Thông minh, chăm chỉ nhưng mãi không thể thành công vì mắc 7 lỗi này, đặc biệt 2 điều cuối rất nhiều người gặp

20/12/2019 07:30 AM | WeLearn

Một điều vô cùng quan trọng mà những người thành công luôn cố gắng tránh. Đó chính là lãng phí thời gian.

Tại sao những người thông minh và chăm chỉ thành tích công việc lại thực sự không quá nổi bật so với những người bình thường khác?

Vì để đạt được thành công, cần cần rất nhiều yếu tố khác. Đó có thể là sự may mắn, dám nghĩ dám làm, những mối quan hệ tốt hoặc chính là một cuộc sống khỏe mạnh. Tất nhiên yếu tố thông minh và chăm chỉ cũng nằm trong số đó. Thành công chính là kết quả của tổng thể tất cả các yếu tố trên.

Đây là 7 lí do tại sao bạn mãi chưa tìm được thành công dù bạn đã luôn cố gắng hết sức:

1. Không tự tin vào chính mình

Đáng ngạc nhiên là có những người rất tài giỏi nhưng lại luôn tự đánh giá thấp về khả năng của mình. Họ tự trở thành những nhà phê bình quá nghiêm khắc với bản thân. Vì thế họ luôn nghĩ rằng mình chẳng làm nên được trò trống gì.

Trong công việc, những người tài giỏi thường có đòi hỏi cao. Khi họ thực hiện một dự án, họ luôn xem xét, tính toán kĩ lưỡng và luôn phỏng đoán được kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Điều này có vẻ hữu ích nhưng cũng thường xuyên gây nên những vấn đề tiêu cực. Cầu toàn có thể cản trở chúng ta tiến về phía trước hoặc khiến chúng ta quay lại vạch xuất phát.

Diễn viên hài Russel Brand nói: "Thật khó khăn để tin tưởng bản thân chúng ta, vì những suy nghĩ của chính mình là những điều không có thực. Nhưng sự thật, bạn là một phần tuyệt vời của vũ trụ. Mọi thứ tốt đẹp trên thế giới đều tồn tại bên trong con người bạn."

Thay vì tự đặt ra những câu như "chuyện gì sẽ xảy ra" hay "mình không đủ khả năng" thì hãy suy nghĩ rằng trong tương lai bạn muốn cuộc sống sẽ trở nên như thế nào. Hãy bắt đầu thực hiện và đừng do dự.

2. Lãng phí thời gian

Một điều vô cùng quan trọng mà những người thành công luôn cố gắng tránh. Đó chính là lãng phí thời gian. Những người thông minh luôn ý thức được giá trị của thời gian. Họ biết được rằng việc dành quá nhiều thời gian và cả cố gắng cho một việc nào đó có thể khiến họ bỏ lỡ đi cơ hội cho những việc khác.

Khi bạn bắt đầu nỗ lực cho một việc nào đó, có thể bạn sẽ gặp khó khăn, nhưng hãy kiên nhẫn vượt qua những thử thách và rồi bạn sẽ nhận được một kết quả xứng đáng.

Hãy nhớ rằng, tập trung nỗ lực cho một mục tiêu sẽ luôn mang lại một kết quả viên mãn hơn so với việc không toàn tâm toàn ý để rồi cảm thấy chán nản và rồi từ bỏ và rồi lại bắt đầu một công việc mới. Bạn sẽ chẳng thể nào thành công nếu cứ mãi giữ cho mình lối làm việc như vậy.

3. Không thể tự đưa ra quyết định

Sự thông minh và chăm chỉ có thể cho bạn nhiều cánh cửa để lựa chọn. Nhưng khi có quá nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định của bản thân. Hãy tập suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.

Có nhiều người chọn cách bỏ nhiều thời gian để học nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Sau nhiều năm học tập, họ vẫn không thể tìm ra được điều gì mà họ đang muốn thực hiện.

Nếu bạn chỉ có thể hiểu vấn đề một cách hời hợt, hãy ngồi lại và nhìn nhận bản thân. Chia sẻ vấn đề của bạn với người khác và suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định việc quan trọng. Nhờ vậy mà bạn sẽ biết được đâu là lựa chọn phù hợp cho cá tính và cuộc sống của mình.

Thông minh, chăm chỉ nhưng mãi không thể thành công vì mắc 7 lỗi này, đặc biệt 2 điều cuối rất nhiều người gặp - Ảnh 1.

4. Ngại tiếp xúc với những người bạn mới

Bạn sẽ cảm thấy thật gần gũi, vui vẻ khi nói chuyện với những người bạn của mình. Nhưng những vấn đề mà bạn và những người bạn thân có thể trao đổi cùng nhau chỉ dừng lại ở những câu chuyện đã cũ, những thứ mà bạn và họ đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần.

Bạn chẳng thể nào học hỏi thêm được những gì mới lạ, bổ ích nếu chẳng chịu tìm kiếm những người bạn mới. Hãy mở rộng mối quan hệ của mình. Những người bạn mới sẽ chia sẻ điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Thoạt đầu, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để kết bạn với một người lạ. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, thành công luôn được hình thành từ những điều nhỏ nhặt. Hãy luôn cố gắng từ mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như việc dành một chút ít thời gian mỗi tuần để tiếp xúc, trò chuyện cùng những người bạn mới. Những người bạn mới sẽ cho ta thêm những kiến thức mới.

5. Bảo thủ

Nếu chỉ luôn sống trong một môi trường quen thuộc thì sẽ rất khó để bạn có thể thích nghi với những điều mới. Bạn cần thay đổi những thói quen để có thể tạo ra những cơ hội mới, những bước tiến mới.

Thay vì việc luôn bảo thủ cho rằng suy nghĩ của mình là đúng thì tại sao bạn không thử lắng nghe lời khuyên của người khác và xem thử mình cần phải thay đổi thế nào để hoàn thiện bản thân hơn? Bạn cần phải biết xem xét ý kiến từ người khác để tự mình nhìn ra được một phương pháp học tập và làm việc tốt nhất. Hãy cởi mở và luôn học hỏi tìm tòi về thế giới xung quanh bạn.

6. Không đủ dũng cảm chấp nhận rủi ro

Những người thông minh thường hay lựa chọn cho mình một con đường an toàn để bước đi. Họ thường bước theo lối mòn của những người đồng nghiệp khác vì không đủ bản lĩnh để chào đón những thử thách mới.

Những lối đi an toàn đó sẽ chẳng thể dẫn chúng ta tới thành công. Có rất nhiều người tuy rất thông minh nhưng họ lại phải làm công việc mà mình không hứng thú và đam mê, họ cũng muốn thay đổi, nhưng họ lại ngại phải đối đầu với rủi ro.

Nếu bạn đang nghĩ đến chuyện làm một công việc lạ và không mấy hứng thú, hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn trong 10 năm nữa sẽ thế nào nếu không theo đuổi được thứ mà bạn yêu thích. Liệu bạn sẽ chấp nhận chứ, hay là sẽ là chuỗi ngày hối tiếc dài đằng đẵng.

7. Bạn tin rằng thành công sẽ tự đến

Những người luôn học tập siêng năng thường luôn là những người được người khác khen ngợi. Có vẻ đó là điều tốt, nhưng không hẳn là như vậy, vì bên cạnh đó, luôn tồn tại những ảnh hưởng.

Có rất nhiều học sinh, sinh viên tự cho rằng mình đáng được nhận lấy sự thành công vì họ thông minh hoặc được đào tạo trong một ngôi trường tốt. Họ mong đợi rằng sự thành công sẽ tự tìm đến bởi những kiến thức mà họ tích lũy được.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự thành công chỉ có được với sự kết hợp của việc bạn đã chăm chỉ như thế nào, tư duy chiến lược của bạn và còn cả một chút sự may mắn nữa.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM