Cặp song sinh khác bố tại Việt Nam làm "sững sờ" các báo phương Tây

11/03/2016 08:58 PM | Thời sự

Trong mấy ngày gần đây, các báo điện tử nổi tiếng trên thế giới như tờ The Guardian, CNN, MSN... đều phải "sững sờ" trước tin một cặp song sinh tại Việt Nam có 2 bố.

Cặp song sinh khác bố tại Việt Nam làm "sững sờ" các báo phương Tây

Trước đó không lâu, báo điện tử Dân Trí đã đưa tin một vị giáo sư tại trung tâm thử ADN tại Việt nam thông báo vừa phát hiện ra một sự việc cực kì hiếm gặp, một cặp song sinh có hai bố mới chào đời tại Việt Nam. Trường hợp cực kì hiếm gặp này đã gây sự chú ý của những đầu báo hàng đầu thế giới.

Hiện nay trên Thế Giới chỉ có khoảng chục cặp song sinh khác bố được ghi nhận xuất hiện, Ba Lan (1 cặp), Tây Ban Nha (1 cặp), Mỹ (2 cặp), Ấn Độ (2 cặp)...

Theo Dân Trí, đây là trường hợp cặp song sinh khác cha được phát hiện ra tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội). Trung tâm này đã tiếp nhận và lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho trường hợp người đàn ông 34 tuổi tại Hòa Bình, với yêu cầu chứng thực xem anh có phải là bố đẻ của cặp song sinh đặc biệt đã 2 tuổi này không.

Theo đó, người đàn ông này có yêu cầu xét nghiệm ADN, bởi hai đứa con song sinh của anh cùng giới tính, sinh cùng ngày, chỉ cách nhau mấy tiếng đồng hồ mà không có nét nào giống nhau như các cặp song sinh thông thường. Một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa. Người bố này chịu sức ép của người nhà nên mới đồng ý đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ADN đã khiến nhiều người bất ngờ, bởi người đàn ông này chỉ là bố đẻ của một bé. Bé còn lại có tới 9 gene lệch với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận là không phải cha con).

Để loại trừ có sự nhầm lẫn do trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ của cặp song sinh này cũng đã tới Trung tâm để xét nghiệm ADN và kết quả phân tích ADN khẳng định cả hai đứa con là do một mẹ đẻ ra.

Chủ tích hiệp hội Di truyền Việt Nam cho biết đã kiểm tra và phát hiện một cặp song sinh có 2 bố và ông cũng bày tỏ: “Đây là một sự việc hết sức hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới.” Cặp song sinh mà giờ đã là hai đứa trẻ bình thường được sinh cùng ngày, cùng giờ và cùng giới tính.

Sau khi xuất hiện trên các mặt báo tại Việt Nam, sự việc hiếm gặp này đã nhận được sự chú ý của các tờ báo điện tử trên thế giới. Tờ The Guardian của Anh cũng đã đưa ra một vài phân tích về trường hợp này.

Tờ The Guardian đưa tin, theo những kiến thức về phôi sinh học, việc một cặp song sinh có 2 bố là có thể. Trong trường hợp này, người mẹ sẽ thụ tinh hai trứng cùng một lúc, và phải có 2 cá thể tinh trùng từ 2 người đàn ông khác nhau để có thể thụ tinh.

Hiện tượng này có thể xảy đến khi có một loạt các sự kiện diễn ra liên tiếp nhau và cách nhau một vài giờ. Có nghĩa là người mẹ phải giao cấu với 2 người đàn ông liên tiếp trong vài giờ đồng hồ, và để điều này xảy ra thì người mẹ cũng phải đang thụ tinh 2 trứng chứ không phải 1 trứng.

Tuy hiếm thấy ở người nhưng hiện tượng kì lạ này là chuyện bình thường ở động vật. Chó, mèo, chim và nhiều loài khác cũng có thể hạ sinh một cặp song sinh mà có 2 bố.

Theo Tuấn Anh Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm