Thiếu tiền, tổ chức khủng bố IS phải đi bán cá

29/04/2016 10:53 AM | Kinh tế vĩ mô

Chính phủ Iraq cho biết tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiếm được hàng triệu USD mỗi tháng nhờ kinh doanh trang trại cá và bán ô tô sau khi nguồn thu từ dầu mỏ bị suy giảm.

Thiếu tiền, tổ chức khủng bố IS phải đi bán cá
Ảnh Reuters

Trước đó, các chuyên gia an ninh đã có ước tính tổng thu nhập hàng năm của tổ chức IS vào khoảng 2,9 tỷ USD và phần lớn đền từ những mỏ dầu tại Iraq và Syria.

Vì vậy, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã nhằm vào các cơ sở này để không kích nhằm suy yếu khả năng tài chính của IS.

Dẫu vậy, tổ chức IS dưỡng như đã có động thái đối phó nhằm thích ứng trước việc các nguồn thu từ dầu mỏ suy giảm.

Tổ chức khủng bố này hiện đang chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq hiện đã bắt đầu kinh doanh thêm những mảng mới như nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp nguồn thu thiếu hụt.

Báo cáo của chính phủ Iraq cho biết những trang trại cá tại miền Bắc Iraq có thể cho thu nhập hàng triệu USD mỗi tháng. Một số chủ trang trại bỏ chạy và để trống cơ sở vật chất cho IS kinh doanh, trong khi số khác đồng ý hợp tác với IS để tránh bị tấn công.

Những trang trại nuôi cá phía Bắc Iraq đã từng là nguồn thu tài chính cho tổ chức khủng bố Al Qeada từ năm 2007 khi chúng có cuộc chiến với lực lượng quân đội Mỹ. Tuy nhiên tổ chức IS mới chỉ tăng cường đầu tư và thu thuế đối với các trang trại này thời gian gần đây.

Tổ chức Hồi giáo này cũng đánh thuế nông nghiệp và áp đặt 10% thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa đưa vào khu vực do họ kiểm soát.

Ngoài ra, những nhà mát sản xuất ô tô điều hành bởi chính phủ Iraq nhưng nằm trong khu vực kiểm soát của IS cũng bắt bị đóng thuế và trở thành nguồn thu của tổ chức này.

Mặc dù những nguồn thu này khiến IS bù đắp được phần nào nguồn thu của IS nhưng tổ chức này vẫn chịu thiệt hại sau các đợt không kích mỏ dầu của liên quân Mỹ. Báo cáo của IHS ước tính nguồn thu của IS hiện đã giảm 1/3 so với năm ngoái, xuống còn khoảng 56 triệu USD/tháng.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm