Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề 'hot' hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc

22/10/2021 15:33 PM | Kinh doanh

Đây chỉ là thống kế dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Do đó, con số shipper thực tế có thể cao hơn nhiều.

Theo một báo cáo gần đây của Statistics Korea, vào tháng 4 năm nay, số lượng tài xế giao hàng ở Hàn Quốc đã nhiều hơn số lượng giáo viên. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bùng nổ của dịch vụ giao hàng tận nhà trong bối cảnh người dân ngày càng ngại ra ngoài và có xu hướng đặt hàng trực tuyến nhiều hơn trong đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tháng 4/2021, Hàn Quốc có 423.000 nhân viên giao hàng – mức cao nhất mọi thời đại và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. So với năm 2018, con số này tăng tới 35,1%.

Báo cáo cho biết shipper đứng vị trí thứ 16 trong danh sách nghề nghiệp có nhiều người lao động nhất ở Hàn Quốc, vượt qua nghề giáo viên (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) và những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có 409.000 giáo viên và 364.000 nhân viên công nghệ thông tin ở Hàn Quốc vào tháng 4.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề hot hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

"Thống kê chỉ dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Do đó, con số thực tế có khả năng cao hơn bởi không ít người coi giao hàng như công việc phụ để kiếm thêm thu nhập. Số lượng nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới", báo cáo viết.

Tổng số lao động có việc làm của Hàn Quốc là 27,21 triệu người vào tháng 4, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất là công nhân vệ sinh. Hàn Quốc có 1,09 triệu người làm nghề này, tăng 21,7% so với năm ngoái. Công nhân vệ sinh hiện chiếm khoảng 4% tổng số người lao động ở Hàn Quốc.

Nguyên nhân là vì chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy tạo công ăn việc làm cho người trung niên và người cao tuổi. Họ chủ yếu được thuê làm công nhân vệ sinh hoặc chăm sóc người lớn tuổi hơn, người bệnh.

Trong khi đó, lao động trong ngành dịch vụ trực tiếp giảm nhiều nhất. Số lượng nhân viên bán hàng tại các cửa hàng giảm 10% xuống còn 1,75 triệu. Số người làm việc trong nhà hàng, quán cà phê và quán bar là 523.000 người, giảm 4% so với năm ngoái.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề hot hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Có 2,06 triệu lao động trong lĩnh vực bán lẻ, giảm 3,8% so với năm ngoái và 81.000 lao động trong các doanh nghiệp bán buôn, giảm 6,5%.

Báo cáo cho biết thêm rằng 3/10 nhân viên ở Hàn Quốc nhận lương hàng tháng dưới 2 triệu won (tương đương 1.702 USD). Trong số tất cả những người có việc làm, 10% - tương đương 2,06 triệu người, nhận dưới 1 triệu won tiền lương hàng tháng. Khoảng 19,8% - tương đương 4,1 triệu người, nhận mức lương từ 1 triệu won đến 2 triệu won.

Kim Kyeong-hui, người đứng đầu bộ phận thống kê tại Statistics Korea, cho biết: "Số lượng người lao động nhận được dưới 1 triệu won đang gia tăng do ngày càng nhiều phụ nữ và người già được thuê làm công nhân bán thời gian. Tháng 4/2021 là lần đầu tiên tỷ lệ những người kiếm được dưới 2 triệu won/tháng giảm xuống dưới 30% kể từ năm 2013, khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan".

Tháng 4/2013, khoảng 51,6% tổng số người làm việc tại Hàn Quốc nhận lương dưới 2 triệu won hàng tháng.

Trong số tất cả những người lao động nhận được từ 1 triệu won trở xuống, 27,5% là công nhân ngành thực phẩm và lưu trú, 23,7% làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Khoảng 62,1% những người làm việc cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và lưu trú nhận được ít hơn 2 triệu won hàng tháng.

Nguồn: Korea JoongAnd Daily

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM