Thủ tướng Singapore thất vọng vì TPP bị dừng

15/11/2016 08:41 PM | Xã hội

Ông Lý Hiển Long nói rằng việc ông Trump phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ “đã khá nổi tiếng”...

Thủ tướng Singapore thất vọng vì TPP bị dừng

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được thông qua dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - một người phản đối mạnh thỏa thuận tự do thương mại này.

“Chúng tôi cảm thấy thất vọng vì TPP sẽ không được thông qua” trước khi tân Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 - tờ Straits Times dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu bên lề cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ở Semaring, Indonesia ngày 14/11.

Ông Lý Hiển Long nói rằng việc ông Trump phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ “đã khá nổi tiếng”.

“Ông ấy không hề thích TPP chút nào và tôi nghĩ có một sự thất vọng đối với tất cả chúng tôi, những người đã cố gắng hết mình để đàm phán TPP”, Thủ tướng Singapore nói thêm. “Nhưng chúng tôi sẽ gặp nhau tại APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) tại Peru trong tuần này, và các thành viên TPP, bao gồm Tổng thống Barack Obama, sẽ trao đổi để xem có thể làm gì trong tình hình này”.

Trước đây, ông Lý Hiển Long từng cảnh báo rằng Mỹ sẽ suy giảm vị thế và uy tín trước các quốc gia trên thế giới nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn TPP.

Khi được hỏi TPP liệu có thể được “cứu sống” nếu các điều khoản của thỏa thuận được điều chỉnh hoặc thay đổi để bao gồm các quốc gia khác như Nga hay Trung Quốc, ông Lý Hiển Long nói nếu như vậy TPP sẽ là một thỏa thuận hoàn toàn mới.

“Việc thay đổi các điều khoản thỏa thuận là không hề dễ dàng. Các bạn muốn thay đổi điều gì? Nếu một quốc gia mới được đưa vào, đó sẽ là một thỏa thuận hoàn toàn mới, vì một quốc gia, nhất là một nước lớn, sẽ không chấp nhận tất cả mọi thứ đã được đàm phán từ trước”, ông Lý Hiển Long nói.

“Họ sẽ muốn đàm phán lại tất cả mọi thứ, và như thế sẽ có một thỏa thuận mới. Nhưng tôi nghĩ giờ vẫn còn quá sớm để tính đến tất cả mọi khả năng có thể. Trước tiên cần đánh giá xem mọi người nghĩ thế nào, để xem đâu là giải pháp tốt nhất vào lúc này” cho TPP, Thủ tướng Singapore phát biểu.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Obama cam kết sẽ cố gắng để TPP được thông qua tại Quốc hội Mỹ trong kỳ họp sau bầu cử và trước khi Tổng thống mới nhậm chức. Tuy nhiên, cách đây ít hôm, chính quyền Obama tuyên bố dừng nỗ lực thúc đẩy TPP, theo đó để chính quyền của người kế nhiệm là Tổng thống đắc cử Trump quyết định số phận của thỏa thuận này.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm