Thực hiện 10 điều này càng sớm, cuộc đời càng "sướng": Người yếu kém tỉnh táo làm theo chắc chắn cuối đời "ngồi mát ăn bát vàng"

06/04/2019 09:16 AM | Sống

Tại sao cùng một hoàn cảnh, người lạc quan vui vẻ, người cau có chán nản? Tích cực hay tiêu cực là nằm trong suy nghĩ của mỗi người. Thay vì ngồi oán trách số phận không cho mình cuộc sống đủ đầy, thì bạn hãy tự mình thực hiện 10 điều sau đây, cuộc sống ắt hẳn sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

1. Không được coi thường bất cứ ai

Có thể họ kiếm tiền không nhiều bằng bạn, nhưng biết đâu họ lại có khả năng quản lý tài chính hơn bạn thì sao? Có thể thành tích của họ không tốt bằng bạn, nhưng biết đâu họ thông minh lanh trí hơn bạn? Có thể họ không hòa đồng bằng bạn, nhưng họ lại biết đối nhân xử thế hơn bạn? Mọi người đều có sở trường riêng của mình, trong ba người cùng đi, ắt sẽ có người là thầy của ta. Một tên ăn xin cũng sẽ có cái tốt của một tên ăn xin, đổi lại là bạn thì sao?

2. Đừng có đợi thất nghiệp rồi mới hối hận mình đã không cố gắng làm việc

Làm việc là cái gốc của sự sinh tồn, đừng luôn nghĩ đến việc tìm một công việc lương cao, vừa gần nhà lại nhàn hạ. Chẳng có công việc nào mà không vất vả cả, không có nơi nào trên đời này là không phức tạp. Làm tốt công việc của mình, có thể phát huy bản thân, gắn bó với công việc lâu dài là cái đạo của việc lập thân.

3. Đừng tiếc cho đi

Cho đi nụ cười, nhận lại nụ cười. Cho đi yêu thương, nhận lại yêu thương. Trồng dưa được dưa, trồng đỗ được đỗ. Mùa xuân không bỏ ra thì đừng nghĩ đến việc mùa thu sẽ được thu hoạch. Trên đời này không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng tốt như thế đâu.

Thực hiện 10 điều này càng sớm, cuộc đời càng sướng: Người yếu kém tỉnh táo làm theo chắc chắn cuối đời ngồi mát ăn bát vàng - Ảnh 1.

4. Đừng đợi đến khi cần mới nghĩ đến bạn bè

Người với người sống để thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Bạn bè có việc, có thể giúp thì giúp, đừng khoanh tay đứng nhìn, đừng đợi đến khi mình có việc mới tìm đến bạn bè để nhờ giúp đỡ. Không ai có nghĩa vụ phải giúp người mà bình thường chẳng quan tâm đến người khác cả.

5. Đừng bao giờ ngừng học tập

Thế giới này không ngừng vận động, chỉ có không ngừng học tập mới không bị đào thải. Cái này không biết, cái kia cũng không biết đều không đáng sợ; cái này không nghĩ đến, cái kia cũng không chịu học mới là hết thuốc chữa. Học tập giống như một kĩ năng sinh tồn, học một lần là một lần không phải nhờ vả đến người khác vậy. Học, học nữa, học mãi, sống đến già học đến già. Học hành cũng được coi là việc có tính cạnh tranh cao nhất.

6. Đừng trì hoãn kéo dài

Việc hôm nay chớ để ngày mai, lập tức hành động sẽ luôn đạt được hiệu quả cao nhất.

7. Đừng cho rằng chỉ có tiền mới có thể giúp đỡ người khác

Một nụ cười hiền có thể mang đến ấm áp cho người khác; một câu cổ vũ khích lệ cũng có thể làm cho một người tìm được hướng đi đúng; một kế hoạch tốt cũng có thể giảm thiểu tối đa tổn thất cho người khác.

Thực hiện 10 điều này càng sớm, cuộc đời càng sướng: Người yếu kém tỉnh táo làm theo chắc chắn cuối đời ngồi mát ăn bát vàng - Ảnh 2.

8. Không tùy ý hứa hẹn

Nói là làm - sự đáng tin tối thiểu nhất của một người. Việc không làm được thì đừng hứa, việc đã hứa nhất định phải nghĩ mọi cách để hoàn thành. Làm người đáng tin mới được người khác tin cậy, yêu quý.

9. Đừng đợi đến khi không còn sức khỏe mới biết quý trọng sinh mệnh

Sinh mệnh là thứ chúng ta chỉ có duy nhất một lần. Tránh xa những thứ có thể gây nguy hiểm cho mình, tránh xa những người xấu kẻ ác, phải biết tự bảo vệ bản thân mình, yêu quý tính mạng của mình.

10. Cần phải biết quản lý tiền bạc

Khi bạn có khả năng quản lý tương lai của mình thì bạn có thể mua bảo hiểm hợp với bản thân mình, cũng có thể đi gửi tiết kiệm. Lo trước tính sau là sự lựa chọn sáng suốt, nó sẽ bảo vệ cho cuộc sống của bạn cả hiện tại lẫn sau này.

Thu Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm