Thứ trưởng Bộ Tài chính lên tiếng việc cưỡng chế thu thuế Uber

03/02/2018 08:41 AM | Xã hội

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Thuế đang rà soát, xem xét và có hướng dẫn cho Cục thuế TP.HCM để thực hiện việc cưỡng chế thu thuế Uber đúng pháp luật.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc Cục thuế TP.HCM đang gặp lúng túng trong quá trình cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết, số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan là 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Sau đó Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định gửi các ngân hàng tại Việt Nam đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam chuyển vào tài khoản của Công ty Uber để thực hiện cưỡng chế thuế.

"Tuy nhiên, Công ty Uber không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Tổng cục Thuế đang rà soát lại và có hướng dẫn về cơ sở pháp lý đầy đủ, cụ thể, chắc chắn cho Cục Thuế TPHCM để thực hiện theo quy định của pháp luật", Thứ trưởng thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài chính lên tiếng việc cưỡng chế thu thuế Uber - Ảnh 1.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM tiến hành thanh tra Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) và quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM