"Thổi giá" thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Nỗi khổ của bệnh nhân vì gánh nặng chi phí phẫu thuật

26/09/2020 09:26 AM | Xã hội

"Sao mình bệnh tật khổ sở thế này, đau đớn như thế này mà người ta còn ăn của mình, như thế này đúng là không thể chấp nhận được" - một bệnh nhân ở BV Bạch Mai chia sẻ.

Dù đã qua quá nửa đời người, với bà Cao Thị Gái ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, số tiền chi trả cho ca phẫu thuật u não vừa trải qua có lẽ là số tiền lớn nhất mà cả đời bà cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến. 140 triệu - chi phí sau ca mổ bằng robot - cũng là số nợ mà bà đang phải gánh hàng ngày.

"Bác sĩ bảo bệnh của tôi là phải mổ bằng robot, chứ không mổ bằng tay. Anh em hàng xóm giúp đỡ cho gần 200 thật. Đến khi ra viện… Thực tế chúng tôi ở quê tiền không có, nên tiền như thế này là quá lớn luôn" - bệnh nhân Cao Thị Gái cho hay.

Thổi giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Nỗi khổ của bệnh nhân vì gánh nặng chi phí phẫu thuật - Ảnh 1.
Thổi giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Nỗi khổ của bệnh nhân vì gánh nặng chi phí phẫu thuật - Ảnh 2.

Bà Cao Thị Gái phải trả 140 triệu tiền chi phí cho ca mổ u não của mình

Không riêng gì bà Gái, gia đình chị Lý ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - cũng đang quay quắt sống cùng một đống nợ, sau ca phẫu thuật mổ não. Vì được chỉ định mổ bằng robot nên tất cả những chi phí phẫu thuật, vật tư kỹ thuật và thuốc, dịch truyền đi kèm theo ca mổ - bảo hiểm không thanh toán mà người bệnh phải chi trả toàn bộ. Riêng khoản này đã ngót nghét gần 85 triệu đồng.

Thổi giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Nỗi khổ của bệnh nhân vì gánh nặng chi phí phẫu thuật - Ảnh 3.

Gia đình anh Tiền ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - cũng đang quay quắt sống cùng một đống nợ, sau ca phẫu thuật mổ não

Theo tài liệu điều tra, hệ thống thiết bị robot Rosa khi được nhập khẩu chỉ có trị giá 7,4 tỷ đồng- nhưng khi triển khai liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai , thiết bị này được thổi giá lên đến 39 tỷ đồng. Với việc nâng khống giá trị máy lên gấp hơn 5 lần khi nhập khẩu, cơ quan điều tra xác định, khi thực hiện đề án - Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã tính giá và thu của bệnh nhân số tiền cao gấp hơn 5 lần số tiền mà đáng ra người bệnh phải trả. Như ca bệnh này, tính riêng chi phí phẫu thuật và vật tư kỹ thuật khi mổ bằng robot đã lên đến hơn 107 triệu đồng. Kèm với các chi phí khác, chi phí ca mổ đẩy lên gần 150 triệu.

Anh Mai Văn Đới - người nhà bệnh nhân - cho biết: "Thực tế người ta đi viện đã khổ lắm rồi vì 150 triệu với nhà quê không phải đơn giản. Đã chết rồi còn chết theo những vấn đề đó".

Theo thống kê, từ năm 2017-2019, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật cho hơn 500 ca mổ bằng robot. Để những khoản nợ sang một bên, giờ đây, với những bệnh nhân từng phẫu thuật bằng robot, điều họ quan tâm hơn là mong muốn lấy lại được tiền đã bị chiếm đoạt có thực hiện được hay không? Còn với riêng bà Gái, có thể sẽ phải mổ lại thêm một lần nữa. Để mổ lại, bà Gái chỉ còn biết bán nốt đi căn nhà của mình.

Anh Tuấn-Chu Thanh

Cùng chuyên mục
XEM