Thử tập thể dục mỗi sáng trong suốt 1 tháng, tôi không tin nổi vào mắt mình khi thấy kết quả: Giảm 2 kg vẫn chưa phải điều tuyệt vời nhất!

30/01/2020 04:16 PM | Sống

Khoa học đã chứng minh, 7h sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục.

Thử tập thể dục mỗi sáng trong suốt 1 tháng, tôi không tin nổi vào mắt mình khi thấy kết quả: Giảm 2 kg vẫn chưa phải điều tuyệt vời nhất!

Trước khi có con, tôi thường đi tập tại một phòng gym gần cơ quan vào giờ nghỉ trưa. Thói quen này giúp tôi luôn tràn ngập năng lượng trong khoảng thời gian sau đó. Tuy nhiên, sau khi sinh và chuyển sang làm việc tự do, tôi không thể duy trì thói quen này nữa. Tôi thử tập luyện vào buổi tối khi con cái đã đi ngủ, nhưng cơ thể tôi mệt mỏi tới mức khó có thể thực hiện đều đặn.

Do đó, tôi quyết định chuyển sang tập thể dục mỗi sáng trong vòng 1 tháng.

Tại sao lại tập thể dục vào buổi sáng?

Theo David Geier - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và chuyên gia dược học thể thao tại South Carolina (Mỹ), tập thể dục buổi sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy calories trong ngày.

"Đối với những ngày bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian để luyện tập vì còn phải làm những công việc khác". Bác sĩ Geier giải thích, việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn dễ tạo thành thói quen hơn so với việc tập luyện vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày.

Tìm thời gian để tập thể dục dù bận rộn

Ai cũng bận rộn và có nhiều việc phải làm. Vì thế, trừ khi coi việc tập thể dục là ưu tiên hàng đầu, nó sẽ không bao giờ trở thành thói quen. Hiểu rõ điều này, tôi quyết định coi việc tập thể dục mỗi sáng quan trọng không kém gì công việc của mình.

Là người làm việc tự do, thỉnh thoảng tôi sẽ phải đến các văn phòng khác nhau để bàn bạc dự án, khoảng 2-3 ngày/tuần. Có lúc tôi lại ở nhà. Những hôm phải đi ra ngoài, tôi sẽ thuê bảo mẫu về trông con (gọi chúng dậy, cho chúng ăn, đưa chúng đến trường) để mình có thể đi tập trước khi đi làm.

Nhiều người bảo rằng tôi bị điên khi bỏ ra tận 40 USD cho 2 tiếng thuê bảo mẫu chỉ để đi tập gym. Tuy nhiên, tôi cho rằng số tiền đó hoàn toàn xứng đáng. Thứ nhất là vì tôi sẽ có thêm 2 tiếng tuyệt vời dành cho bản thân mà không phải bận bịu với con cái. Thứ hai, tôi vốn là người ưa dậy sớm; việc dậy vào lúc 5h30-6h sáng đối với tôi chẳng khó chút nào. Tôi cảm thấy thoải mái nhất vào buổi sáng và việc tập thể dục càng khiến tôi thỏa mãn hơn.

Vào những ngày làm việc tại nhà, tôi sẽ tập thể dục khi chồng con vẫn đang ngủ. Tôi sẽ đặt báo thức, mặc đồ và lẻn ra khỏi nhà để tới phòng gym. Sau đó, tôi có thể trở về nhà trước khi họ dậy mà không đánh thức bất kỳ ai cả.

Tập thể dục khiến cơ thể tôi thoải mái

Dù ngày hôm đó có tồi tệ ra sao (không có được công việc mình cần, bọn trẻ khó bảo), tôi sẽ vẫn cảm thấy vui vẻ nhờ tập thể dục vào buổi sáng. Điều này không phải là không có cơ sở khoa học.

"Tập thể dục vào buổi sáng khiến bạn cảm thấy thỏa mãn về bản thân, vì bạn đã thực sự làm được điều này", Tiến sĩ Tâm lý học Yvonne Thomas cho biết. "Những lợi ích khác của việc tập thể dục bao gồm cảm giác năng động về cả mặt thể chất, nhận thức và cảm xúc".

Những thứ như deadline công việc, rắc rối của con trẻ… thường khiến tôi tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhờ có tập thể dục mà tôi kiểm soát vấn đề này dễ dàng hơn. Tiến sĩ Thomas cũng nhấn mạnh, bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục sẽ khiến bạn tập trung và cân bằng hơn.

"Tập thể dục khi ngày mới bắt đầu làm giảm các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có thể gây cản trở bạn trong suốt cả ngày. Đó là những thứ sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ, lo lắng, áp lực, choáng váng, buồn bã hoặc tức giận", bà bổ sung.

 Thử tập thể dục mỗi sáng trong suốt 1 tháng, tôi không tin nổi vào mắt mình khi thấy kết quả: Giảm 2 kg vẫn chưa phải điều tuyệt vời nhất!  - Ảnh 1.

Tôi ngủ ngon hơn nhờ tập thể dục vào buổi sáng

Sự thực là: Tập thể dục giúp tôi ngủ ngon như một đứa trẻ. Theo một nghiên cứu gần đây, việc tập thể dục vào 7h sáng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn là tập vào lúc 7h tối, hoặc vào lúc 1h chiều.

"Chúng ta vẫn chưa rõ cơ chế tâm sinh lý của con người hoạt động ra sao để có được những thay đổi này. Thế nhưng, chúng ta biết rằng, nếu muốn làm giảm huyết áp hoặc cải thiện chất lượng giấc ngủ, 7h sáng là thời điểm tốt nhất để tập luyện", Tiến sĩ Scott Collier - người đứng đầu nhóm nghiên cứu, trợ lý giáo sư tại Trường ĐH Khoa học về Sức khỏe thuộc ĐH bang Appalachian - cho biết

Trong suốt 1 tháng tập thể dục vào buổi sáng, tôi ngủ rất yên giấc. Tôi luôn lên giường muộn nhất vào lúc 9h tối và bằng một cách nào đó mà tâm trí tôi biết rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Cứ đắp chăn vào là tôi lại chìm vào giấc ngủ. Đây là điều cần thiết nếu tôi muốn dậy tập thể dục vào lúc 5h30 sáng.

 Thử tập thể dục mỗi sáng trong suốt 1 tháng, tôi không tin nổi vào mắt mình khi thấy kết quả: Giảm 2 kg vẫn chưa phải điều tuyệt vời nhất!  - Ảnh 2.

Kết luận: Tôi hạnh phúc khi nói rằng tôi chưa từng bỏ lỡ một ngày tập thể dục nào, mặc dù có những hôm tôi lắng nghe cơ thể và tập nhẹ nhàng hơn. Tôi hiểu rõ, chỉ cần bỏ một ngày cũng có thể khiến tôi thất bại với thử thách này, dù bác sĩ khuyên nên thỉnh thoảng nghỉ ngơi để cơ bắp hồi phúc. Sau 1 tháng, tôi vẫn giữ thói quen này bởi nhờ nó mà tôi đã giảm được gần 2kg.

Bài chia sẻ của Judy Koutsky - cây viết cho các tờ Conde Nast Traveler, Travel + Leisure, Parents, Prevention và Scholastic.

Theo Prevention

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm