IS nhận gây ra vụ xả súng chết chóc nhất lịch sử nước Mỹ

13/06/2016 09:07 AM | Xã hội

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando, Mỹ, đã làm ít nhất 50 người chết.

“Hãng thông tấn” Amaq của nhóm IS dẫn một nguồn tin tuyên bố vụ xả súng được thực hiện bởi “một chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Trước đây, nhóm IS cũng từng nhận gây ra các vụ tấn công không xảy ra trong vùng lãnh thổ của chúng, hoặc do chúng trực tiếp ban lệnh.

Nghi phạm đứng sau vụ xả súng đã được xác nhận là Omar Mateen, cư dân vùng Port St. Lucie. Nhà chức trách hiện vẫn đang điều tra động cơ chính xác gây ra vụ xả súng. Khả năng Mateen ra tay vì ảnh hưởng từ ý thức hệ Hồi giáo cực đoan đang được xem xét bên cạnh khả năng thù ghét chủng tộc.

Một nguồn tin tình báo cho CBS News biết rằng Mateen đã bấm số máy khẩn cấp 911 từ một căn phòng tắm, giữa lúc đang thực hiện vụ bắn giết. Bộ phận trực tổng đài 911 đã gọi lại số máy của Mateen và trong cuộc trao đổi, gã đã tuyên bố trung thành với IS.

Nguồn tin cũng tiết lộ với CBS News rằng Mateen có 2 chuyến đi tới nước ngoài, một vào năm 2011 tới Dubai và chuyến thứ hai tới Saudi Arabia vào năm 2012./.

Theo Linh Vũ

Cùng chuyên mục
XEM