Thủ tướng: Bất động sản nên giảm giá tương đối, người dân mới đưa tiền vào

27/11/2022 19:16 PM | Kinh doanh

Thủ tướng cho rằng thị trường bất động sản "sửa" được gì phải sửa ngay và giá bất động sản trong lúc này vẫn nêu giá như bình thường sẽ không tốt cho thị trường. Theo Thủ tướng, giá bất động sản nên giảm tương đối để người dân đưa tiền vào.

Những vấn đề trên được Thủ tướng nêu ra tại buổi làm việc với UBND TP.HCM chiều 27-11. 

Trong báo cáo gửi Thủ tướng trước buổi làm việc, TP.HCM cũng nhận định tình hình tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản hiện gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tâm lý chung thị trường, của doanh nghiệp, nhân dân, dự báo có thể kéo dài.

Nhận định vấn đề bất động sản có những rủi ro, Thủ tướng nói: "Bây giờ sửa được gì phải sửa ngay. Nhà nước phải có một số biện pháp, doanh nghiệp phải có một số biện pháp và các địa phương cũng có một số biện pháp thì người dân mới có kết quả".

"Giá bất động sản trong lúc này vẫn neo như bình thường sẽ không tốt cho thị trường, nên giảm giá tương đối một chút, quản lý nhà nước chặt chẽ thêm một chút, người dân thấy giảm giá thì đưa đồng tiền vào bất động sản. Như vậy mỗi người giúp một tí, như đám cháy, mỗi người xách một xô nước, cứu hỏa, công an, quân đội cùng xúm lại sẽ nhanh dập lửa", Thủ tướng nói.

Nói thêm về tình trạng khan hiếm xăng, dầu cục bộ, Thủ tướng nhìn nhận nguyên nhân do giá (xăng, dầu) chưa đúng quy luật thị trường. "Người cung ứng làm có lãi thì người ta làm, không có lãi chúng ta dùng biện pháp hành chính, chính trị kêu gọi rất khó. Trong chiến tranh, kêu gọi hiến nhà, hiến đất thì được, còn giờ, dùng biện pháp hành chính vận động không đáp ứng được vấn đề kinh tế thị trường", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng phải gỡ nút thắt giá xăng dầu theo hướng tôn trọng quy luật cung cầu, cạnh tranh.

Thủ tướng cho biết vừa qua khi cơ quan quản lý tính thêm chi phí chiết khấu, vận chuyển vào giá, trở lại quy luật thị trường, người bán lẻ thấy có lãi nên đã bán ổn định lại.

"Vấn đề điện cũng cần tính toán. Khi kiểm soát được lạm phát cũng cần tính toán lại giá bán điện cho đúng quy luật thị trường. Nhưng việc tính toán không tạo chuyển đổi đột ngột, để người dân an tâm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Bất động sản nên giảm giá tương đối, người dân mới đưa tiền vào - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: T.T.D.

Tại buổi làm việc, nói về tình hình trái phiếu doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết các quy định hiện nay không quy định hạn chế các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, việc này chủ yếu do thẩm quyền của các tổ chức tín dụng. Trên thực tế, đối với đầu tư hay mua trái phiếu doanh nghiệp, tất cả quy trình thẩm định khoản vay, đảm bảo tính an toàn... không có vướng mắc về mặt pháp lý.

Trao đổi lại, Thủ tướng cho rằng việc mua trái phiếu của ngân hàng không vướng về pháp lý, nhưng về quản lý nhà nước "đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh kiểm tra, không để các ngân hàng tự do để làm. Để tự do cùng các nhà đầu tư, trái chủ phát hành không kiểm soát là không được".

Theo Thủ tướng, những vụ việc (về trái phiếu doanh nghiệp) vừa qua đã kéo dài nhiều năm, tất cả trái phiếu hiện nay đang có vấn đề là do phát hành không kiểm soát. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý bằng công cụ đã có, nếu chưa có phải thiết kế để thực hiện quản lý. Khi thanh tra, kiểm tra, phát hiện không bình thường là phải can thiệp.

"Chúng ta nói việc này Bộ Tài chính hay Ngân hàng Nhà nước không có trách nhiệm là không được. Các anh phải kiểm tra hoạt động ngân hàng, xem dòng tiền có đi lành mạnh không, có đi đúng, đi trúng chủ trương hay không", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Tiến Long - Cẩm Long

Cùng chuyên mục
XEM