Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp với năng lực cạnh tranh toàn cầu!

02/05/2019 04:45 PM | Thời sự

"Khu vực kinh tế tư nhân có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế, cần phải tìm cách để kích hoạt tốt hơn nữa", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, chiều 2/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp với năng lực cạnh tranh toàn cầu!

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những đóng góp của khối tư nhân cho tăng trưởng GDP, xuất khẩu... của đất nước.

"Doanh nghiệp tư nhân nổi lên như một lực lượng đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế", Thủ tướng nói và cho biết khối này đang tạo ra trên 42% GDP, hơn 60% việc làm. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp, như Thủ tướng cho biết đã khẳng định được giá trị thương hiệu trên thị trường, được người dân tin tưởng.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết dù chưa có đánh giá đầy đủ, nhưng trong 2 năm qua, đất nước đã chứng kiến sự lớn mạnh, tinh thần đổi mới, cho thấy khát vọng vươn lên của khối tư nhân.

Tuy nhiên, những kết quả này, theo Thủ tướng vẫn còn thấp so với tiềm năng của khối kinh tế tư nhân. "Khu vực này có vai trò hết sức quan trọng, cần phải tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa", ông nói.

Theo Thủ tướng, gần 2 năm nữa Đại hội Đảng sẽ diễn ra. "Chúng tôi liên tục động viên các tư nhân khởi nghiệp. Diễn đàn hôm nay là cơ hội để Chính phủ lắng nghe ý kiến, đóng góp của doanh nghiệp", ông nói và khẳng định "Tôi tin nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu".

Thủ tướng cũng gợi mở một số điều để phát huy lợi thế của cộng đồng kinh tế tư nhân. Theo đó, ông đặt vấn đề làm thế nào để doanh nghiệp Việt có quy mô nhỏ vươn ra cạnh tranh quốc tế, tạo dựng được thương hiệu toàn cầu, hộ làm ăn kinh doanh nhỏ lẻ chuyển lên doanh nghiệp.

Thủ tướng nói rằng đây là những việc làm khó, nhưng ông bày tỏ sự tin tưởng nếu có quyết tâm cao sẽ có thể thành công.

"20 – 30 năm trước vốn, máy móc là quan trọng, nhưng sau này, con người và những nhân tố đổi mới sáng tạo mới là quan trọng", Thủ tướng lưu ý.

Ông cũng nhắc đến việc tìm kiếm đột phá thực sự trong môi trường kinh doanh – vẫn còn nhiều vướng mắc, điểm nghẽn, đặc biệt trong bối cảnh mô hình kinh doanh đang có nhiều biến đổi.

Tại diễn đàn lần này, bên cạnh những cam kết, tương tự các diễn đàn trước, Thủ tướng nhắc đến tinh thần doanh nghiệp. Theo ông, doanh nghiệp cần có chí tiến thủ, không bằng lòng, xông xáo, tìm kiếm cơ hội mới. Doanh nghiệp cũng cần kinh doanh liêm chính, phòng chống tham nhũng. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp cần có tinh thần yêu nước, trách nhiệm trong kinh doanh.

"Phải có tinh thần dân tộc, yêu nước, mới phát triển bền vững", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl Land đổi tên thành VinWonders, nâng cấp toàn diện để sánh vai với các quần thể giải trí lớn như Disneyland, Universal

Ngày 19/02/2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ và phát triển các điểm đến hàng đầu thế giới, nhằm góp phần khẳng định đẳng cấp cho du lịch Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, CEO Pega phản pháo: So sánh là chuyện bình thường, mong Pega và Honda trở thành bạn như Messi và Ronaldo!

CEO Đoàn Linh mong Pega và Honda có thể trở thành những “người bạn” đồng hành, học hỏi thúc đẩy nhau để cùng thành công, giống như Messi và Ronaldo trong giới bóng đá.

Câu chuyện kinh doanh

Vay tiền - con dao hai lưỡi: Bạn có biết cách vay mượn tiền thế nào cho hiệu quả? (P.8)

Đối với cá nhân, vay tiền có 3 mục đích chính: 1) Vay để đầu tư vào tài sản, 2) Vay để tiêu dùng, 3) Vay để trang trải nhu cầu khẩn cấp, quan trọng.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP. HCM và thời gian đi học của Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP.HCM thông báo sẽ xem xét, kiến nghị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 3. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học của học sinh Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 23/2.

Đọc thêm