Thực hành tiết kiệm giảm đến 80% chi tiêu cho ăn uống và đây là điều tôi rút ra để mua sắm thông minh như một đầu bếp chuyên nghiệp
Chi tiêu ít khi đi mua sắm là một thử thách. Bạn dễ dàng đi vào siêu thị và mắc vào cái bẫy của con mắt, ra khỏi siêu thị với khệ nệ một đống đồ nhưng thứ bạn cần mua thì lại không có.
Bạn hoàn toàn có thể mua sắm thông minh và trong khoản ngân sách nhưng vẫn có thể tận hưởng bữa ăn chất lượng cao và vừa tiết kiệm tiền. Trong bài viết này, tôi sẽ dạy bạn cách xây dựng thực đơn theo cách của một đầu bếp chuyên nghiệp; mua những nguyên liệu cho thực đơn như thế nào; và nó thay đổi danh sách mua sắm của bạn như thế nào.
Bước 1: Ngân sách của bạn
Bước đầu tiên khi lên kế hoạch cho bữa ăn cũng là bước dài nhất: Lập ngân sách cho việc mua sắm. Bạn có thể linh hoạt tùy theo hoàn cảnh, bạn còn con cái, bạn còn đang độc thân,... Nhưng đừng bận tâm nhiều, các nguyên tắc cơ bản vẫn giống nhau.
Tôi thiết lập 40 USD cho ngân sách mua sắm của mình. Thường thì tôi chỉ mất khoảng 30 USD, nhưng tôi để dư ra 10 USD để cho những dịp tôi cần sang chảnh hơn một chút (tôi sẽ nói về vấn đề này sau).
Điều quan trọng nhất là bạn không chi quá 10% cho mỗi đơn hàng. Nghe có vẻ bần cùng nhỉ? Nhưng đây là cách tôi tiết kiệm. Tôi thích con số 40 USD ngay cả khi tôi còn là sinh viên, nó là một hằng số. Tôi nhắc lại, con số này phụ thuộc vào bạn, nhưng hãy nhớ quy tắc 10%. Thực ra, hãy cố gắng chi tiêu càng ít càng tốt!
Giờ bạn đã có ngân sách. Bạn cần ngân sách đó để phục vụ cho nhu cầu của mình, hãy sẵn sàng mang cái mũ của đầu bếp vào nào!
Trong thế giới của các bữa tiệc và phục vụ, khách hàng thường giới hạn giá cho các sự kiện. Những giới hạn này, chính là ngân sách, có thể dao động từ sang trọng đến bình dân, và các đầu bếp phải chế biến thực đơn trong giới hạn đó. Và đó là cách chúng ta áp dụng.
40 USD? Không thành vấn đề. Tôi sẽ sử dụng nó thật hiệu quả. Nhưng đầu tiên, chúng ta cần sách hướng dẫn nấu ăn. Chúng ta cần công thức.
Trong các bữa tiệc, thực đơn được xây dựng trên ba loại: Đạm, tinh bột và rau. Nền tảng này cũng rất tốt cho kế hoạch của bạn, bởi vì bạn có thể hình dung ngân sách của mình theo biểu đồ hình tròn:
- Đạm rất mắc tiền, và bởi vì bạn đang muốn tiết kiệm tiền, chúng ta coi trọng từng đồng một.
- Tinh bột thì rẻ tiền và có thể giúp bạn no, nhưng nó lại không giàu dinh dưỡng như các sản phẩm không chứa tinh bột.
- Rau xanh là món có giá trị nhất, chi phí cực kỳ hợp lý và lại cực kỳ bổ dưỡng.
Giờ chúng ta đã có tiền, đã lên kế hoạch cho bữa ăn của mình. Tuyệt! Giờ là lúc quyết định thực đơn cho bữa tối.
Bước 2: Quyết định món
Với công thức đạm/ tinh bột/ rau, chúng ta có thể lựa chọn món ăn theo tuần. Và công thức tuyệt vời cho gia đình tôi là một con gà quay, gạo và một đống rau xanh:
- Đạm: Bạn sẽ thật dại dột nếu đánh giá thấp món gà quay của cửa hàng tạp hoá, sau khi đã lấy hết thịt nạc của nó, bạn có thể dùng xương để nấu súp cho tuần khác. Và tôi luôn trữ một thùng trứng, một nguồn đạm khác của tôi.
- Tinh bột: Gạo là nguồn sống. Dùng để nấu cơm hoặc dự trữ nó trong tủ lạnh rồi cuối tuần lôi ra - một bữa tối thứ 6 với cơm chiên! Tôi cũng sống ở Texas, nên bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối với tortillas (một loại bánh Mexico) luôn sẵn sàng. Và trong trường hợp khẩn cấp, ăn 1 hoặc 2 vắt mì cũng chẳng sao (ăn với gà nói trên)
- Rau: rau thì rẻ khỏi bàn. Một củ cà rốt lớn, một túi rau mầm hoặc bông cải xanh, một củ tỏi và một số hành tây sẽ có giá khoảng 5 USD tất cả. Vì nó rẻ, nên rau quả sẽ là thành phần chính của bữa ăn, nhưng vậy cũng tốt mà, tại vì rau quả chính là một nguồn dinh dưỡng cho bạn.
Tủ lạnh của bạn đã đủ món. Giờ thì lấp đầy tủ thức ăn với các gia vị cần thiết.
- Tôi cần nước tương, vì tôi là một người hơi hướng Nhật Bản.
- Tôi cần sriracha (một loại nước sốt) vì nó giúp cho vị thức ăn thêm phong phú.
- Tôi cần cà phê bởi vì bạn nghĩ làm thế nào tôi có thể thức dậy lúc 4 giờ sáng để làm việc.
- Tôi cần đường để cho vào cà phê và làm nước sốt teriyaki với nước tương.
- Tôi cần muối và hạt tiêu để nêm nếm.
- Và cuối cùng, tôi cần dầu canola để nấu ăn.
Bước 3: Tổng kết lại
Sau khi đã lập ngân sách và quyết định những món ăn, giờ hãy nhìn vào bảng tổng kết sau:
Bạn thấy đó, tôi vẫn chưa đi quá giới hạn 40 USD. Thực đơn này dư sức cho tôi dùng trong 1 tuần, một bữa trưa có thể tốn 40 USD chứ nói gì đến 6 hoặc 7 ngày!
Tuần đầu tiên bạn áp dụng phương pháp này sẽ tốn kém nhất, bởi vì có những thứ bạn dùng cho cả tuần tới. Trừ khi bạn đói chịu không nổi, chứ đồ ăn như vậy dùng ít nhất là nửa tháng, nên có thể bạn sẽ chi ít hơn 40 USD.