Dính án gian lận: Hàng trăm xe sang BMW của Euro Auto ‘nằm chờ’ tại cảng Việt Nam

29/04/2017 08:38 AM | Xã hội

Xung quanh những bê bối trong việc gian lận giấy tờ giả, hàng trăm xe sang BMW của Euro Auto hiện đang 'nằm chờ' tại các cảng Việt Nam.

Báo Kiến thức đưa tin, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ xe BMW nhập khẩu của công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) do phát hiện nhiều vi phạm. Từ đó tới nay, số xe này vẫn đang “nằm chờ” tại các cảng Việt Nam.

Những chiếc xe BMW được nhập về Việt Nam chủ yếu thông qua cảng VICT tại TP.HCM. Trong số hàng trăm xe chưa được thông quan, một số lượng không nhỏ đã có chủ khi được người mua đặt hàng từ trước.


Hàng trăm xe sang BMW dính án gian lận đang ‘nằm chờ’ tại cảng Việt Nam. Ảnh: Kiến thức

Hàng trăm xe sang BMW dính án gian lận đang ‘nằm chờ’ tại cảng Việt Nam. Ảnh: Kiến thức

Cũng theo Báo Kiến thức, hàng trăm xe BMW hiện đang nằm tại các cảng Việt Nam thuộc gần đủ các dòng xe hiện tại của hãng xe sang Đức này. Trong số đó, các dòng crossover X-Series và 3 mẫu sedan truyền thống của BMW là 3 Series, 5 Series và 7 Series chiếm số lượng lớn hơn cả. Mặc dù ban lãnh đạo của Euro Auto hiện đang bị bắt nhưng việc kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Hiện, khách hàng vẫn có thể mua các dòng 3 Series, 6 Series và thậm chí là các mẫu xe thể thao M. Tuy nhiên với các dòng xe crossover X cùng sedan như 5 Series, 7 Series, khách hàng sẽ phải đợi lâu hơn do nhu cầu cao và lượng xe chưa được thông quan nhiều.


Mặc dù gặp rắc rối về nguồn cung nhưng giá bán của các mẫu BMW tại Việt Nam cũng không có sự thay đổi. Ảnh: Kiến thức

Mặc dù gặp rắc rối về nguồn cung nhưng giá bán của các mẫu BMW tại Việt Nam cũng không có sự thay đổi. Ảnh: Kiến thức

Được biết tháng 6/2017 số xe này sẽ được thông quan trở lại, tuy nhiên, theo báo Vnexpress, ngày 27/4/2017 vừa qua, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Euro Auto) để điều tra hành vi Buôn lậu, 2 nhân viên giao nhận của công ty cũng bị khởi tố cùng tội danh.


Xe BMW được Euro Auto nhập khẩu phân phối tại Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Xe BMW được Euro Auto nhập khẩu phân phối tại Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Cơ quan quản lý cho rằng, công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Euro Auto cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Bộ Tài chính cho biết, công ty sử dụng tài liệu giả để nhập khẩu ô tô BMW. Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đó ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra tại công ty này - căn cứ vào kết quả điều tra và sau khi trao đổi, xin ý kiến thống nhất với VKSND Tối cao, Vnexpress thông tin thêm.

Theo Đỗ Thu Thoan

Cùng chuyên mục
XEM