Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Chu Lai không thể nhỏ như cái nhà riêng thế được!

28/03/2017 04:56 PM | Thời sự

Theo Thủ tướng quê hương Quảng Nam là đất địa linh nhân kiệt, có địa thế tốt, nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, để tỉnh thực sự cất cánh, cần phát huy nội lực hơn nữa, đặc biệt là vấn đề cơ cở hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Chu Lai không thể nhỏ như cái nhà riêng thế được!

Để hạ tầng không còn là hòn đá cản đường!

Cơ sở hạ tầng là vấn đề quan trọng mà Thủ tướng nhấn mạnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam vừa qua (26/3). Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Quy tụ hơn 800 đại biểu gồm hầu hết doanh nghiệp lớn trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế cùng nhiều bộ ban ngành liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Nam. Có thể nói địa thế của Quảng Nam tốt, hàng vạn hecta nằm dọc bờ biển, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển. Không có khu vực nào có đến 2 sân bay, 2 cảng biển ở hai đầu. Tuy nhiên cũng theo Thủ tướng: "Hạ tầng vẫn còn bất cập, nhà ga sân bay Chu Lai không thể nhỏ như thế cái nhà riêng thế được!".

Tuy Quảng Nam có cảng biển, sân bay xung quanh nhưng khả năng tiếp nhận và khối lượng trung chuyển còn thấp. Cảng Kỳ Hà, Tam Hiệp chỉ có khả năng tiếp nhận tàu 20.000 DWT (cao nhất ở Việt Nam là cảng chuyên dùng Vũng Áng của Formosa có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 200.000 DWT). Cảng hàng không Chu Lai được đưa vào khai thác dân dụng từ năm 2005. Đến nay mỗi ngày chỉ có 1 – 2 chuyến bay đến Chu Lai.

Xét về nguồn lực cho phát triển cơ sơ hạ tầng, từ năm 2011 - 2015, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của Quảng Nam là hơn 76.700 tỷ đồng, riêng năm 2016 là 22.000 tỷ đồng. Tuy nhiên theo ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc sở kế hoạch và đầu tư, nguồn lực trên mới chỉ đáp ứng được 25 - 35% nhu cầu. Ước tính Quảng Nam còn cần đến 130.000 - 135.000 tỷ đồng nữa để cơ cấu kinh tế chuyển dịch đạt 90% là công nghiệp xây dựng và dịch vụ.

Hút những “con sếu lớn” trong đầu tư

Những khó khăn về hạ tầng hoàn toàn có thể giải quyết được nếu thu hút được những “con sếu lớn" trong đầu tư. Nhất là khi hiện nay trong cơ cấu vốn đầu tư phát triển của Quảng Nam, vốn nhà nước vẫn chiếm đến 53,4% tỷ trọng.

Thủ tướng cũng bày tỏ "Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một 'con sếu' lớn là ô tô Trường Hải (doanh nghiệp thường chiếm 60% thu ngân sách của tỉnh - PV). Chúng ta phải có nhiều con sếu lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam".

Để thu hút đầu tư, theo Thủ tướng, quan trọng nhất là “Quảng Nam phải có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển và không để các dự án đầu tư mâu thuẫn nhau”. Các Doanh nghiệp khi đầu tư phải hỗ trợ nhau cùng phát triển, khi tất cả cùng nhìn về một hướng “đàn sếu” có thể đi bất cứ đâu.

Theo Linh Bùi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Dậy sớm, ở một mình, chạy bộ, đọc sách, viết lách: Những việc đơn giản này đã mang lại cho tôi những thay đổi lớn lao

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cái lò xo, càng ép sâu nó bật lên sẽ càng cao, còn tôi, lại luôn muốn trở thành một người giống như lò xo.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm