Thua lỗ nặng nhưng Uber vẫn mạnh tay 'mua sắm': Thâu tóm 1 ứng dụng giao đồ ăn với giá 2,65 tỷ USD

06/07/2020 03:15 PM | Kinh doanh

Uber vừa thực hiện một thương vụ thâu tóm tỷ đôla,

Thua lỗ nặng nhưng Uber vẫn mạnh tay 'mua sắm': Thâu tóm 1 ứng dụng giao đồ ăn với giá 2,65 tỷ USD

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Uber vừa đồng ý mua lại Postmates với giá 2,65 tỷ USD bằng cổ phiếu.

Chủ tịch Uber Eats là Pierre-Dimitri Gore-Coty đang được cho là sẽ tiếp tục điều hành mảng giao đồ ăn sau sáp nhập của Uber. Dưới thỏa thuận kể trên, CEO Postmates là Bastian Lehmann và đội ngũ của anh sẽ vẫn quản lý Postmates như một dịch vụ riêng biệt.

Thương vụ thâu tóm kể trên giúp Uber giành được lợi thế so với DoorDash – đơn vị dẫn đầu thị trường giao đồ ăn ở Mỹ thời điểm hiện tại. Trong khi Postmates vẫn đang cạnh tranh khó khăn với DoorDash, họ vẫn duy trì vị thế mạnh tại Los Angeles và khu vực tây nam nước Mỹ - đều là những khu vực rất giá trị với Uber Eats.

Được biết, Uber và Postmates đã thảo luận trong suốt 4 năm nhưng quyết định thâu tóm kể trên được thực hiện khoảng 1 tuần trước sau khi Uber tiếp cận phía Postmates một lần nữa. Quyết định thâu tóm Postmate đến ngay sau khi Uber thất bại trong việc mua lại GrubHub – một công ty đã niêm yết.

Giá cổ phiếu của Uber đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước ở mức 30,68 USD/cổ phiếu.

Được thành lập năm 2011, Postmates là một trong những đơn vị đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ đặt đồ ăn sử dụng ứng dụng di động. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đã trở nên khốc liệt thời gian gần đây và Postmates bị rơi xuống vị trí thứ 4. Công ty nói vào tháng 2/2019 rằng họ đã nộp hồ sơ IPO nhưng chưa bao giờ lên sàn thực sự. Họ đã huy động quỹ tư nhân từ năm ngoái và được định giá 2,4 tỷ USD.

Uber thời gian gần đây đang ngày một gặp khó khăn khi phải đối mặt với dịch Covid-19. Giữa tháng 5, Uber nói rằng họ sẽ tiếp tục sa thải thêm 3.000 nhân viên, loại bỏ những dự án lớn và đóng cửa hàng chục văn phòng sau khi dịch Covid-19 đã khiến mảng kinh doanh gọi xe của họ gặp quá nhiều khó khăn.

Vòng cắt giảm nhân sự mới nhất tại công ty khiến tổng cộng 6.7000 người đã phải mất việc kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Trước đó vào đầu tháng này, hàng nghìn người cũng đã được cho nghỉ việc. Việc cắt giảm nhân sự hiện chiếm 1/4 lực lượng lao động của Uber.

Kể từ khi đại dịch ập đến, Uber đã chuyển sang tập trung vào những khu vực trọng điểm, bên cạnh việc giảm những hoạt động kinh doanh thua lỗ. Công ty cũng đóng cửa hoạt động giao đồ ăn ở 7 khu vực, giảm tải mảng chia sẻ xe đạp đang đốt tiền rất nhiều và tạm thời đóng 40% trạm điều lái xe. Một trong những văn phòng sẽ được đóng là Singapore, nơi Uber đã bán hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab vào năm 2018.

Suốt nhiều năm Uber theo chiến lược đốt tiền để đổi lấy tăng trưởng người dùng, chính vì vậy họ cũng đối mặt với nhiều thách thức trước khi dịch Covid-19 ập đến. Mảng giao đồ ăn của họ là điểm sáng hiếm hoi trong khi đó những mảng khác gồm xe tự lái và taxi bay vẫn chưa cho thấy tín hiệu khả quan.

Đầu tháng này, công ty báo cáo mức giảm lượng booking lần đầu tiên trong lịch sử trong quý đầu tiên và rút lại mục tiêu đạt lợi nhuận trong năm tới thay vì cuối năm 2020. Để đạt được mốc đó, CEO Dara nói rằng ông lên kế hoạch cắt giảm 1 tỷ USD chi phí, gồm sa thải nhân viên, giảm thuê bất động sản…

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Từ khóa:  uber
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm