Tạo sao một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút nhưng một ngày chỉ có 24 giờ?

24/02/2020 04:04 PM | Công nghệ

Làm thế nào mà người ta có thể quyết định một giờ là bao lâu, một phút là bao lâu, và một giây là bao lâu vậy?

Tạo sao một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút nhưng một ngày chỉ có 24 giờ?

Một ngày là một khoảng thời gian trái đất quay đủ 1 vòng. Nhưng làm thế nào mà người ta có thể quyết định một giờ là bao lâu, một phút là bao lâu, và một giây là bao lâu vậy? Người đầu tiên chia một ngày thành nhiều phần nhỏ hơn là người Ai Cập cổ đại. Hơn 3000 năm trước, họ bắt đầu sử dụng đồng hồ mặt trời, đây là loại đồng hồ đầu tiên. Bạn đã bao giờ để ý là bóng của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào thời gian trong ngày như thế nào chưa? Người Ai Cập xác định thời gian bằng cách cắm một cái cọc xuống đất và đo bóng của chúng.

Dần dần, đồng hồ mặt trời đã lớn hơn và rõ hơn. Một đồng hồ có hình giống như chữ "T" được sử dụng để chia nửa ngày và trong nửa ngày Mặt trời chiếu sáng thành 12 phần. Mặc dù không ai biết chính xác lý do tại sao họ chọn số 12, nhưng một số người cho rằng đó là vì nó có thể chia hết cho hai, ba, bốn và sáu. Số 10 là số dễ đếm - bạn có 10 ngón tay và 10 ngón chân - nhưng 10 chỉ có thể chia hết cho hai và năm.

Nhưng … Tại sao?

Tuy nhiên, đồng hồ mặt trời không hữu ích lắm sau khi Mặt trời lặn. Để biết thời gian vào ban đêm, người Ai Cập nhìn lên các vì sao. Giống như Mặt trời, các ngôi sao di chuyển trên bầu trời khi thời gian trôi qua. Bằng cách chọn một số ngôi sao và theo dõi, người Ai Cập có thể bây giờ là mấy giờ vào ban đêm bằng cách nhìn lên để kiểm tra xem chúng đang ở đâu trên bầu trời. Họ đã chọn 12 ngôi sao để theo dõi, để xem thời gian khi bên ngoài trời tối hoàn toàn. Cộng tất cả lại với nhau: 12 giờ bóng tối + 12 giờ ánh sáng = 24 giờ.

Nhưng … Tại sao?

Một dân tộc cổ đại khác được gọi là người Babylon thích sử dụng số 60. Rất nhiều nền văn minh mượn hệ thống số này, bao gồm cả người Ai Cập cổ đại. Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi chia các vòng tròn thành 360 phần, còn gọi là 360 độ: 60x6=360. (Bạn có biết bạn cũng có thể cắt một vòng tròn thành sáu hình tam giác không?) Đó cũng là lý do tại sao người ta cuối cùng lại quyết định chia mặt đồng hồ, cũng là một vòng tròn, thành 60 phút ….. sau đó chia nhỏ mỗi phút thành 60 giây. Phải mất một thời gian dài mới có được điều này. Vì vậy, lần tới khi bạn cố gắng đếm một phút bằng cách đếm đến 60, hãy nhớ rằng những người sống cách đây hàng ngàn năm cũng đã đếm đến 60!

Mộc Trà

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/MF

Từ khóa:  ngày, giờ, thời gian
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm