Bất động sản hưởng lợi như thế nào từ tuyến đường cao tốc Bắc Nam?

12/02/2022 09:22 AM | Kinh doanh

Nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực bất động sản như các công ty xây dựng, công ty cung cấp vật liệu xây dựng, bất động sản công nghiệp… sẽ hưởng lợi từ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Trong một báo cáo mới đây của VinaCapital, ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định, chính sách trong gói kích thích tài khóa mới sẽ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn và có ý nghĩa với các nhà đầu tư.

Ông Michael Kokalari nhấn mạnh, gói kích thích mới sẽ đặc biệt có lợi cho lĩnh vực xây dựng của Việt Nam, vốn chiếm 6% trong tổng quy mô nền kinh tế. Quỹ này dự báo hoạt động xây dựng ở Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 10% vào năm 2022, từ mức thấp hơn 1% năm 2021.

Trong gói 113.550 tỷ đồng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, dự kiến chi 103.164 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông chiến lược, bao gồm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, một số tuyến cao tốc, tuyến nối các cửa khẩu, quốc lộ.

Đánh giá tác động của tuyến cao tốc này, báo cáo của VinaCapital ghi nhận, cao tốc Bắc Nam đến nay là dự án giao thông quan trọng nhất cả nước. Gói 113.550 tỷ đồng dành đến 90% cho dự án giao thông và 70% trong số đó sẽ dành cho đường cao tốc Bắc Nam.

Trong ngắn hạn, việc đẩy mạnh xây dựng sẽ thúc đẩy lợi nhuận (và giá cổ phiếu) của các công ty xây dựng cũng như các công ty cung cấp vật liệu xây dựng.

Trong trung và dài hạn, tuyến đường cao tốc này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI xây thêm các nhà máy ở ven đô TP HCM và ngoại thành Hà Nội, xa các trung tâm công nghiệp lâu đời.

Trong tương lai, các doanh nghiệp khối FDI sẽ có thể xây dựng các nhà máy mới ở cả vùng nông thôn, nơi phần lớn lao động vẫn đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong một báo cáo khác của VinaCapital nhận định đầy lạc quan rằng, lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực bất động sản sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022, nhờ doanh số bán và đặt mua các căn hộ mới sẽ tăng gần gấp đôi sau khi đã giảm hơn 50% trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội nhằm phòng chống COVID-19, và vấn đề pháp lý, quy định có liên quan đang được sửa đổi.

Ngoài ra, lợi nhuận của các công ty có doanh thu định kỳ như công ty môi giới bất động sản và chủ sở hữu, công ty vận hành các trung tâm mua sắm cũng sẽ tăng trong năm nay.

Cũng theo chuyên gia của VinaCapital, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lựa chọn kênh bất động sản để rót tiền. Giá căn hộ ở Hà Nội và TP HCM đã tăng khoảng 10% trong năm 2021. Đồng thời nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bị dồn nén trong thời gian qua sẽ dẫn đến sự gia tăng về số lượng đặt mua trước các dự án mới, và dĩ nhiên giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Theo Hải Nam

Cùng chuyên mục
XEM