Thức ăn của McDonald's chứa quá nhiều kháng sinh bị cấm bán tại Mỹ

18/08/2016 09:49 AM | Kinh doanh

Vừa qua, một chiến dịch kêu gọi McDonald's tuân thủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế bằng việc ngưng lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gà và bò.

Chiến dịch này được phát động bởi tổ chức ShareAction nhằm ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng thực phẩm có chứa thuốc kháng sinh mà điển hình là hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh ở người.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi cũng như sử dụng các loại thịt có chứa hàm lượng thuốc kháng sinh tồn dư cao trong thời gian dài chính là nguyên nhân dẫn đến tính trạng nhờn thuốc kháng sinh ở người ngày một cao.

Ước tính chỉ riêng nước Mỹ mỗi năm có tới 23,000 người tử vong vì kháng thuốc và hiện trạng này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm đe dọa đến tính mạng của nhiều người.

Chiến dịch này nhằm tạo áp lực cho Steve Easterbrook, giám đốc điều hành của McDonald’s dừng việc sử dụng nguồn thịt bò, lợn, gà do chính hãng này sản xuất có chứa lượng thuốc kháng sinh vượt quá mức quy định trên 30,000 cửa hàng McDonald’s toàn thế giới.

Theo đó, tổ chức ShareAction kêu gọi khách hàng của McDonald’s gửi email cho ông Steve Easterbrook bày tỏ nỗi lo lắng cho sức khỏe của mình khi sử dụng đồ ăn nhanh của hãng.

Những nỗ lực của tổ chức đã đạt những thành công bước đầu khi "gã khổng lồ đồ ăn nhanh " McDonald cuối cùng cũng phải khuất phục khi quyết định ngưng sử dụng thực phẩm có chứa thuốc kháng sinh trên trong chuỗi cửa hàng của mình tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được áp dụng trong các chuỗi cửa hàng McDonald khác trên thế giới. McDonald cho hay vẫn còn quá sớm để hãng này "tấy chay" thực phẩm có chứa thuốc kháng sinh và cũng không quên xoa dịu nỗi lo của những vị "thượng đế" của mình bằng lời hứa " Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi sát sao vấn đề này".

Không riêng mình McDonald, trước đó KFC cũng bị dính phải rắc rối khi bị cáo buộc việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Hơn 350,000 chữ kí của khách hàng yêu cầu hãng này tuân thủ quy định an toàn thực phẩm bằng việc chấm dứt sử dụng thực phẩm có dư lượng thuốc kháng sinh vượt quá ngưỡng cho phép giống như Pizza Hut, Papa John đã từng phải thực hiện trước đó.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM