Thứ mà bạn đang tiêu là thời gian, không phải tiền: Thay đổi tư duy sẽ giúp bạn thay đổi cả cách kiếm tiền và cách chi tiêu!

25/12/2021 17:00 PM | Kinh doanh

Nếu cho bạn lựa chọn giữa có thêm thời gian ở bên gia đình và làm những điều mình thích với có thêm nhiều hợp đồng và các khoản giao dịch, bạn sẽ chọn điều gì? Trước đây, tôi nghĩ công việc là để kiếm tiền. Nhưng hiện tại, tôi coi công việc như một phương tiện để mua lại thời gian và dành nó cho những thứ quan trọng hơn.

Trước đây, tôi luôn nghĩ, tiền có thể khiến mình trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống. Nó giúp tôi có được một kỳ nghỉ thư thái, một chiếc xe hơi sang trọng, một ngôi nhà khang trang,...

Mọi thứ trong tưởng tượng đều vô cùng tuyệt vời cho đến khi tôi thực sự trở thành người có tiền. Những suy nghĩ về tiền bạc của tôi cũng hoàn toàn thay đổi.

Với tôi, lợi ích quan trọng nhất mà việc có tiền đem lại là nó cho phép chúng ta mua lại thời gian của chính mình.

Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tiền bạc và thời gian

Tôi vừa hủy bỏ tất cả các công việc trong bốn tháng để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Mỗi ngày, tôi tập trung vào việc viết lách, học những kỹ năng mới, uống cà phê và thậm chí là chợp mắt vào buổi chiều.

Giờ đây, tôi có thể thoải mái thực hiện những ý tưởng điên rồ, đôi khi lố ​​bịch của mình. Cảm giác có thời gian để làm những điều mình thích thật sự rất tuyệt.

Thứ mà bạn đang tiêu là thời gian, không phải tiền

Mỗi khi nhắc đến tiền, suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là thời gian.

Nếu cho bạn lựa chọn giữa có thêm thời gian ở bên gia đình và làm những điều mình thích với có thêm nhiều hợp đồng và các khoản giao dịch, bạn sẽ chọn điều gì? Trước đây, tôi nghĩ công việc là để kiếm tiền. Nhưng hiện tại, tôi coi công việc như một phương tiện để mua lại thời gian và dành nó cho những thứ quan trọng hơn.

Suy nghĩ này đã khiến tôi thay đổi cả cách kiếm tiền và chi tiêu. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ: Một chiếc ô tô trị giá 35.000 USD tương đương với mức sinh hoạt phí một năm của tôi.

Thay vì đem về nhà một khối kim loại khổng lồ, tôi sẽ dùng số tiền đó để mua lại 1 năm thời gian của mình để viết một vài cuốn sách và chăm sóc gia đình.

Đó là cách mà tôi nghĩ về tiền.

Tạo ra nhiều tiền hơn giúp bạn có thêm thời gian

Dưới đây là 4 điều mà bạn có thể làm:

1. Kiếm tiền

Một công việc sẽ đem lại cho bạn có một nguồn thu nhập nhất định. Nhưng nếu muốn có nhiều hơn, bạn phải cố gắng tìm cách để gia tăng giá trị bản thân hoặc chỉ đơn giản là kiên nhẫn chờ đợi và làm việc chăm chỉ.

2. Chi tiêu

Khi đã kiếm được tiền, bạn có thể tiêu nó. Nhưng đây là một yếu tố quan trọng, quyết định việc bạn có thể mua lại thời gian của mình hay không.

Nếu chi tiêu một cách thiếu thận trọng, bạn sẽ phải tiếp tục dành thời gian quý báu của mình để làm việc và kiếm thêm thu nhập.

3. Tiết kiệm

Tiết kiệm sẽ giúp bạn có thêm thời gian khi cần.

Nhưng nếu sử dụng nó một cách không hiệu quả, bạn vẫn có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt thời gian nghiêm trọng.

4. Đầu tư

Cách nhanh nhất để mua lại thời gian của bạn là đem tiền đi đầu tư và để nó tạo ra nhiều tiền hơn nữa.

Vài năm trở lại đây, ngoài việc kiếm tiền, tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu, tôi còn tập trung tìm hiểu các phương pháp đầu tư và cách thức vận hành chúng.

Đầu tư cho bản thân là điều quan trọng nhất

Để có thể mua lại thời gian của mình, bạn cần đầu tư rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Điều này giúp bạn trưởng thành, mạnh mẽ và có thể đương đầu với tất cả những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Khi đó, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, chi tiêu hợp lý hơn và đầu tư cũng thông minh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả.

Suy nghĩ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng thời gian và tiền bạc của bạn. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều nếu bạn có thể hiểu và phân tách rõ ràng vai trò của tiền và thời gian trong cuộc sống mình.

Hãy dùng tiền để mua lại thời gian và sử dụng nó một cách hiệu quả. Chúc bạn may mắn!

Tham khảo: BM

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM