Thủ tướng Abe từ chức khiến TTCK Nhật Bản lao dốc, đồng yên tăng vọt

28/08/2020 15:02 PM | Xã hội

Theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại công ty quản lý tài sản Sumitomo Mitsui, thị trường phản ứng mạnh vì nhà đầu tư bị bất ngờ.

Sau khi NHK đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức vì lý do sức khỏe, thị trường tài chính Nhật Bản đã ghi nhận những biến động mạnh với chứng khoán lao dốc trong khi đồng yên tăng giá mạnh.

Chỉ số Topix giảm 2,6% sau khi tin tức xuất hiện, dù trước đó đang tăng 1,3%. Đồng yên hồi phục, tăng khoảng 0,4% so với USD, lên 106,11 yên đổi 1 USD.

"Đồng yên có thể tiếp tục tăng giá khi các nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường nhiều hơn, nhưng sau đó tình hình sẽ ổn định trở lại vì thị trường kỳ vọng Nhật Bản vẫn sẽ duy trì các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa như hiện tại để giảm thiểu tác động từ dịch bệnh, dù người kế nhiệm ông Abe là ai đi chăng nữa".

 Thủ tướng Abe từ chức khiến TTCK Nhật Bản lao dốc, đồng yên tăng vọt  - Ảnh 1.

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh sau tin Thủ tướng Abe từ chức. Nguồn: Bloomberg.

Sau khi lên nắm quyền lần thứ hai vào năm 2012, dấu ấn của Thủ tướng Abe trong nền kinh tế Nhật Bản là Abenomics – chương trình nghị sự được bắt đầu triển khai từ năm 2013 dựa trên "3 mũi tên" bao gồm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu. Ông đã tung ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản đang mắc kẹt trong giảm phát.

Giờ đây thị trường sẽ chú nhiều hơn đến NHTW Nhật Bản, nơi Thống đốc Haruhiko Kuroda đã cùng sát cánh với Thủ tướng để chiến đấu chống lại tình trạng giảm phát bằng cách áp dụng chính sách lãi suất âm và mua vào 1 lượng trái phiếu và cổ phiếu khổng lồ.

Ông Abe được cho là sẽ tổ chức họp báo vào lúc 5h chiều nay, thông báo tình hình sức khỏe của bản thân. Dù thời gian gần đây có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Nhật Bản, rất ít người dự báo ông có kế hoạch từ chức.

Ông đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng mạn tính suốt nhiều năm qua.

Tham khảo Bloomberg


An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM