Thời điểm nào thích hợp để “chốt” căn hộ?

12/02/2022 14:15 PM | Kinh doanh

Một căn nhà có lên giá hay không phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như nó có được quản lý, vận hành tốt hay không, được duy trì chất lượng như thế nào và tiện nghi, tiện ích gì đi kèm như có siêu thị, cửa hàng tiện ích trong khu vực đó hay không, có tiệm thuốc tây không…

Đó là chia sẻ của bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam trong Talk Show mới đây. Chia sẻ về vấn đề mua căn hộ giai đoạn này, kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận khoảng bao nhiêu và thời điểm nào thích hợp để chốt lời căn hộ, bà Dung cho rằng nếu mua một căn hộ để đầu tư thì thường với 2 mục đích: đầu tư cho thuê và đầu tư mua đi bán lại. Đầu tư cho thuê, hiện, mức giá cho thuê tại các thành phố rất thấp.

Lãi suất cho thuê tại Tp.HCM – nơi được coi là có nhu cầu thuê cao, thì cũng chỉ ở mức 4% với những dự án có khả năng cho thuê tốt, còn những dự án khác thì trung bình cũng chỉ 3%. Đây là lãi suất cho thuê thấp so với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư cho thuê căn hộ.

Còn với đầu tư mua đi bán lại thì phụ thuộc vào thời điểm nào nhà đầu tư định bán ra, sau một năm, 2 năm hay 3 năm từ lúc mua vào sản phẩm. Theo bà Dung, giá bán căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM trong một năm qua có sự tăng trưởng. Cùng một dự án, giá bán ở những thời điểm khác nhau sẽ chênh lệch nhau vô cùng. Sẽ có những dự án mà mức giá hầu như không tăng, nhưng cũng có những dự án mức giá tăng 5-10%. Ở đây, phụ thuộc rất nhiều vào việc sản phẩm nhà đầu tư định đầu tư là sản phẩm nào, nằm ở vị trí nào, lối tiếp cận ra sao và tiện nghi/tiện ích như thế nào.

Cũng theo chuyên gia CBRE, sau 2 năm trải qua đại dịch thì nhu cầu về nhà ở của người dân đã thay đổi rất nhiều, tiêu chí để tìm mua/thuê căn nhà cũng thay đổi rất là nhiều. Một căn nhà có lên giá hay không phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như nó có được quản lý/ vận hành tốt hay không, được duy trì chất lượng như thế nào và tiện nghi/ tiện ích gì đi kèm như có siêu thị, cửa hàng tiện ích trong khu vực đó hay không, có tiệm thuốc tây không… Nếu giãn cách không ra ngoài được, ngay trong căn hộ có hoạt động thể dục thể thao được không.

 Thời điểm nào thích hợp để “chốt” căn hộ?  - Ảnh 1.

Sau dịch, nhu cầu làm việc tại nhà rất cao. Với sự thay đổi về nhu cầu cho nơi ở/ nơi làm việc thì bản thân các căn hộ cũng phải thay đổi để phù hợp với tiêu chí muốn làm việc tại nhà của người ở cũng như người thuê.

"Như vậy, có nên đầu tư căn hộ hay không sẽ phụ thuộc vào một loạt tiêu chí mà người mua và người thuê đặt ra cho giai đoạn "bình thường mới" hiện nay", bà Dung khẳng định.

Còn theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, thời cơ là chúng ta phải nhìn thấy dấu hiệu. Thứ nhất là khi thị trường sắp hết dịch. Thứ hai là lãi suất vẫn ưu đãi. Thứ ba nữa là mọi người đã sẵn sàng trở lại với công việc 100%. Nếu mọi thứ được diễn ra như vậy thì đầu năm 2022 là cơ hội tốt để đi đầu tư bất động sản, trong đó có căn hộ.

Theo ông Quang, dù tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giảm những năm qua, nhưng không có nghĩa là thị trường căn hộ đi xuống, bởi phân khúc này trước tiên phục vụ nhu cầu ở thực.

"Hiện thị trường đang ở thời điểm của người mua, nếu chúng ta gặp được những chủ đầu tư mà có chính sách tái định vị sản phẩm như đưa ra chính sách ưu đãi, những sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thì cũng là cơ hội cho người đi mua với mức giá và chính sách tốt nhất. Đó là lý do nên mua căn hộ. Vì có đi xa để mua đất nền, cuối cùng người ta cũng quay lại trung tâm thành phố để hoạt động. Nếu có cơ hội, chúng ta cũng mạnh dạn mua căn hộ và chọn những dự án có giá tốt, chủ đầu tư tốt, đặc biệt là quản lý tốt", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Hạ Vy

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM