Tin tốt cho những “cú đêm”: Không cần dậy sớm, thức khuya - dậy muộn vẫn có thể chạm đến thành công

27/09/2020 11:32 AM | Sống

Từ trước đến nay, dậy sớm đã trở thành một tiêu chuẩn "bất thành văn" cho những ai muốn thành công. Nhưng hiện nay, các nha khoa học đã chứng mình, thứ giấc lúc 8 giờ vẫn có thể phát triển!

Tin tốt cho những “cú đêm”: Không cần dậy sớm, thức khuya - dậy muộn vẫn có thể chạm đến thành công

Benjamin Franklin đã có câu nói để đời: "Đi ngủ sớm và dậy sớm là chìa khóa cho một người khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan". Quan điểm của ông đã trở thành câu nói truyền cảm hứng cho rất nhiều người, và thành công cá nhân của chính ông là mình chứng hoàn hảo cho và khiến lời khuyên trở thành "bất tử". Tuy nhiên, bài viết dưới đây có thể sẽ khiến bạn nghĩ lại mình có thực sự thức giấc lúc 5 giờ sáng hay không?

Trong vài thập kỷ qua, ngày càng có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa giấc ngủ và trí thông minh. Trong khi vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu, các nhà khoa học đã có những khám phá về ý nghĩa của giấc ngủ.

Tin tốt cho những “cú đêm”: Không cần dậy sớm, thức khuya - dậy muộn vẫn có thể chạm đến thành công - Ảnh 1.

Một nghiên cứu về các tân binh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ nhằm mục đích khám phá một cách có hệ thống mối quan hệ giữa trí thông minh và lịch trình giấc ngủ. Sau khi đánh giá 420 người tham gia, họ phát hiện ra rằng những con "cú đêm" có nhiều khả năng có điểm thông minh cao hơn. Họ không nói rằng ngủ muộn giúp bạn thông minh hơn, nhưng chỉ số IQ cao hơn dẫn đến xu hướng thức khuya.

Satoshi Kanazawa và Kaja Perinawas đã cung cấp thêm bằng chứng với nghiên cứu cuối cùng của họ, "Tại sao cú đêm lại thông minh hơn" vào năm 2009. Ông và nhóm của mình đã kết luận: "Những đứa trẻ thông minh hơn có nhiều khả năng thích làm việc về đêm, đi ngủ muộn và dậy muộn vào cả ngày thường và cuối tuần ". Họ đã phân tích Nghiên cứu quốc gia về sức khỏe vị thành niên và xem xét để giải thích tại sao lại như vậy.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu sâu hơn và xem xét các nhóm khác nhau để tìm hiểu thêm. Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Chicago và Đại học Northwestern đã phân tích điểm GMAT của sinh viên MBA vào năm 2014. Họ phát hiện ra rằng điểm GMAT ở những người ngủ muộn cao hơn đáng kể so với những người dậy sớm ở cả nam và nữ.

Con người, không giống như các loài động vật có vú khác, bị tác động bởi nhiều yếu tố di truyền và nhịp sinh học. Với sự hiện diện của đèn điện, caffein, đồng hồ báo thức, v.v., chúng ta có thể huấn luyện hoặc ép mình vào lịch trình dậy sớm hoặc muộn tùy ý, mà nghiên cứu của Kanazawa và Perinawas cho thấy đó cũng là một dấu hiệu của trí thông minh.

Nếu bạn cần thêm bằng chứng, chỉ cần nhìn vào một số "con cú đêm" nổi tiếng, những người được biết đến với trí tuệ vượt trội. Danh sách bao gồm Tổng thống Obama, Charles Darwin, Winston Churchill, James Joyce, và nhiều người khác.

Nói chung, việc trở thành một người thức dậy sớm vẫn luôn được khuyên khích vì nó có rất nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đi ngủ sớm và dậy lúc 5 giờ thì cũng đừng buồn, bạn hoàn toàn có thể thành công như bao người khác. Vấn đề là bạn phải biết sắp xếp thời gian và làm việc hiệu quả nhất có thể trong khoảng thời gian mà mình có!

Đối với những người buổi sáng, con chim sớm vẫn bị sâu, ít nhất là theo những gì chúng tôi biết. Tuy nhiên, những con cú đêm ở khắp mọi nơi vui mừng đến khuya, rồi tự mãn nhấn nút báo lại vào ngày hôm sau.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm