"Thực hư" thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ACB lên tới 47,1 triệu đồng/tháng

30/05/2022 14:20 PM | Kinh doanh

Theo thông tin chính thức Ngân hàng ACB công bố, thu nhập bình quân của nhân viên ACB năm 2021 mới chỉ là 376 triệu đồng/năm tương đương 31,3 triệu đồng/tháng.

Mới đây, thông tin Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB vượt mặt các ‘ông lớn’ trở thành ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên trong quý 1/2022 với mức chi phí bình quân đạt 47,1 triệu đồng/tháng, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước đã gây xôn xao trong giới banker.

Rất nhiều nhân viên ACB (ACBer) được bạn bè, người thân chia sẻ thông tin và chúc mừng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên có những nhân sự, thậm chí đã làm việc lâu năm tại nhà băng này, cảm thấy bị "oan" vì không hiểu ở đâu ra con số cao như vậy? Bài viết nhỏ này sẽ làm rõ về mức thu nhập "trong mơ" gần 50 triệu đồng/tháng.

Đầu tiên, chúng ta điểm lại qua 1 chút về tình hình nhân sự và thu nhập bình quân trong 5 năm trở lại đây của nhân viên ACB.

Số lượng nhân viên ACB, theo BCTC hợp nhất tại thời điểm 31/03/2022, là 12.089 người, giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Số lượng nhân viên ACB năm 2021 tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, điều đáng nói là do tác động của đại dịch Covid, trong năm 2021 ACB không mở mới phòng giao dịch hay chi nhánh nào.

Thực hư thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ACB lên tới 47,1 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Trích Báo cáo thường niên 2021 của ACB

Thu nhập bình quân của nhân viên ACB qua các năm đều tăng. Trong 5 năm vừa qua, ghi nhận 2 năm tăng mạnh nhân sự vào 2019 và 2021 với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 20%.

Thực hư thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ACB lên tới 47,1 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Trích Báo cáo thường niên 2021 của ACB (đvt: tỷ đồng/năm)

Tại thời điểm cuối quý 1/2022, theo số liệu trên BCTC hợp nhất Ngân hàng công bố, tổng chi cho nhân viên 3 tháng đầu năm là 1.709 triệu đồng. Trong đó, có 4 khoản chi lương và phụ cấp, các khoản chi đóng góp theo lương, chi trợ cấp và chi khác, cụ thể như sau:

Thực hư thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ACB lên tới 47,1 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Trích BCTC quý 1 hợp nhất của ACB

Trong 4 khoản mục cấu thành chi phí cho nhân viên này, loại trừ đi khoản chi đóng góp theo lương (khoản trích BHXH, BH y tế mà DN phải nộp cho người lao động) thì tổng chi cho nhân viên = 1.618 triệu đồng/3 tháng đầu năm.

Lấy số này chia cho tổng số nhân viên tại cuối quý 1/2022, thu nhập bình quân/đầu người rơi vào khoảng 44,6 triệu đồng/tháng.

Nếu trừ tiếp đi các khoản đóng góp theo lương mà người lao động phải trả (BHXH, BH y tế, kinh phí công đoàn: tổng cộng 10,5%) đâu đó vào khoảng 1,4 triệu đồng/người/tháng, người lao động tại ACB sẽ nhận bình quân khoảng hơn 43 triệu đồng trước thuế TNCN mỗi tháng trong quý 1/2022.

(Đó là con số tạm tính, vì con số thu nhập bình quân đầu người chuẩn xác phải dựa theo số liệu ngân hàng công bố vào cuối năm (như bảng trên) và chỉ nên tính 1 lần vào cuối năm để loại trừ các yếu tố "tạm thời".)

Còn nếu cứ đem so "tạm" kết quả tính toán trên với mức thu nhập trung bình ngân hàng công bố trong BC thường niên 2021 là 376 triệu đồng/năm (tương đương 31,3 triệu đồng/tháng), thì mức thu nhập nhân viên bình quân trong quý 1 của ACB đã tăng tới 37%, cho thấy xu hướng "ấm no hơn" của ACBer trong năm nay.

Trong 2 động lực tăng trưởng thu nhập bình quân nhân viên, ngoài chi phí lương, phụ cấp tăng 8% thì chi khác tăng tới 37,5% so với cùng kỳ.

Khoản chi khác nằm trong chi phí cho nhân viên bắt đầu xuất hiện trên BCTC của nhà băng từ năm 2019, cùng thời điểm ngân hàng điều chỉnh về chính sách thu nhập cho nhân viên. Theo đó, thu nhập của ACBer sẽ có lương và phụ cấp cố định (ban hành khung chuẩn theo chức danh, thâm niên) và thu nhập incentive (tiền thưởng).

Thu nhập incentive không cố định mà phụ thuộc vào kết quả công việc của từng cá nhân trong kỳ được quy chuẩn theo chính sách KPI của Ngân hàng từng thời kỳ. Theo tìm hiểu của người viết, khoản chi khác chủ yếu là thu nhập incentive, không loại trừ bao gồm những khoản chi cho phúc lợi khác như chi đồng phục, đào tạo,...

Tại ACB, mức thu nhập của nhân viên sẽ không "cào bằng" mà phụ thuộc vào hiệu quả làm việc và sự đóng góp cụ thể của từng cá nhân với tổ chức. Cùng 1 chức danh, thu nhập nhận được hàng tháng có thể khác nhau. Cùng 1 bậc nhưng 2 chức danh khác nhau (công việc khác nhau), mức thu nhập cũng có sự chênh lệch đáng kể, chẳng hạn thu nhập của nhân viên kinh doanh thường cao hơn thu nhập nhân sự vận hành.

Nhân sự kinh doanh tại ACB sẽ có mức thu nhập incentive rất cao nếu hoàn thành các chỉ tiêu. Ngoài ra, thu nhập từ hoa hồng bảo hiểm của ACBer không được tiết lộ nhưng có lẽ cũng là con số "khủng" khi quý 1 năm nay, ACB đứng đầu thị phần Banca trên toàn thị trường.

Thực hư thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ACB lên tới 47,1 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Doanh số bảo hiểm rực rỡ trong quý 1/2022 có góp phần "đẩy" chi phí lương bình quân của nhân viên ACB trong 3 tháng đầu năm lên mức cao nhất thị trường?

Như vậy, với con số trung bình hơn 43 triệu đồng/tháng tính toán ở trên (có thể thấp hơn đôi chút với những khoản chi không bằng tiền như đồng phục, chi phí đào tạo,..) có thể khẳng định ACB là ngân hàng có mức thu nhập tốt hiện nay trên thị trường.

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM