Thủ tướng chỉ ra 6 giải pháp để Việt Nam bắt kịp cách mạng 4.0

06/12/2017 08:08 AM | Thời sự

Đây là nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại hội thảo “Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”, sáng 05/12.

Thủ tướng chỉ ra 6 giải pháp để Việt Nam bắt kịp cách mạng 4.0

6 giải pháp để phát triển Công nghiệp 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số, Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức to lớn đối với sự phát triển của từng quốc gia, các dân tộc cũng như mỗi cộng đồng, cá nhân và doanh nghiệp. Nhận thức sớm điều này, ngày 04/05/2017, Chỉ thị 16 về tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã được ban hành. Thủ tướng cho biết, để Việt Nam bắt kịp cuộc CMCN 4.0, cần thực hiện đồng thời 6 giải pháp:

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện cơ chế, thể chế, chính sách, pháp luật theo kịp kinh tế số, công nghiệp thông minh.

Thứ hai, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó, công nghệ thông tin và hạ tầng thông tin đóng vai trò hạ tầng của hạ tầng.

Thứ ba, phát triển nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu kinh tế số.

Thứ tư, phát triển hệ thống đối mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy khởi nghiệp trong mọi ngành mọi lĩnh vực, có kế hoạch cụ thể và khả thi để phát triển và làm chủ hệ tri thức Việt số hóa, khơi dậy đam mê khát vọng.

Thứ năm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cần chung tay trong đổi mới sáng tạo, chủ động nắm bắt, khai thác có hiệu quả các cơ hội to lớn của CMCN 4.0 mang lại.

Thứ sáu, doanh nghiệp vừa là trung tâm, vừa là động lực của sự phát triển công nghệ mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiến đời sống. Phát triển doanh nghiệp số được xác định là nhiệm vụ trung tâm, lâu dài để phát triển kinh tế số ở Việt Nam.

Hiện nay, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh gắn với chuyển đổi, tái cơ cấu nền kinh tế để tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia. Thủ tướng mong muốn nhận được những ý kiến của các đại biểu. Những ý kiến sẽ được tổng hợp để xây dựng chiến lược tổng thể về tiếp cận CMCN 4.0.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, không thể bỏ lỡ, phát huy lợi thế, phải có ứng xử cởi mở, tạo dựng môi trường thông thoáng, thúc đẩy mô hình mới” - Thủ tướng khẳng định

Hành trình dài luôn bắt đầu từ hành trình ngắn

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, chiến lược 4.0 đã được nhiều nước trên thế giới xây dựng. Không chỉ những nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật, mà một số nước ở châu Phi như Kenya cũng đã ban hành chiến lược 4.0. Trong khu vực, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore cũng đã có chiến lược để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Việt Nam phải tham gia vào cuộc CMCN 4.0 nếu không muốn phải trả giá đắt về sau này. Mỗi người Việt Nam cần vượt qua tư duy cũ, cách làm cũ trong thời gian ngắn để bắt kịp cuộc cách mạng.

Điều khó khăn đối với Việt Nam là sự phát triển không đồng đều giữa các vùng miền. Có những nơi chỉ đang diễn CMCN 3.0, 2.0,... Tuy vậy, bối cảnh hiện tại đòi hỏi Việt Nam phải bắt kịp 4.0. Do đó, chiến lược sắp được xây dựng cần phải nêu lên từng bước đi phù hợp như Nhật Bản thường nói: “Một hành trình dài luôn bắt đầu từ hành trình ngắn”.

Theo Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm