Thống đốc khẳng định dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là trái luật

17/11/2017 09:42 AM | Kinh tế vĩ mô

“Sử dụng đồng bitcoin là phương tiện thanh toán là không đúng quy định pháp luật hiện hành", Thống đốc Lê Minh Hưng tái khẳng định tại nghị trường Quốc hội.

Thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đưa ra trong phần chất vấn của Quốc hội lần đầu tiên kể từ nhận chức chiều nay, 16/11.

Câu hỏi được đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) chỉ ra các trường hợp như Đại học FPT thu học phí sinh viên nước bằng tiền Bitcoin, hay Cốc Cốc thu hút vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền ảo trên. "Thống đốc có đồng ý với các đề xuất trên hay không?", vị đại biểu Quốc hội đặt ra câu hỏi với vấn đề đang rất được quan tâm trong giới tài chính này.

Đại biểu cũng cho rằng nếu quản lý được thì sẽ rất tốt vì đây sẽ là kênh thu hút tiền ảo để tạo ra sản phẩm, cơ sở vật chất có thật khi Việt Nam cần thu hút vốn.

Thực tế, việc quản lý đồng tiền ảo vẫn khác nhau đối với nhiều quốc gia. Một số nước cấm tuyệt đối, không thừa nhận, khuyến cáo trong khi tỷ lệ các nước cho phép là rất ít như Nhật Bản.

Còn đối với Việt Nam, Thống đốc khẳng định Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, cũng không phải phương tiện thanh toán hợp pháp.

Nhìn nhận dưới góc độ tài sản hay hàng hóa thì còn nhiều ý kiến khác nhau. Chính phủ từ sớm đã giao cho NHNN phối hợp với Bộ Tư pháp để xây dựng khuôn khổ pháp lý. Trong bối cảnh hiện nay, cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp quản lý các tài sản ảo trong đó có Bitcoin.

Thống đốc khẳng định dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là trái luật - Ảnh 1.

Đối với trường hợp của FPT, Thống đốc Lê Minh cho biết đến nay chưa nhận được đề xuất chi tiết từ công ty này. NHNN sẽ nghiên cứu và hướng dẫn FPT để thực hiện đúng quy định của Việt Nam. Với trường hợp ngoài thẩm quyền, NHNN sẽ phối hợp cùng các Bộ ngành báo cáo Chính phủ.

Theo Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM