Thủ tướng Malaysia tính bán hoặc đóng cửa hãng hàng không quốc gia

12/03/2019 08:22 PM | Thời sự

Malaysia Airlines thua lỗ nặng nề kể từ sau hai thảm họa rơi chuyến bay MH370 và MH17...

Thủ tướng Malaysia tính bán hoặc đóng cửa hãng hàng không quốc gia

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia ngày 12/3 tuyên bố ông đang nghiên cứu các lựa chọn cho hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines, bao gồm đầu tư thêm, bán lại hoặc thậm chí là đóng cửa hãng.

"Đóng cửa hãng hàng không quốc gia là một vấn đề rất nghiêm trọng", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mahathir nói với các nhà báo. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét nên đóng cửa, bán lại hay đầu tư thêm vốn vào hãng. Tất cả những lựa chọn này đều để ngỏ. Chúng tôi sẽ quyết định sớm".

Kể từ khi được quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Khazanah Nasional rút khỏi niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2014, Malaysia Airlines đến nay vẫn chật vật cải thiện kết quả kinh doanh. Hãng này gặp nhiều khó khăn sau hai thảm họa, gồm vụ chuyến bay MH370 biến mất trên Ấn Độ Dương, hiện vẫn chưa được tìm thấy, và chuyến bay MH17 bị rơi ở Ukraine.

Khazanah hiện đang yêu cầu Malaysia Airlines đưa ra một kế hoạch chiến lược để cạnh tranh trong ngành hàng không. Quỹ này đã rót 6 tỷ Ringgit, tương đương 1,5 tỷ USD, vào Malaysia Airlines để giúp hãng này làm ăn có lãi nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Hiện Malaysia Airlines không sử dụng máy bay Boeing 737 Max nào, nhưng dự kiến sẽ nhận giao hàng dòng máy bay này vào năm 2020. Chính phủ Malaysia đã yêu cầu Khazanah và Malaysia Airlines xem xét lại thỏa thuận với Boeing để đảm bảo an toàn cho hành khách - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia, ông Azmin Ali, cho biết.

Trong vòng hơn 5 tháng qua, đã có hai máy bay 737 Max bị rơi, bao gồm vụ rơi chuyến bay của Ethiopian Airlines vào cuối tuần vừa rồi và vụ rơi chuyến bay của Lion Air vào tháng 10 năm ngoái, làm gia tăng mối lo về tính an toàn của dòng phi cơ này.

Malaysia Airlines hiện đang đối mặt với sức ép lớn phải cải thiện kết quả kinh doanh, nhất là sau khi Khazanah lỗ 6,27 tỷ Ringgit trước thuế trong 2018. Khazanah cho biết Malaysia Airlines gây ra khoảng một nửa số lỗ trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm