Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp Singapore: "Chúng tôi muốn biết các bạn chưa hài lòng điều gì"

28/04/2018 08:55 AM | Xã hội

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các doanh nghiệp Singapore cho biết đã xây dựng chiến lược và sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay (27/4) đã có cuộc đối thoại với các tập đoàn hàng đầu của Singapore. Những doanh nghiệp này đang và sẽ chuẩn bị triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng nêu rõ Singapore là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN với hơn 2.000 dự án và 43 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 8,5 tỷ USD.

Singapore cũng là cửa ngõ để các tập đoàn đa quốc gia và khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam và giúp Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với thế giới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong khu vực. Điều này được thể hiện qua việc Việt Nam vừa được World Bank ghi nhận có 13% thuộc tầng lớp trung lưu, chứng minh nền kinh tế đang ngày một phát triển. Thu nhập tăng, sức mua của thị trường 93 triệu dân ngày càng lớn.

Việc số lượng người dân Việt tiếp cận Internet, mạng di động cũng là một điểm mạnh, hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết giữ vững ổn định chính trị-xã hội, kinh tế vĩ mô, tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics, chi phí cơ hội và chi phí hành chính, xây dựng môi trường - chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, có tính dự báo cao, minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh".

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam, theo Thủ tướng Phúc  luôn đánh giá cao các cơ chế đối thoại chính sách để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, hỗ trợ giải quyết những vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần vào thành quả thu hút FDI từ Singapore.

"Với một tinh thần cởi mở, chúng tôi mong muốn lắng nghe những ý kiến của các bạn", Thủ tướng bày tỏ và cho biết "Chúng tôi mong muốn các bạn trao đổi, các bạn hài lòng điều gì và chưa hài lòng điều gì?".

Lãnh đạo các tập đoàn, công ty Singapore tham dự đối thoại đều đánh giá cao những kết quả vượt bậc của Việt Nam trong phát triển kinh tế, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong xây dựng chính sách và thực hiện thành công những chính sách được ban hành.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Singapore cho rằng, việc triển khai, thực hiện các quy trình, thủ tục đầu tư tại Việt Nam đã trở nên thông thoáng, thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Singapore cho biết đã xây dựng chiến lược và sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như logistics, năng lượng tái tạo, công nghiệp phần mềm, xây dựng thành phố thông minh, giáo dục-đào tạo, dịch vụ vận tải trên nền tảng công nghệ, du lịch tàu biển.

Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ mang những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới đến với các dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, qua đó, tiếp tục tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân Việt Nam.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM