Thượng viện Mỹ thỏa thuận bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng

16/06/2016 20:36 PM | Xã hội

Ông Chris Murphy đã điều trần liên tục hơn 14 giờ tại Thượng viện và đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng.

Theo Guardian, sau cuộc điều trần “marathon” kéo dài hơn 14 giờ thâu đêm hiếm thấy của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy tại Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rốt cuộc đã bị “khuất phục”.

Theo đó, phe Cộng hòa chấp nhận sẽ tổ chức bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn với những điều khoản chặt chẽ hơn liên quan tới công tác rà soát thông tin người mua súng và kiểm soát chặt danh sách theo dõi khủng bố.

Ông Chris Murphy, thượng nghị sĩ Dân chủ bang Connecticut, đã cùng nhiều đồng nghiệp “cướp diễn đàn” tại Thượng viện trong hơn 14 giờ.

Rạng sáng ngày 16-6 (giờ Washington), ông Murphy cho biết các nghị sĩ đảng Dân chủ đã đạt được một thỏa thuận với các lãnh đạo đảng Cộng hòa về việc tổ chức bỏ phiếu về những điều khoản luật chủ chốt trong kiểm soát súng đạn.

Thực tế, ông Murphy chỉ chịu rời phòng họp thượng viện lúc 2g11 sáng 16-6 với những cam kết về việc tổ chức bỏ phiếu của các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter, ông Chris Murphy nói: “Đây chỉ là một bước. Cuộc chiến vẫn còn lâu mới kết thúc. Nhưng có hàng triệu tiếng nói đang đòi hỏi phải thay đổi. Và chúng tôi không thể dừng lại việc hối thúc điều đó”.

Ngay từ khi bắt đầu phiên điều trần, thượng nghị sĩ bang Connecticut đã hứa sẽ không rời bục phát biểu “cho tới khi chúng tôi nhận được một tín hiệu nào đó, một dấu hiệu nào đó cho thấy chúng tôi có thể hợp tác với nhau” về vấn đề kiểm soát súng.

Trong lúc các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đang nối tiếp nhau điều trần, các thông tin cập nhật và những tin nhắn ủng hộ họ đã liên tiếp xuất hiện trên mạng xã hội Twitter với các mã chủ đề #enough và #holdthefloor.

Ông Murphy nhắc lại vụ xả súng trong một trường học tại bang ông năm 2012, đồng thời nhắc lại việc ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nói ông sẽ gặp Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) để trao đổi về danh sách theo dõi khủng bố và việc mua bán súng.

“Với tất cả những người đại diện cho bang Connecticut chúng tôi, việc cơ quan này không làm gì cả, không hề làm gì trước các vụ tàn sát liên tiếp xảy ra không chỉ là một điều đau lòng với chúng tôi, đó còn là sự táng tận lương tâm”, ông Murphy nói.

“Vẫn không hề có một cuộc thảo luận nào được lên kế hoạch (về kiểm soát súng) tại Thượng viện. Vẫn chưa hề có một cuộc thảo luận nào được lên kế hoạch trong các ủy ban… Trong khi đó vẫn có 30.000 người đang hấp hối mỗi ngày tại đất nước này”, ông nói tiếp.

Ông Murphy cho rằng với nhiều người dân Mỹ, vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando là đã quá sức chịu đựng và mọi người rất mệt mỏi khi thấy Thượng viện “đã không làm gì cả” để ứng phó trước các vụ xả súng gần đây.

Ông Murphy bắt đầu nói từ lúc 11g21 sáng 15-6 và vẫn đứng ở đó trong hơn 10 giờ sau, cho tới 2g11 sáng 16-6. Khi một thượng nghị sĩ khác hỏi ông có thấy mệt không. Ông Murphy cho biết việc hồi phục sau một chấn thương ở lưng từ độ tuổi 20 đã khiến ông có thể đứng lâu được như vậy.

Theo D. KIM THOA

Cùng chuyên mục
XEM