Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể "gắt" như thế nào

02/05/2019 02:08 PM | Thời sự

Lời phàn nàn cổ nhất thế giới hóa ra đã có từ... gần 4000 năm trước rồi.

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể "gắt" như thế nào

Giao tiếp vốn là một trong những hành động cấp cao của loài người, với mục đích bày tỏ điều chúng ta cần trao đổi, thông qua ngôn từ và hành động. Và trong quá trình tiến hóa, khả năng giao tiếp đã được con người "nâng cấp" để đưa ra lời phàn nàn mỗi khi không vừa lòng với điều gì đó.

Nhưng thói quen "phàn nàn" thực chất xuất hiện từ bao giờ? Theo như một nghiên cứu gần đây thì hóa ra thói quen này đã tồn tại từ lâu rồi, ít nhất là từ hàng ngàn năm trước. Kết luận này đến từ một bức chữ hình nêm được tìm thấy tại khu di tích thành phố Ur (Iraq ngày nay). 

Được biết, mẫu vật này có từ cách đây khoảng 1750 năm TCN, thuộc nền văn hóa Lưỡng Hà, với nội dung phàn nàn từ một người khách hàng có tên Nanni.

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể gắt như thế nào - Ảnh 1.

Bức thư phàn nàn cổ nhất thế giới


Trong bức thư, Nanni đã đề cập đến rất nhiều phản ánh về dịch vụ của một người cung cấp kim loại có tên là Ea-nasir. Cụ thể, người đàn ông không những giao không đúng loại đồng theo yêu cầu của khách sau chuyến gom hàng ở Ba Tư, mà còn trì trệ giao hàng kèm thêm thái độ chưa đúng mực với người hầu của Nanni khi họ lấy hàng.

Sau đây là nội dung đầy đủ của bức thư đầy khó chịu của Nanni:

"Anh đang thật sự muốn gì, khi đối xử với người như tôi bằng thái độ đó?

Tôi đã thương lượng trước với anh về hàng hóa (kèm cọc trước), nhưng tất cả những gì được gửi lại là những chiếc túi rỗng không từ lần này qua lần khác.

Tự hỏi đã có thương lái nào ở Telmun (trung tâm mậu dịch sầm uất thời bấy giờ) giao dịch với thái độ như thế này? Chỉ có một mình anh thôi đấy!

Bây giờ anh tính sao về số lượng đồng mà tôi đã đặt đây? Anh đã nhận tiền cọc trước rồi, và tôi cần được hoàn lại đầy đủ số tiền ấy.

Và nhớ rằng tôi sẽ không chấp bất kỳ sản phẩm kém chất lượng nào nữa, thay vào đó sẽ tự tay lựa chọn theo tiêu chuẩn của tôi sau những trải nghiệm không mấy tốt đẹp với anh.

Nanni

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể gắt như thế nào - Ảnh 2.

Thay vì giao hàng hóa chất lượng và đúng hẹn, Ea-nasir lại làm điều ngược lại với khách hàng của mình.


Theo phân tích, bức thư được viết theo ngôn ngữ Akkadian (thuộc hệ thống Semitic) với kích thương phông chữ khoảng 11,6cm. Và nếu bạn muốn trực tiếp thưởng lãm bức thư độc đáo này, thì có lẽ phải đợi một thời gian nữa mới có thể xuất hiện ở bào tàng cơ (hiện đang được lưu giữ ở bảo tàng Anh Quốc).

Tham khảo: IFL Science

Nghiêm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm