Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lỗi vụ ô tô vào phố cổ Hội An

17/08/2016 15:10 PM | Xã hội

Dẫn chứng về trách nhiệm người cán bộ phải quán xuyến công việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại chuyện đoàn xe vào phố cổ Hội An và xin lỗi người dân, mong nhân dân thông cảm.

Sáng nay 17-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 20011-2015 và triển khai kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đánh giá trong bộ máy còn nhiều cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực; cơ chế chính sách, thủ tục hành chính còn thiếu minh bạch, chưa hoàn toàn công khai và đặc biệt là dân "kêu" còn nhiều. Môi trường đầu tư có chuyển biến thì nhìn chung vẫn còn yếu kém, chưa so được với các nước phát triển ở ASEAN .

Về các biện pháp khắc phục, Thủ tướng cho rằng có nhiều biện pháp nhưng quan trọng nhất là con người, là cán bộ.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nhiều nơi cán bộ còn yếu, còn thiếu người tài, tính minh bạch còn chưa phổ biến nên nhiều nơi dân còn kêu ca. Bệnh quan liêu của cán bộ công chức còn sâu đậm, cán bộ công chức viên chức còn chưa hết lòng vì nhân dân.

Về biện pháp cụ thể, theo Thủ tướng chính là vấn đề con người, là đội ngũ cán bộ.

"Cán bộ phải giỏi, có đạo đức, có tâm phục vụ nhân dân và phải luôn nhớ "3 xin" là xin chào, xin cảm ơn và xin lỗi. Thậm chí là mới đây, Thủ tướng đi bộ trong phố đi bộ cả cây số mà ô tô đi phía sau vào đường cấm Thủ tướng không hay biết. Ở đây phải thấy rằng trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến đoàn công tác chưa tốt và Thủ tướng phải xin lỗi người dân, mong người dân thông cảm"- Thủ tướng bộc bạch.

Trước đó, vào ngày 9-8, khi dự hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở phố cổ Hội An . Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh đoàn xe của đoàn công tác đi trong khu vực cấm ô tô của phố cổ Hội An.

Thủ tướng đề nghị từ trung ương đến cơ sở phải vì lợi ích chung của đất nước, vì nhân dân, không vì lợi ịch nhóm hay bị chi phối bởi lợi ích nhóm để hướng tới Chính phủ liêm chính. Liêm chính phải từ các thành viên Chính phủ đến cấp tỉnh, huyện, xã và phải nghiêm chuẩn tuân thủ pháp luật, dù bất cứ cương vị nào để có lòng tin của nhân dân.

Trước hội nghị, Thủ tướng đưa chiếc điện thoại của mình lên để minh hoạ việc người dân nhắn tin phản ánh về cán bộ đến điện thoại của ông. "Thủ tướng, các phó thủ tướng thức đến 12 giờ đêm là bình thường vì thể chế còn cần sửa đổi nhiều quá, phải giảm cho được cơ chế “xin - cho”. Việc không có gì nhưng vẫn nhũng nhiễu, phải gặp mặt mới giải quyết trong khi Chính phủ điện tử là có thể giải quyết được việc cho dân, cho DN. Như vậy là làm mất cơ hội kinh doanh của người dân và DN" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhìn nhận cuộc "cách mạng" chuyển biến quá chậm từ CCHC đến kinh tế. Đổi mới ở cấp trên mà cấp dưới, cấp gần dân không chuyển động thì không ăn thua.

"Tôi yêu cầu thành lập tổ công tác đôn đốc, kiểm tra chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và các phó thủ tướng. Phá rừng Pơ mu Quảng Nam, Tân Kỳ Nghệ An, Lâm Đồng ai phải chịu trách nhiệm? Biết bao việc người dân mong chờ chúng ta phải hành động. Không phải nói tại cuộc họp rồi đâu lại vào đấy"- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng dẫn việc ông phát biểu trước Quốc hội về việc chăm lo nhà vệ sinh ở trường học và đừng nghĩ đây là chuỵên nhỏ vì đây là việc thiết thực cho con em chúng ta. "Việc nhỏ mấy mà thiết thực với con em thì phải làm đến cùng, làm cho tốt. Tôi hoan nghênh TP HCM, HN đã bắt tay vào việc này. Hay vụ quán cà phê Xin chào có người nói việc nhỏ nhưng việc nhỏ mà không làm cho tốt dân, còn gây khó cho dân thì Chính phủ còn làm gì?"- Thủ tướng bộc bạch.

Thủ tướng yêu cầu mọi cán bộ phải là công bộc, phục vụ được dân hài lòng, biết lo cho dân và DN thì dân vui, yên tâm sản xuất kinh doanh, đất nước thịnh cường. Đồng thời giảm thanh tra, kiểm tra, không hình sự hoá vấn đề kinh tế, dân sự.

XHCN mà dân kiện rầm rầm thì sao được

Địa phương phải tăng cường đối thoại với dân hơn nữa. Dân tỉnh nào đến Thủ đô khiếu kiện thì Chủ tịch tỉnh phải đón dân về đối thoại.

“Hướng đến xây dựng XHCN mà dân biểu tình rầm rầm ngoài đường là sao, phải mổ xẻ làm rõ, tiến tới làm dân hiểu, dân nghe. Hưởng lương từ tiền thuế của dân thì phải phục vụ đến nơi, đến trốn. Đừng vô trách nhiệm trong tiêu từng đồng tiền thuế của dân. Lưu ý Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, bớt đi nước ngoài không hiệu quả, đón cấp trên rầm rộ, tránh xa hoa hình thức. Đây chính là cải cách hành chính công, tài chính công”- Thủ tướng nói.

Theo Thế Dũng

Cùng chuyên mục
XEM