Facebook và truyền thông: Ai mới là sư tử?

07/07/2015 09:51 AM | Thương hiệu

Các công ty truyền thông hợp tác với Facebook có phải ý tưởng hay? Bức ảnh dưới đây cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về tương quan lực lượng của mỗi bên.

Facebook và truyền thông: Ai mới là sư tử?

Facebook bắt đầu tung tính năng “Instant Articles” cũng là lúc giới truyền thông “tám chuyện” về vấn đề này. Theo thỏa thuận, các ấn phẩm như Thời báo New York, BuzzFeed có thể xuất bản bài viết ngay trong ứng dụng Facebook cho iOS, nơi họ tiếp cận được độc giả rộng lớn hơn và tất cả đều có lợi.

Dù vậy, một số người không có suy nghĩ đó. Họ xem giao kèo giữa Facebook và nhà xuất bản là giao kèo nguy hiểm, trong khi Tổng Giám đốc hãng truyền thông Dow Jones cảnh báo các quan chức khác không nên đâm đầu vào quan hệ hợp tác nội dung mà họ không thể kiểm soát. Còn quá sớm để biết thỏa thuận sẽ đi tới đâu, song bạn có thể nhìn vào tấm ảnh dưới đây để biết kích cỡ tương đối của Facebook và các đối tác nếu nhìn theo góc độ “thế giới động vật”:

Hình ảnh được xây dựng dựa trên doanh thu thường niên của các bên, cho thấy hai cái tên lớn của giới truyền thông là Thời báo New York, News Corp (công ty chủ quản của Thời báo Phố Wall) và BuzzFeed. Tất cả đều nhỏ hơn nhiều so với “sư tử” Facebook.

Dù chiều cao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sức mạnh, các con vật tương ứng lại phản ánh sức mạnh trong thế giới thực giữa Facebook và các công ty truyền thông. Mạng xã hội có đủ năng lực để mang đến cho báo chí lưu lượng trực tuyến khổng lồ nhưng cũng dễ dàng tước đi điều đó. Hơn nữa, rất ít hãng có thể gây áp lực lên Facebook. Nếu một trong số họ rút khỏi giao dịch, Facebook chỉ cần thay thế bằng người khác. The Guardian, National Geographic là ứng viên tiềm năng, trong khi còn danh sách dài các công ty chờ đến lượt.

Bức tranh dài hạn còn đáng sợ hơn nếu bản thân bạn là một công ty truyền thông. Như biểu đồ bên dưới, xu hướng doanh thu của Facebook so với các nhà xuất bản truyền thống là vô cùng khác biệt:

Bạn có thể thấy, Facebook đang phát triển nhanh chóng trong khi Thời báo New York và News Corp đều đang gặp rắc rối. Bên cạnh đó, Facebook còn đầu tư nhiều tiền vào các sản phẩm mới, bao gồm các công cụ truyền thông như video, ngược lại, các hãng truyền thông đều chịu cảnh cắt giảm nhân sự.

Vậy, hình ảnh “thế giới động vật” của Facebook và truyền thông cuối cùng nói lên điều gì? Sự thật chỉ được sáng tỏ trong tương lai, nhưng chí ít nó cũng là lời nhắc nhở đầy ý nghĩa về việc ai mới có thể “ăn” được ai.

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm