Thứ trưởng Bộ Y tế: "Dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số ca mắc tăng nhanh"

02/07/2021 19:03 PM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sáng 2/7 nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh. Dịch không chỉ tại TP.HCM mà lan sang một số địa phương giáp ranh khác.

Dịch tại TP.HCM còn phức tạp và khó lường

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 2/7, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca mắc mới trong thời gian vừa qua liên tục nằm ở mức 3 con số, có những ngày ghi nhận trên 500 bệnh nhân. 

Ông Bỉnh nhận định, tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta (lần đầu ghi nhận tại Ấn Độ), đặc tính lây nhiễm mạnh. Đợt dịch này bùng phát trong hàng xóm, gia đình, nơi làm việc, đặc biệt các tòa nhà văn phòng, cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh.

Từ các ca chỉ điểm, phát hiện thêm các ổ dịch trong cụm dân cư, khu nhà trọ vùng ven, cụm dân cư huyện ngoại thành. Rồi dịch xâm lấn vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh. Dịch không chỉ tại TP.HCM mà lan sang một số địa phương giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh xa có mối quan hệ rất mật thiết với TP.HCM như Tiền Giang, Đồng Tháp…  Mối giao thương hai chiều cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ cả hai địa phương.

Các ca nhiễm cộng đồng bắt đầu có xu hướng tăng cao, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số ca mắc tăng nhanh - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 2/7 (Ảnh: BYT)

Thứ trưởng cho biết, qua đánh giá và thảo luận với các điểm cầu quận huyện, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm còn nhiều vấn đề. Công tác truy vết trong thời gian qua chưa đạt được như mong đợi; Khu cách ly, khu phong tỏa vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đối với việc triển khai test nhanh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh quan điểm của Bộ Y tế là khuyến cáo các địa phương test nhanh hợp lý để phát hiện các F0, khoanh vùng phong tỏa và các địa phương lân cận khu phong tỏa đó. 

"Thời gian qua, TP.HCM đã sử dụng 128.000 test nhanh trên tổng số 252.000. Bộ đề nghị thành phố tăng cường năng lực cũng như số lượng test nhanh cung cấp cho các quận huyện, đảm bảo công tác phát hiện sớm, truy vết càng nhanh càng tốt", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các quận huyện chủ động theo hướng giãn cách về thời gian, địa điểm, thực hiện nghiêm chỉ thị 10 của TP. Ông cũng đề xuất tất cả kết quả xét nghiệm phải được trả đúng giờ, đúng hẹn với người dân trong khu cách ly, phong toả.

Bộ Y tế dự kiến sẽ phân bổ cho TP.HCM gần 1 triệu liều vaccine trong thời gian tới. Từ chiến dịch tiêm vaccine vừa rồi, TP.HCM nên rút ra những kinh nghiệm cần thiết nhằm xây dựng, hoàn thiện kế hoạch thật chi tiết để khi có vaccine có thể thực hiện việc tiêm nhanh chóng, rộng rãi và thành công.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số ca mắc tăng nhanh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Những mũi nhọn trọng điểm trong phòng chống dịch tại TP.HCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng các địa phương của thành phố cần triển khai mạnh mẽ đợt cao điểm phòng chống dịch. Ông yêu cầu các quận, huyện và TP. Thủ Đức chú trọng công tác tổ chức thực hiện ở từng khâu, từng bộ phận để tạo thành sức mạnh tổng thể trong công tác phòng chống dịch; 

Các hoạt động phòng, chống dịch cần căn cứ thực tiễn của địa phương, đồng thời theo đúng phương châm "5 tại chỗ". Trong tình hình mới cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo, thay đổi phương thức, cách thức chỉ đạo để phù hợp thực tiễn.

Đối với từng địa phương, cần phân nhóm nguy cơ (nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và có nguy cơ) đến từng phường, xã, khóm, các điểm nóng để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả giúp nhanh chóng kiểm soát, không chế tình hình dịch bệnh.

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện triệt để việc giãn cách trong khâu lấy mẫu, luôn cảnh giác với nguy cơ có F0 xuất hiện, ngoài ra bố trí khung giờ lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu phù hợp tránh tạo sự ùn ứ;

Đồng thời cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận để đảm bảo việc trả kết quả xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, chính xác, tránh tồn đọng; Các địa phương cần nhanh chóng triển khai test nhanh để đáp ứng, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh tại TP.HCM còn rất phức tạp, khó lường, số ca mắc tăng nhanh - Ảnh 3.

Một số đầu cầu quận huyện tham dự cuộc họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Đối với công tác cách ly, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các khu cách ly tập trung do Bộ tư lệnh TP.HCM phụ trách đã tiến hành rà soát và báo cáo đầy đủ, chi tiết về công tác đảm bảo tuân thủ các quy định, điều kiện cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ thành lập các ban quản lý khu cách ly tập trung với sự tham gia của các lực lượng từ Bộ tư lệnh TP.HCM, Công an, Y tế, Tài nguyên môi trường, Thông tin truyền thông, An toàn thực phẩm cùng các lực lượng địa phương.

Với các khu cách ly do quận, huyện và TP. Thủ Đức tổ chức, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu không tổ chức cách ly tại trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, các khu cách ly cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, được lắp đặt camera… theo đúng các quy định;

Các địa phương xem xét việc chọn các nhà khách, khách sạn trên địa bàn, các khu nhà tái định cư… để tổ chức cách ly; đồng thời các quận, huyện cần nghiên cứu hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly F1 tại nhà.

Đối với vấn đề thu dung điều trị cho bệnh nhân Covid-19, hiện TP.HCM đã chuẩn bị phương án 10.000 giường và sẽ có kế hoạch mở rộng quy mô để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới.

Trong sáng 2/7, TP.HCM cũng đã tiếp nhận sự hỗ trợ, đóng góp trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ 12 đơn vị cá nhân, tổ chức với tổng trị giá ước tính lên đến 250 tỷ đồng.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM