Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

18/04/2016 01:55 PM | Tài chính

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, Trung Quốc hiện đang nổi lên là một quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2016 với 1,2 triệu tấn.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng xuất khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt 666.000 tấn, tăng 4% với trị giá là 203 triệu USD, tăng 21,9% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 3.2016, lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước đạt 1,82 triệu tấn, giảm 17,4% và kim ngạch đạt 498 triệu USD, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung xuất khẩu dầu thô đã giảm 446 triệu USD, trong đó giá giảm là 282 triệu USD và lượng giảm là 164 triệu USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu khẩu dầu thô chính của Việt Nam. Cụ thể, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc quý I tăng cao đột biến, với 1,2 triệu tấn, đạt 323 triệu USD, tăng tới 253% về lượng và 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong quý I/2016.

Trong tháng 4.2015 vừa qua, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời lượng mua dầu thô của Trung Quốc dự báo sẽ còn tăng lên nữa bất chấp nền kinh tế quốc gia này đang trên đà giảm tốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh là điều bất ngờ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đang chậm lại. Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Ông Seng Yick Tee - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhận định rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô của thế giới để lắp đầy các kho tích trữ mới. Việc làm này của Trung Quốc sẽ có lợi về cả chiến lược và thương mại”.

Nếu như Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất của Việt Nam thì Singapore lại là nước xuất khẩu dầu thô sang Việt Nam nhiều nhất.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt gần 1,15 triệu tấn, trị giá là 406 triệu USD, tăng 22,9% về lượng và tăng 38,1% về trị giá so với tháng trước. Tính đến hết quý I/2016, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam là hơn 2,8 triệu tấn. Đơn giá nhập khẩu bình quân giảm tới 39,5% so với cùng kỳ năm trước nên trị giá nhập khẩu ở mức 935 triệu USD.

Trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu chủ yếu từ các thị trường: Singapore: 1,39 triệu tấn, tăng 30,4%; Malaysia: 451 nghìn tấn, gấp 3,4 lần; Thái Lan với 274 nghìn tấn, tăng 6,2%… so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tuyết Nhung

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm