Thủ tướng: Bộ Công thương “vấp nhưng chưa ngã”!

06/01/2017 14:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Đây là nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Công thương trong năm 2016 sáng nay (6/1) tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công thương sáng ngày 6/1.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công thương trong thời gian vừa qua. Theo đó, mặc dù năm 2016 là một năm đầy khó khăn cả về thiên tai, nhân tai cũng như những biến động lớn của thế giới nhưng Bộ Công thương đã có chỉ đạo quyết liệt, đạt được những kết quả đáng trân trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của Việt Nam.

“Biến động hàng hoá, tiền tệ, chính sách chưa có năm nào dữ dội như năm nay, cũng chưa có năm nào chúng ta gặp khó khăn như năm nay, nhưng mừng là một năm như vậy chúng ta đã vượt qua…”, Thủ tướng cho biết.

Cụ thể, Thủ tướng đánh giá công nghiệp chế biến chế tạo trở thành một điểm sáng đóng góp cho sự tăng trưởng của đất nước. “Đây không phải là kinh nghiệm năm 2016 mà là phương hướng chung cho tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm sáng khác, mà Thủ tướng đặc biệt cho rằng đấy là điểm tốt nhất đấy chính là nỗ lực cải cách của Bộ Công thương, thông qua việc tinh giản bộ máy hành chính, giảm, bãi, miễn các thủ tục hành chính phiền hà, triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến…

“Có thể nói đây là việc làm tốt nhất, giúp phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất!”, Thủ tướng nhấn mạnh. Và Thủ tướng cũng đề nghị toàn thể đại biểu tặng cho nỗ lực này của Bộ Công thương một tràng pháo tay.

Bên cạnh những mặt tích cực như việc tinh giản bộ máy, cải cách thủ tục hành chính hay những kết quả khả quan về xuất nhập khẩu, Thủ tướng cũng đã đưa ra cái nhìn thẳng về toàn ngành trong năm vừa qua.

Thứ nhất, đó là việc khai khoáng giảm sâu cùng thiên tai quá lớn đã làm ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP năm 2016.

Thứ hai là trong quá trình đầu tư, do năng lực quản lý đã dẫn đến những dự án thua lỗ kéo dài, đắp chiếu, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Bên cạnh đó 1 số dự án triển khai chậm không đảm bảo tiến độ. Một số chiến lược quy hoạch chưa phát huy được hiệu quả, tạo ra động lực hỗ trợ cần thiết để khu vực tư nhân tham gia…

Thứ ba là nhiều vấn đề liên quan đến việc buôn bán, thương mại còn nhiều bất cập, ví dụ như buôn lậu, gian lận,.. chưa được khắc phục căn bản.

Thứ tư là việc sắp xếp cổ phần hoá mới được chú trọng nhưng còn chậm. Trong đó có nhiều đơn vị lớn của bộ công thương chưa được tập trung chỉ đạo cổ phần hoá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mặt khác, công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, gây dư luận không tốt…

Nhưng so sánh giữa những gì đã làm được đặt trong bối cảnh không thuận lợi của năm 2016 của Bộ Công thương, Thủ tướng cho rằng Bộ đã "vấp nhưng không ngã". Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong năm tới, ngành Công thương nói chung, Bộ Công thương nói riêng phải tập trung giải quyết những tồn đọng còn lại và tiếp tục nỗ lực nhiều, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

“Ngân sách không còn khả năng và cũng không thể ném tiền vào các dự án thua lỗ. Cái nào bán, cái nào khoán, cái nào phá sản…phải có cơ chế chính sách cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ, ngành Công thương tập trung thực hiện các nghị quyết từ đầu năm của Chính phủ về đổi mới sáng tạo, cải cách. Đảm bảo cân đối được kinh tế trung và dài hạn, nâng cao chất lượng quản lý thị trường, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Theo N.Dương

Cùng chuyên mục
XEM