Thực hư hiện tượng quả trứng dựng đứng đầy vi diệu trong ngày diễn ra nhật thực cuối cùng của thập kỷ

27/12/2019 09:19 PM | Công nghệ

Có một giả thuyết cho rằng nhật thực sẽ khiến quả trứng có thể dựng đứng vì trọng lực thay đổi. Có đúng là như vậy không?

Thực hư hiện tượng quả trứng dựng đứng đầy vi diệu trong ngày diễn ra nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Bạn cũng biết rồi đấy, chỉ mới hôm qua (26/12) thôi người dân tại rất nhiều nơi trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam) đã được chứng kiến hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2019. Đó là nhật thực hình khuyên (annular eclipse).

Là hiện tượng nhật thực cuối cùng của cả thập kỷ, hiển nhiên sự kiện lần này đã gây ra rất nhiều chú ý trên cộng đồng mạng. Nhưng bên cạnh những tấm hình chụp cảnh quầng lửa sáng rực trên bầu trời, thì cư dân mạng tại Indonesia và Malaysia còn lan truyền một thứ khác "vi diệu" hơn rất nhiều.

Cụ thể là trong ngày 26/12, cư dân mạng tại 2 quốc gia này đã chia sẻ những tấm hình về quả trứng... dựng đứng trên nền đất, được cho là hiện tượng chỉ có thể xảy ra trong ngày có Nhật thực. Hiện tượng này xuất phát từ một giả thuyết khoa học, rằng khi Mặt trăng chắn giữa Mặt trời và Trái đất, hoặc trong ngày xuân phân, trọng lực của Trái đất tăng lên và khiến quả trứng có thể tự cân bằng.

Và thực tế, nhiều người cũng đã thử nghiệm dựng quả trứng trong ngày nhật thực, và thu về kết quả đầy bất ngờ.

 Thực hư hiện tượng quả trứng dựng đứng đầy vi diệu trong ngày diễn ra nhật thực cuối cùng của thập kỷ  - Ảnh 1.

Một quả trứng đang rất viral trên cộng đồng mạng Malaysia và Indonesia

 Thực hư hiện tượng quả trứng dựng đứng đầy vi diệu trong ngày diễn ra nhật thực cuối cùng của thập kỷ  - Ảnh 2.

Nhưng thực hư thì thế nào?

Sự thật thì đúng là có một giả thuyết về việc quả trứng có thể tự cân bằng lúc diễn ra nhật thực, tuy nhiên nó đã bị bác bỏ từ rất lâu rồi. Không có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng thực hiện tượng này, và bạn hoàn toàn có thể dựng đứng quả trứng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, dù có nhật thực hay không.

Theo tiến sĩ Chong Hon Yew - một nhà vật lý học đã về hưu từ ĐH khoa học Malaysia, ông cũng cho rằng giả thuyết này thực sự chẳng có căn cứ gì.

"Bạn có thể thử dựng quả trứng vào ngày mai, ngày kia, hay tuần tới, dù có nhật thực hay không. Nó rất là dễ," - Chong chia sẻ. "Nhưng đây là trò khá hay ho, có thể giúp lũ trẻ con trở nên đam mê khoa học hơn."

Hakeem Maarof - người đàn ông "1 nách 2 con" tại Malaysia chia sẻ quan điểm tương tự sau khi tự tay quay lại cảnh các con dựng trứng trên vỉa hè. "Nó giống như một thí nghiệm cho các con tôi thử thôi."

Nói về nhật thực, ai cũng cho rằng hiện tượng này hiếm, nhưng thực chất nó chỉ hiếm khi xảy ra ở cùng 1 địa điểm. Còn mỗi năm, có ít nhất 2 lần nhật thực xảy ra có thể quan sát được ở một nơi nào đó trên Trái đất, và tối đa là 5 lần.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất bại với rừng cao su, kinh doanh bò đầu xuôi đuôi không lọt, Bầu Đức lần này sẽ thành công với đàn heo?

Trong bức thư gửi cổ đông, Bầu Đức cho biết chăn nuôi sẽ là một trong 2 ngành chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai. Quý 2/2021 vừa qua, đàn heo đã đem về tỷ suất lợi nhuận lên tới 50% cho Bầu Đức.

Ông Lê Viết Hải: Doanh nghiệp “không thể trụ được” với “3 tại chỗ”, đề xuất công thức 7K+3T

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch SACA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Bình cho biết, giải pháp giãn cách theo phương châm “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” làm tê liệt nền kinh tế TP.HCM và các tỉnh lân cận nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Nếu bạn thua lỗ vì chứng khoán thì đừng vội buồn, vì đại gia nhà Tân Hiệp Phát cũng vừa ngậm ngùi cắt lỗ 8,6 tỷ đồng cổ phiếu Yeah1

Đây không phải là lần đầu tiên bà Trần Uyên Phương muốn cắt lỗ cổ phiếu này sau 1 năm đầu tư.

Đọc thêm