Thủ tướng Nhật: Thế giới đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng quy mô lớn như năm 2008

27/05/2016 14:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Giai đoạn kể từ năm 2014 đến tháng 1/2016, giá hàng hóa đã sụt giảm tổng cộng 55%, tương đương với mức giảm của thời kỳ 2008 – 2009.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra nhận định kinh tế thế giới có nguy cơ sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng có quy mô lớn như khủng hoảng tài chính 2008.

Trong bài thuyết trình trước các nguyên thủ quốc gia của nhóm G7 gồm Pháp, Đức, Ý, Anh, Mỹ và Canada, ông Abe đã đưa ra những bằng chứng cho thấy kinh tế thế giới hiện đang ở trong trạng thái giống với khi Lehman Brothers sụp đổ. Giai đoạn kể từ năm 2014 đến tháng 1/2016, giá hàng hóa đã sụt giảm tổng cộng 55%, tương đương với mức giảm của thời kỳ 2008 – 2009.

Chia sẻ với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản cho biết các lãnh đạo G7 đã thảo luận rất kỹ về các vấn đề kinh tế và đi đến nhất trí rằng kinh tế thế giới đang đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những nhận định của ông Abe ở hội nghị G7 lần này có mục đích hướng tới chính sách kinh tế của Nhật Bản, bởi gần đây ông thường xuyên nói rằng sẽ tăng thuế doanh thu vào tháng 4 năm sau trừ khi có một sự kiện tương tự như Lehman Brothers sụp đổ hay thảm họa động đất sóng thần như hồi năm 2011.

“Bằng cách nhắc đến Lehman, ông ấy đang muốn ám chỉ sẽ hoãn tăng thuế. Ông ấy đang sử dụng hội nghị G7 để truyền đi nỗi lo lắng về kinh tế Nhật Bản đến các hộ gia đình Nhật”, Kyohei Morita – chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Barclays nhận định.

Trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkels có ý kiến nhẹ nhàng hơn. Bà nói với báo chí rằng: “Mặc dù một số nơi tăng trưởng khá ổn định, các nền kinh tế mới nổi vẫn còn nhiều yếu kém và do đó có nhiều rủi ro đe dọa kinh tế thế giới”.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM