Thực tập sinh than "em chẳng học được gì!" và lời đáp nhẹ nhàng nhưng thấm thía của trưởng phòng nhân sự

21/09/2019 13:13 PM | Kinh doanh

Chớ có vội kêu trời kêu đất nếu kỳ thực tập chẳng mang lại lợi ích gì cho mình. Bởi giá trị đích thực không phải lúc nào cũng hiển hiện trước mắt.

Ngọc Huyền - sinh viên năm cuối trường Đại học N.T vừa trải qua kỳ thực tập cuối khóa tại một công ty làm về truyền thông, tổ chức sự kiện. Kỳ thực tập diễn ra trong 3 tháng, không lương. Kết thúc thời hạn ấy, Huyền đến phòng nhân sự xin dấu đỏ và không quên than vãn trong bực tức: "Em chẳng học hỏi được gì từ công ty hết!".

 Thực tập sinh than em chẳng học được gì! và lời đáp nhẹ nhàng nhưng thấm thía của trưởng phòng nhân sự  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)


Vị trưởng phòng nhân sự đang cầm con dấu đỏ bỗng dừng lại. Cô nhẹ nhàng tháo cặp kính xuống như chuẩn bị xả ra một cơn thịnh nộ đến Ngọc Huyền.

"Chào Huyền, chị không biết vì sao hôm nay em lại tức giận như vậy và chị cũng không cần quan tâm. Nhưng thái độ của em làm chị thất vọng. Em có tin rằng chị sẽ không đóng dấu đỏ cho em không?"

Rồi chị trưởng phòng nói tiếp với giọng điệu nhẹ nhàng hơn:

"Thứ nhất, em thực tập ở công ty chị, tức là em đã được trao cơ hội để trải nghiệm môi trường công sở. Em được thử tiếp cận với công việc mà em mong muốn. Dù công việc này không lương nhưng em ơi, ngoài kia người ta phải trả tiền để mua kinh nghiệm đấy.

Em nghĩ rằng em đã đủ vững vàng để làm những việc đao to búa lớn giúp tăng doanh thu cho công ty à? Không hề nhé. Đến những điều nhỏ nhất em cũng chưa làm một cách chỉn chu. Em ghi trong CV là em thành thạo Excel, PowerPoint, rồi tiếng Anh tốt. Vậy tại sao em không biết sử dụng hàm tính, tại sao em lại lóng ngóng khi làm bản Proposal gửi khách hàng hay dịch sai hết hợp đồng? Thực tập ở đây, em có cơ hội để rèn luyện tất cả những kỹ năng mềm này.

Ở công ty chị, em còn được hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp. Từ việc đi làm đúng giờ, giữ gìn vệ sinh chung cho đến giao tiếp với mọi người xung quanh. Em biết học cách ăn nói lễ phép lịch sự, biết giúp đỡ đồng nghiệp khác, và biết từ chối những cuộc vui chơi để tập trung vào công việc. Các mối quan hệ của em cũng được củng cố và tăng lên. Em có biết các anh chị cấp trên của em rất muốn giới thiệu em vào những công ty khác không?

 Thực tập sinh than em chẳng học được gì! và lời đáp nhẹ nhàng nhưng thấm thía của trưởng phòng nhân sự  - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Hơn cả, chỉ có được trải nghiệm trực tiếp như thế này, thì em mới định hình được mình là ai, mình cần gì và mình phù hợp với công việc gì. Có thể thực tập sinh sẽ không lương, nhưng nó đem lại cho em hành trang cần thiết để tiến lên con đường sự nghiệp, và có cơ hội ứng tuyển những công việc lương cao.

Chỉ tiếc rằng, còn đúng một thứ mà em chưa học được ở công ty chị, đó là thái độ. Hành động gắt lên vừa rồi của em thực sự đã chứng minh em hành xử không đúng đắn. Chị hi vọng em sẽ suy nghĩ lại, và hiểu thêm một điều rằng. Bất cứ ai trong công ty cũng có thể bị thay thế, kể cả sếp. Đừng bao giờ nghĩ mình quá quan trọng trong mắt người khác. Mong sau này em sẽ trưởng thành hơn và tìm được công việc như ý muốn."

 Thực tập sinh than em chẳng học được gì! và lời đáp nhẹ nhàng nhưng thấm thía của trưởng phòng nhân sự  - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)


Nói đoạn, chị trưởng phòng nhân sự đóng dấu vào hồ sơ của Ngọc Huyền, ra ám hiệu mời Huyền ra khỏi phòng.

Cô sinh viên năm cuối tại ngôi trường danh tiếng của Việt Nam ngậm ngùi ra về. Hẳn là sau những câu nói nhẹ nhàng nhưng chất chứa đầy những bài học kia thì Huyền sẽ hiểu chuyện hơn và không còn kêu ca nữa.

Còn các nàng thì sao, kỳ thực tập của bạn đã cho bạn được những điều gì?

Theo QUIRY

Cùng chuyên mục
XEM