Chuyên gia kinh tế: Bên cạnh TPP, Việt Nam có thể đối mặt với 5 ảnh hưởng sau từ Donald Trump

15/11/2016 15:08 PM | Kinh tế vĩ mô

Không chỉ TPP, các khoản tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu hoặc lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ là những ảnh hưởng có thể diễn ra dưới thời ông Donald Trump, ông Jason Kassel – Giảng viên Khoa Thương mại và Quản trị ĐH RMIT – chia sẻ.

Liên quan đến việc ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, ông Jason Kassel – Giảng viên Khoa Thương mại và Quản trị ĐH RMIT – đã có bài viết chia sẻ góc nhìn của mình qua 7 khía cạnh về kinh tế, xã hội có thể ảnh hưởng tới Việt Nam.


Để trả lời cho câu hỏi “Việc ông Donald Trump lên nắm quyền có tác động như thế nào đối với Việt Nam?”, tôi cho rằng - có 6 khía cạnh riêng biệt cần phải nhắc đến.

Tất nhiên, còn quá sớm để khẳng định bất kì điều gì và bài viết này chỉ mang tính chất giả định. Các lĩnh vực liệt kê dưới đây được dự báo là sẽ chịu tác động nặng nề từ sự kiện chính trị lịch sử này.

1. Bệnh tật

Một trong những trung tâm lớn nhất trực tiếp nhận sự hỗ trợ từ nguồn viện trợ tài chính Mỹ là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (Center for Disease Control – CDC) với nỗ lực lớn là đẩy lùi căn bệnh AIDS.

Dựa trên những hành vi trước đó với các nhà quản lý, có một khả năng cao là CDC sẽ cắt giảm mạnh nguồn tài chính dành cho viện trợ ngoài nước và chỉ tập trung vào giải quyết các nhu cầu trong nước.

2. Viện trợ nước ngoài

Trump và Đảng Cộng Hòa sẽ cắt giảm viện trợ cho các tổ chức nước ngoài tiêu biểu như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới và các hiệp hội khác có mục tiêu hướng đến phát triển thế giới.

Nguồn tiền hỗ trợ cho các tổ chức này sẽ giảm đi không nhỏ do sự cắt giảm mạnh từ phía Mỹ.

3. Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương

Sau ngày 20 tháng 1 năm 2017, hiệp định này sẽ không có tương lai.

4. Thương mại quốc tế

Theo nhiều cách khách nhau, các nhà lãnh đạo Việt Nam dường như đã chuẩn bị tinh thần cho điều này trong suốt cả năm 2016.

Gần đây, nhiều hiệp định thương mại đã được kí kết như với Liên minh Châu Âu, Nga, Liên bang Âu Á, và các nước Châu Phi.

Việc Trump giữ đúng lời hứa về kế hoạch dành cho thương mại quốc tế sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới không ít quốc gia và Việt Nam đang ở trong tư thế chuyển đổi nền kinh tế.

Bên cạnh đó, đây cũng đồng nghĩa với một nguy cơ cao về một cuộc suy thoái toàn cầu.

5. Biến đổi khí hậu

Nếu Trump thực hiện đúng như những gì ông hứa hẹn, và nếu Đảng Cộng Hòa tiếp tục quản lý như cách họ vẫn làm, thì Mỹ sẽ tự tách mình ra khỏi các hiệp ước quốc tế và tăng cường sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tôi đoán nhiều người sẽ thắc mắc về việc có hay không hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng tới các nhà lãnh đạo khác. Nếu các quốc gia sẽ tuân thủ thực hiện điều mà họ đã kí kết, bất kể hành động của Mỹ sau đó, thì đây là một tin tốt.

Tuy nhiên, liên quan đến Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta nên tính đến khả năng về các khoản hỗ trợ tài chính cho biến đổi khí hậu sẽ giảm.

6. Kiều hối

Tôi nghĩ đây là vấn đề cần phải để tâm đến. Hiện tại, kinh tế Việt Nam đang đón nhận một lượng kiều hối lớn từ nước ngoài. Dưới sự lãnh đạo của Trump và Đảng Cộng Hòa, ta có thể dự đoán về việc tăng lên đáng kể các hoạt động cũng như thái độ chống lại dân nhập cư.

Tác động cụ thể của xu hướng này lên cộng đồng người Việt như thế nào là không dự đoán trước được. Liệu người nhập cư Việt Nam có bị đánh đồng thành người Trung Quốc, Mexico và người Hồi giáo, một tập hợp được cho là đang ngăn cản Mỹ trở nên tuyệt vời?

Nếu đúng như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ sở hữu bởi người Việt Nam sẽ phải hứng chịu những đợt giảm mạnh về doanh thu cũng như nhiều khả năng bị mất việc.

Tôi đang cố gắng để không cường điệu hóa nhưng quả thật, nếu chính phủ Mỹ thực hiện đúng theo những gì họ cam kết thì tất cả những dân nhập cư da màu sẽ phải làm quen với một nước Mỹ mới. Ở một mức độ nào đó khi mà kiều hối giảm thì đây sẽ là một tin xấu đối với Việt Nam.

Jason Kassel

Cùng chuyên mục
XEM