Thủ tướng yêu cầu đổi đại lỷ, ai có thể thay thế Euro Auto bán xe BMW tại Việt Nam?

08/07/2017 08:31 AM | Kinh doanh

Không chỉ có Euro Auto, nhà phân phối ôtô lớn nhất châu Á đang chi phối thị trường BMW Việt Nam còn đang sở hữu một doanh nghiệp khác là Performance Motors Vietnam. Đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng do BMW nếu phải thay đổi đại lý.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Đức vào ngày 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tập đoàn BMW có thể tiếp cận ngay được lô ôtô trị giá 15 triệu USD đang được giữ tại cảng ở TP HCM, nhưng cũng đồng thời phải thay đại lý ở Việt Nam vì Euro Auto đã vi phạm pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định vụ việc vi phạm của Euro Auto không phải do Tập đoàn BMW tại Đức mà là do một số người ở đại lý Việt Nam. “Cho nên việc thay đại lý là cần thiết”, Thủ tướng nói.

Được thành lập năm 2006, Euro Auto đã giúp BMW - thương hiệu từng gánh chịu thất bại khi thực hiện lắp ráp trong nước và phải rút khỏi liên doanh Ôtô Hòa Bình (VMC) - trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nhập khẩu thành công nhất tại thị trường Việt Nam, thông qua một trong những nhà phân phối ôtô lớn nhất hiện nay.

Cuối năm 2013, Sime Darby Motors - một trong những nhánh chính của tập đoàn Sime Darby Group (Malaysia) đã thâu tóm thành công Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu - Euro Auto Corp (EAC) với sở hữu 90% cổ phần, thông qua việc thâu tóm Europe Automobiles Corp Holdings (EACH) và mua lại cổ phần của các cá nhân khác.

Thông qua Euro Auto, Sime Darby đã đưa các dòng xe hạng sang MINI và BMW đến với thị trường Việt Nam, với việc sở hữu các showroom, cửa hàng tại TP HCM và Hà Nội.

Bản thân Sime Darby Group cũng là một trong những nhà phân phối ôtô lớn nhất hiện nay tại châu Á và là đối tác phân phối nhiều thương hiệu ô tô lớn như BMW, Mini, Rolls-Royce, Porsche, Jaguar, Lamborghini… với mạng lưới trải rộng trên các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Australia và New Zealand. Với riêng thương hiệu BMW, Sime Darby Motos được xem là nhà phân phối lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, cuối tháng 4/2017, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 (Bộ Công An) đã quyết định bắt tạm giam một số lãnh đạo của Euro Auto vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô bị Bộ Tài chính phát hiện năm 2016. Vụ việc bắt đầu từ ngày 30/11/2016, khi Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW hàng nhập khẩu của Euro Auto.

Lý do Bộ Tài chính đưa ra khi đó là công ty này đã có một loạt vi phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Perfomance Motors là thương hiệu phân phối BMW của Sime Darby Motors

Tuy nhiên, Euro Auto không phải doanh nghiệp duy nhất làm nhiệm vụ phân phối cho Sime Darby Group tại Việt Nam, bởi ngoài công ty này, tập đoàn hiện cũng sở hữu 90% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Performance Motors Vietnam – một doanh nghiệp mới được thành lập đầu năm 2016.

Mặc dù Euro Auto sẽ đóng vai trò nhập khẩu, phân phối còn Performance Motors Vietnam thực hiện bán lẻ các dòng sản phẩm và phụ tùng, tuy nhiên sự tách bạch giữa hai doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự rõ ràng khi ngành nghề kinh doanh của cả hai được giới thiệu trong báo cáo thường niên năm 2016 của Sime Darby Group cùng là bán lẻ (Retail of vehicles).

Theo đó, nếu phải chọn đối tác khác làm đơn vị phân phối thay cho Euro Auto, thực tế Sime Darby Group – nhà phân phối lớn thứ 3 của BMW trên thế giới, đã có ngay sự lựa chọn khả dĩ nhất là Performance Motors Vietnam. Dù thay đổi đối tác nhưng về bản chất, thị trường Việt Nam sẽ vẫn nằm trong tay tập đoàn này.

Theo Tuyết Lan

Từ khóa:  Euro Auto , BMW
Cùng chuyên mục
XEM