Thực lực mạnh nhất Tam Quốc, vì sao khi bị Thục Hán chủ động tấn công, nhà Tào Ngụy chỉ một mực phòng thủ?

27/09/2020 02:40 PM | Sống

So về lãnh thổ, dân số, binh lính, tài nguyên… nhà Thục Hán đều kém hơn hẳn so với nhà Tào Ngụy, đâu là lý do giải thích cho việc Thục Hán liên tục công kích, tấn công Tào Ngụy?

Thực lực mạnh nhất Tam Quốc, vì sao khi bị Thục Hán chủ động tấn công, nhà Tào Ngụy chỉ một mực phòng thủ?

"Trẻ không đọc Thuỷ hử, già không đọc Tam quốc", thật ra câu nói này không hề sai chút nào.

Thời trẻ đọc "Thủy hử truyện" dễ học được sự trọng nghĩa khí bất chấp tất cả của các hảo hán, rất dễ trở thành người giang hồ. Còn người già đọc Tam quốc rất có thể sẽ học theo các âm mưu thủ đoạn như các nhân vật trong Tam quốc.

Thời kỳ Tam Quốc được coi là một giai đoạn tương đối hỗn loạn trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Rất nhiều sự kiện lịch sử diễn ra trong thời kỳ này đều đáng để suy xét.

Ví dụ như tại sao Thục Hán nhỏ bé luôn công kích, Tào Nguỵ lớn mạnh là vậy lại luôn luôn phòng thủ mà không tấn công, đánh bẹp?

 Thực lực mạnh nhất Tam Quốc, vì sao khi bị Thục Hán chủ động tấn công, nhà Tào Ngụy chỉ một mực phòng thủ? - Ảnh 1.

Ảnh: Nguồn Internet.


Xếp hạng thực lực của 3 nước Tam Quốc

Sau khi thế cục thiên hạ chia ba ổn định, diện tích lãnh thổ nước Thục chiếm cứ được có thể khẳng định là ít nhất, dân số cũng ít nhất, số lượng binh lính cũng ít nhất.

Do sự hạn chế của vùng núi nên nguồn tài nguyên trong lãnh thổ nước Thục cũng nghèo nàn và thiếu thốn nhất trong 3 nước thời Tam Quốc.

12 châu trong thiên hạ chỉ có Ích Châu được xem là nơi có sức mạnh tổng hợp yếu nhất.

Phía Đông Ngô chiếm cứ một khu vực lớn ở Đông Nam sông Trường Giang, bao gồm ba châu lớn là Dương Châu, Giao Châu và một nửa Kinh Châu, rất nhiều trong số đó là khu vực ven biển, tài nguyên phong phú, giàu có hơn nước Thục rất nhiều.

Lớn mạnh nhất chính là nước Nguỵ ở phương Bắc, chiếm cứ 8 châu trong số 13 châu của Đông Hán, cộng thêm một nửa Kinh Châu và một phần nhỏ của Dương Châu, binh hùng tướng mạnh, dự trữ lương thực dồi dào.

Vậy mà theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại, nước Thục mới là nước phát động tấn công nhiều nhất, nhiều lần quấy nhiễu lãnh thổ của nước Nguỵ.

Chỉ tính riêng gia đoạn Gia Cát Lượng còn sống, đã từng có tới sáu cuộc tấn công. Mặc dù không gặt hái được thành công nhưng những động thái này của nhà Thục Hán trên thực tế cũng đã làm tiêu hao ít nhiều binh lực của nhà Tào Nguỵ.

Sở dĩ nước Thục nhỏ bé nhiều lần phát động các cuộc tấn công, công kích Tào Ngụy là có nguyên nhân, mà nguyên nhân xuất phát từ nhiều phương diện.

 Thực lực mạnh nhất Tam Quốc, vì sao khi bị Thục Hán chủ động tấn công, nhà Tào Ngụy chỉ một mực phòng thủ? - Ảnh 2.

Ảnh: Nguồn Internet.


Một trong số các phương diện phải kể đến là việc Gia Cát Lượng tin chắc rằng, tấn công mới là cách phòng thủ tốt nhất, bởi vì nước Thục chịu sự hạn chế của địa hình khu vực, cố thủ lãnh thổ sẽ không có được sự phát triển lớn, cần phải chiếm lĩnh được nhiều địa bàn hơn, mới có được không gian phát triển.

Nếu như không thể mở rộng lãnh thổ, về lâu về dài, sự chênh lệch giữa nhà Thục Hán với 2 đối thủ còn lại sẽ ngày càng lớn.

Một mặt khác, "đường đến đất Thục khó, khó hơn lên trời", phía Tào Nguỵ muốn tấn công nước Thục sẽ không phải là một chuyện dễ dàng.

Với chiến tranh thời cổ đại, việc chiếm lĩnh được địa hình có lợi là việc thực sự khó khăn. Do đó, nước Nguỵ không dám tấn công nước Thục bừa bãi.

Lý do cuối cùng là, địa bàn của nước Nguỵ tương đối rộng lớn, hơn nữa bốn bề đều có địch, không chỉ có nhà Thục Hán mà Đông Ngô cũng đâu có ngồi yên. Hơn thế nữa, ở phía Bắc, nhà Tào Ngụy còn phải lo đối phó với thế lực của tộc Tiên Ti và nhà Công Tôn ở Liêu Đông.

Tất cả các đối thủ này đều không thể xem nhẹ, vì thế đều cần phải chia binh đóng giữ. Phương Bắc không được yên ổn, hiển nhiên cũng không dễ dàng xuất binh công kích Thục Hán.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của trang Qulishi

Khánh An

Pháp luật bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm