Thủ tướng khen nhà máy Lọc dầu Dung Quất đẹp như một bông hoa và hứa xem xét "giải cứu" vào tuần tới

11/08/2016 10:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Khẳng định nhà máy Lọc dầu Dung Quất không chỉ là bông hoa đẹp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của tỉnh Quảng Ngãi mà là của cả đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay tuần tới sẽ đưa vấn đề ra Thường trực Chính Phủ để quyết định theo hướng ủng hộ BSR.

Chiều ngày 9/8/2016, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR cho hay, từ khi vận hành thương mại đến nay NMLD Dung Quất đã sản xuất được 41,37 triệu tấn sản phẩm các loại; tiêu thụ 41,18 triệu tấn; doanh thu thuần đạt 764,63 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 130,18 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 6,17 ngàn tỷ đồng.

Riêng 7 tháng đầu năm 2016 Nhà máy đã sản xuất được 3,99 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 40,03 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 6,90 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.091 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm 2016 là khoảng thời gian rất khó khăn và đầy thách thức khi giá dầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khoảng cách giữa giá sản phẩm và dầu thô bị thu hẹp rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, sự chênh lệch thuế bất lợi, sự bất bình đẳng cho sản phẩm xăng dầu của BSR so với các nước được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo FTA chưa được tháo gỡ; việc điều chỉnh cách tính thuế nhập khẩu theo cách tính bình quân gia quyền trong tính giá cơ sở càng khiến BSR khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng nhấn mạnh: “Sự trưởng thành và lớn mạnh của BSR rất đáng trân trọng và hoan nghênh, tôi đánh giá cao bộ máy lãnh đạo BSR, cán bộ, nhân viên đã đoàn kết phấn đấu không mệt mỏi để có những kết quả tốt trong sản xuất kinh doanh, cũng như nộp ngân sách Nhà nước. Đây là bông hoa đẹp không chỉ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của tỉnh Quảng Ngãi mà là của đất nước”.

Thay mặt Ban lãnh đạo BSR, Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang cũng đã kiến nghị lên Chính phủ quan tâm xem xét điều chỉnh cơ chế chính sách cho BSR tạo sự cạnh tranh bình đẳng với hàng nhập khẩu.

Theo ông Giang, trong biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 165, các mức thuế cụ thể với xăng dầu nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, khí hóa lỏng LPG và sản phẩm hóa dầu có mức thấp hơn đáng kể so với các mức thuế suất trong biểu thuế ưu đãi hiện hành đang áp dụng cho xăng dầu, LPG và các sản phẩm hóa dầu nhập khẩu.

Cụ thể, xăng dầu có thuế nhập khẩu chỉ ở mức 20% trong giai đoạn 2015-2018; nhiên liệu diesel có thuế nhập khẩu là 5% cho năm nay và sau đó giảm về 0% 3 năm tiếp theo; dầu có thuế suất 0% từ nay đến năm 2018.

Trong khi đó, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng hiện nay đối với Công ty TNHH Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) là 35% với xăng, 25% với Jet A1, 30% với dầu diesel, 5% với khí hóa lỏng LPG và 2% với hạt nhựa... cao hơn nhiều so với thuế nhập khẩu xăng, dầu từ các nước ASEAN.

"Điều này khiến doanh nghiệp quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lo ngại nguy cơ đóng cửa vì khó thể cạnh tranh tại thị trường trong nước", ông Giang nói.

Về kiến nghị mức chênh lệch thuế xuất nhập khẩu xăng dầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuần tới sẽ đưa vấn đề ra Thường trực Chính Phủ để quyết định theo hướng ủng hộ BSR, nhằm đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh của doanh nghiệp và đảm bảo nguyên tắc thị trường.

Thủ tướng nhấn mạnh NMLD Dung Quất là dự án đầu tiên, hình mẫu cho ngành công nghiệp lọc - hóa dầu của Việt Nam. Động lực phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Về công tác nâng cấp mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất, đến nay BSR/DQRE đã thực hiện hiện các công việc sau: hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); hoàn thành 98,8% hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác Lập thiết kế tổng thể đạt 38,4%; đã lựa chọn và ký 7/7 hợp đồng bản quyền công nghệ cho các phân xưởng mở rộng của nhà máy.

Nhiệm vụ trọng tâm của Công ty đến cuối 2016 là tiếp tục tổ chức quản lý vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả ở công suất thiết kế. Chủ động, linh hoạt trong phân tích, đánh giá thị trường, điều kiện khách quan, chủ quan của BSR để kịp thời ứng phó với biến động của giá dầu, giá sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng và các vấn đề khác ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Dư Hoài

Cùng chuyên mục
XEM