Thương vụ "bom tấn" của làng công nghệ chính là cơn ác mộng dành cho Trung Quốc?

26/09/2020 02:40 PM | Công nghệ

Arm thuộc sở hữu của 1 công ty Mỹ sẽ mở ra cánh cửa cho phép chính phủ Mỹ ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất.

Thương vụ "bom tấn" của làng công nghệ chính là cơn ác mộng dành cho Trung Quốc?

"Thách thức lớn nhất" đe dọa thương vụ sáp nhập Nvidia – Arm là phải được Trung Quốc thông qua, theo nhận định của 1 giám đốc quỹ đầu tư.

Nguyên nhân là vì chính phủ Trung Quốc sẽ muốn tránh "cơn ác mộng" khi Arm thuộc sở hữu của 1 công ty Mỹ - điều sẽ mở ra cánh cửa cho phép chính phủ Mỹ ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất. Đó là nhận định của Sebastian Hou, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ tại CLSA.

Trong thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD, nhà sản xuất chip đồ họa thuộc hàng lớn nhất thế giới Nvidia (của Mỹ) đã đồng ý mua lại công ty thiết kế chip Arm của nước Anh từ tay SoftBank. Arm bán thiết kế chip cho các công ty công nghệ trên khắp thế giới và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường smartphone.

Thông báo chung do các bên liên quan đưa ra cho biết để hoàn tất thì giao dịch này cần được Anh, Mỹ, EU và Trung Quốc thông qua. Nvidia có trụ sở tại Mỹ, Arm đặt trụ sở tại Anh nhưng cả hai đều có văn phòng tại EU, Trung Quốc và một số nơi khác.

Gần như mọi chiếc điện thoại thông minh được bán ra ngày nay đều sử dụng công nghệ của Arm. Theo Arm, hơn 180 tỷ chip với bộ vi xử lý và các linh kiện khác do hãng thiết kế đã được xuất xưởng trên toàn thế giới.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng nắm cổ phần đa số tại chi nhánh Arm ở Trung Quốc. Bộ phận này đóng góp khoảng 20% tổng doanh thu của Arm trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2018, theo SoftBank.

CEO của Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông tự tin thương vụ này sẽ được các nhà quản lý Trung Quốc chấp nhuận. Tuy nhiên, 1 bài bình luận mới đây trên tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Trung Quốc cảm thấy không hài lòng khi Arm bị 1 công ty Mỹ mua lại. Được coi là cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, tờ báo viết: "Nếu Arm rơi vào tay Mỹ, các công ty công nghệ Mỹ có thể gặp bất lợi lớn".

Theo Hou, Trung Quốc sẽ là thách thức lớn nhất đối với thương vụ này về mặt pháp lý. "Nếu Arm thuộc sở hữu của 1 công ty Mỹ, sẽ mở ra khả năng chính phủ Mỹ cấm vận và kiểm soát khả năng tiếp cận công nghệ mới của Trung Quốc. Đó chính là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với chính phủ Trung Quốc", Hou nói.

Ngoài ra chính phủ Anh cũng cho biết đang tìm hiểu thêm để hiểu rõ "toàn bộ các tác động" của việc bán Arm. Caroline Dinenage, Bộ trưởng Văn hóa và kỹ thuật số của nước này, cho hay Nvidia và SoftBank đã cam kết sẽ giữ trụ sở của Arm ở Cambridge và tiếp tục mở rộng hoạt động ở thành phố này.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm