"Thực tế đáng sợ chúng ta phải đối mặt": Nam y tá Mỹ chia sẻ bức ảnh gây xúc động mạnh giữa đại dịch COVID-19

31/03/2020 07:21 AM | Thời sự

Nam y tá Mỹ ghi lại hình ảnh này cho biết, anh không có cách nào có thể "xóa bỏ" hình ảnh đáng sợ này ra khỏi suy nghĩ.

"Thực tế đáng sợ chúng ta phải đối mặt": Nam y tá Mỹ chia sẻ bức ảnh gây xúc động mạnh giữa đại dịch COVID-19

Tờ BuzzFeed (Mỹ) ngày 29/3 đưa tin, một nam y tá 38 tuổi (giấu tên), làm việc tại một bệnh viện ở New York mới đây đã chụp lại bức ảnh gây xúc động mạnh về các nạn nhân tử vong do Covid-19.

Bức ảnh cho thấy các thi thể được bọc trong túi đựng màu vàng hoặc trắng, xếp ngay ngắn, thẳng hàng dọc hai bên thành xe tải đông lạnh. Bức ảnh được chụp khi nam y tá này chuẩn bị tan ca.

 Thực tế đáng sợ chúng ta phải đối mặt: Nam y tá Mỹ chia sẻ bức ảnh gây xúc động mạnh giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh bên trong xe tải đông lạnh. Nguồn: BuzzFeed

Trả lời phỏng vấn, anh chia sẻ: "Tôi đưa bức ảnh này cho mọi người xem. Đây là thực tế đáng sợ mà chúng ta phải đối mặt. Một số sinh mạng trong chúng ta đã kết thúc rồi".

Anh kể lại, vào tối ngày 28/3, anh vẫn chăm sóc một bệnh nhân 71 tuổi và nắm tay bà cho đến khi bà trút hơi thở cuối cùng. Và giờ đây, thi thể của bệnh nhân đã nằm trong một chiếc xe tải đông lạnh.

"Tôi chưa bao giờ kiên nhẫn như thế, lại còn ngồi với một người mà tôi không quen trong một thời gian dài cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng. Nhưng tôi thực sự thích chiếc áo khoác cardigan và bộ đồ ngủ của người phụ nữ này, vì vậy tôi quyết định ở lại và tìm hiểu thêm về bà.

Mái tóc của bà được vấn lên thật thanh lịch nhờ chiếc kẹp tóc sắc bén và tinh tế, một chiếc khăn quàng lớn ngẫu nhiên choàng lên rất hợp với bộ đồ của bà. Có lẽ nếu [từ đầu] bà dùng khăn quàng bịt mặt thì bà có thể sẽ không phải đến đây [bệnh viện]. Tuy nhiên, bà đã không phải ra đi trong cô độc".

Nam y tá cho biết, bệnh nhân đã 71 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh. Khoảng một tuần trước, bà có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới nhưng bà lại được đưa về nhà. Sau khi nhập viện vào ngày 28/3, bà hô hấp rất khó khăn. Bà yêu cầu không cần đặt nội khí quản nhưng rồi bà đã qua đời một ngày sau đó.

Tính đến tối ngày 28/3, thành phố New York có hơn 30.000 ca nhiễm và 672 bệnh nhân tử vong do Covid-19. Các bệnh viện quanh thành phố New York đều trở nên quá tải vì số lượng bệnh nhân ngày càng tăng nhưng thiết bị bảo hộ cá nhân của đội ngũ nhân viên y tế vẫn rất khan hiếm.

"Nếu chúng tôi bị nhiễm virus nhưng chưa xuất hiện triệu chứng, chúng tôi vẫn sẽ làm việc. Họ không tiến hành xét nghiệm cho chúng tôi bởi dựa trên tốc độ tiếp xúc thì chúng tôi có thể đều mắc bệnh rồi, chỉ là chúng tôi không biết mà thôi", nam y tá chia sẻ.

Anh nói thêm: "Bệnh viện phát cho chúng tôi khẩu trang và đồ bảo hộ dùng một lần... Chúng tôi dự kiến sẽ sử dụng trong năm ca làm việc 12 giờ trước khi chúng được thay thế".

Ngoài ra, nam y tá đã mô tả sự lộn xộn trong bệnh viện nơi anh làm việc: Các quy tắc ứng phó với dịch bệnh liên tục thay đổi; sự thay đổi diễn ra trong mỗi sự việc và mỗi ngày.

"Một tuần trước, chúng tôi được yêu cầu cởi bỏ khẩu trang tại nơi làm việc. Bây giờ chúng tôi được yêu cầu đeo chúng mọi lúc, vì nhiều người trong chúng tôi có kết quả xét nghiệm dương tính", anh nói anh cảm thấy mình phải đi ngủ, vì sau khi thức dậy, sẽ có một ca trực dài "đang chờ anh" và anh không có cách nào "xóa bỏ" hình ảnh trong chiếc xe tải đông lạnh khỏi suy nghĩ.

Trước đó, The New York Times đăng một đoạn video do bác sĩ Khoa Cấp cứu Colleen Smith cung cấp, chia sẻ thực trạng trong bệnh viện Elmhurst.

Cô nói trong video rằng, bệnh viện đã phải tìm xe tải đông lạnh để bảo quản xác chết. Máy thở rất khan hiếm đến nỗi họ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi. Bệnh nhân thì thoi thóp còn nhân viên y tế thiếu đồ bảo hộ.

 Thực tế đáng sợ chúng ta phải đối mặt: Nam y tá Mỹ chia sẻ bức ảnh gây xúc động mạnh giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Chiếc xe tải chở thi thể do bác sĩ Colleen Smith ghi lại.

Hay trong cuộc họp báo vào ngày 29/3, Tổng thống Donald Trump cũng xác nhận tình trạng thi thể các nạn nhân Covid-19 được bảo quản trong xe tải đông lạnh.

"Tôi nhìn thấy xe tải dừng lại, lấy thi thể, chiếc xe có độ dài tương đương Vườn Hồng [trong Nhà Trắng]. Nhìn thấy những túi màu đen, bạn sẽ đặt câu hỏi: Bên trong là gì vậy? Đây là bệnh viện Elmhurst vì thế đó nhất định là vật tư nhưng đó không phải là vật tư mà bên trong là thi thể", ông nói.

Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh: "Tôi đã thấy những điều mà tôi chưa từng thấy trước đây. Ý tôi là tôi đã nhìn thấy [những điều đó], nhưng là trên truyền hình và ở những vùng đất xa xôi, chứ không phải ở đất nước tôi".

 Thực tế đáng sợ chúng ta phải đối mặt: Nam y tá Mỹ chia sẻ bức ảnh gây xúc động mạnh giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Theo An An

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm