Thực tế này đang khiến TQ lâm vào tình trạng "vò đầu bứt tai"

18/04/2016 14:28 PM | Kinh tế vĩ mô

“Chính sách hai con” của Trung Quốc được ban hành từ tháng 10/2015 đã có hiệu lực. Với chính sách này, số lượng trẻ ra đời chắc chắn sẽ tăng cao và việc chăm sóc trẻ sơ sinh lại một lần nữa trở thành vấn đề nóng trong xã hội nước này.

Vậy thực trạng bác sĩ nhi khoa tại Trung Quốc hiện giờ ra sao?

Theo một số phương tiện truyền thông, Ủy ban Kế hoạch Quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy bộ Giáo dục nước này tuyển sinh lại chuyên ngành bác sĩ nhi khoa vốn đã dừng lại trước đó 17 năm, đồng thời tăng cường các biện pháp để tăng sức hấp dẫn từ ngành học này.

Một ngày của bác sĩ nhi khoa


Bác sĩ Củng đang làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bác sĩ Củng đang làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phóng viên trang mạng Zhongxin gần đây đã có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Củng - chủ nhiệm khoa Nhi Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh, người đã có 30 năm công tác tại đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong vòng 1 ngày làm việc kéo dài từ 8h sáng đến 8h tối, vị bác sĩ này tiếp nhận và khám bệnh cho tất cả 72 cháu nhỏ và nghỉ duy nhất 1 tiếng buổi trưa.

Cũng theo quan sát của phóng viên, trong suốt 1 ngày làm việc, bác sĩ Củng chỉ đi vệ sinh duy nhất 1 lần.

Ngoài những việc liên quan đến chuyên môn, bác sĩ cũng cần giải quyết những vấn đề khác như có nhiều bệnh nhân dẫn tới tình trạng xen ngang, làm ầm ỹ trong trong lúc chờ đợi. Những trường hợp không ngờ tới cũng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Mệt mỏi là thế nhưng bác sĩ cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Những lúc đó, họ chỉ dụi mắt, vươn vai, bóp đầu, để tạm làm dịu đi cơn mệt.

Áp lực công việc quá lớn: Nên ở hay nên đi

Đã hơn 20 năm nay, bác sĩ Củng đều đón giao thừa trong bệnh viện. Thời gian ở bên gia đình thực sự rất ít bởi mỗi ngày, bà ra khỏi nhà lúc 6h sáng và trở về sau 9h tối.


Bệnh nhân lúc nào cũng đông kín khiến bác sĩ không có thời gian nào nghỉ ngơi.

Bệnh nhân lúc nào cũng đông kín khiến bác sĩ không có thời gian nào nghỉ ngơi.

Đối với những bác sĩ thực tập, chuyện này đã trở thành một trong niềm trăn trở lớn. Thậm chí trong số những sinh viên đã theo học chuyên ngành nhi khoa, không nhiều người mong muốn sau này trở thành bác sĩ trong bệnh viện.

Nguyên nhân chủ yếu là vì lo lắng công việc vừa mệt vừa khổ.

Trong nhiều năm trở lại đây, quan niệm này đã trở nên khá phổ biến trong giới sinh viên ngành y và bác sĩ Nhi trẻ tuổi, mới ra trường. Họ thường chọn làm những công việc với tính chất nhẹ nhàng hơn.


Các bác sĩ nhi chỉ được ra về nghỉ ngơi khi trời đã về đêm.

Các bác sĩ nhi chỉ được ra về nghỉ ngơi khi trời đã về đêm.

Theo số liệu của Ủy ban kế hoạch Trung Quốc, bác sĩ nhi khoa trong diện đang thực tập ở nước này hiện nay chỉ khoảng 110.000 người, chiếm 3,9% tổng số bác sĩ thực tập.

Theo tính toán, cứ 1000 trẻ từ 0-14 tuổi ở Trung Quốc mới có 0.53 bác sĩ chăm sóc. Đây là tỉ lệ thấp nhất trong số các nước phát triển.

Con số này đã phản ánh một khoảng cách quá lớn giữa cung và cầu, qua đó cũng cho thấy áp lực công việc mà mỗi bác sĩ nhi khoa Trung Quốc hiện nay phải đảm nhận.

Cùng chuyên mục
XEM