Whole Foods, bao gồm cả những khoản nợ. Mức giá trên cao hơn 27% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Whole Food trong phiên gần nhất.

Sau khi thương vụ hoàn tất, Whole Foods tiếp tục hoạt động dưới sự điều hành của Foods Market Inc. và John Mackey sẽ vẫn là CEO của công ty. Cả 2 công ty kỳ vọng thương vụ này sẽ hoàn tất vào nửa sau của năm 2017.

Với thương vụ này, Amazon sẽ bổ sung thêm được hàng trăm cửa hàng vật lý thương hiệu Whole Foods, đồng thời họ cũng hoàn thành mục tiêu đã đề ra từ lâu là bổ sung thêm nhiều loại rau củ vào danh sách mặt hàng của công ty.

Ngay khi thông tin về thương vụ được công bố, thị trường bán lẻ cả trực tuyến và truyền thống trải qua cơn chấn động mạnh. Hậu quả là cổ phiếu của các chuỗi bán lẻ thực phẩm đồng loạt lao dốc: Cổ phiếu Wal-Mart mất tới 7,1% trong khi cổ phiếu của Kroger giảm 17% do nhà đầu tư càng bi quan hơn về triển vọng của bán lẻ truyền thống.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM