Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm

15/05/2022 21:39 PM | Sống

Chàng trai từng từ chối học bổng toàn phần của trường Đại học Harvard, bất chấp ngôi trường đã phá vỡ mọi quy tắc để mời cậu nhập học.

Tương truyền khi đến Đại học Bắc Kinh, chỉ cần tìm bừa một sinh viên trong trường thì người đó đều sẽ biết đến cái tên Vi Đông Dịch (hay còn gọi là Vi đại thần, Vi thần) - giảng viên khoa Toán và là một thiên tài Toán học nổi tiếng của trường. Hiện tại, anh đang là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của Đại học Bắc Kinh, từng khiến Đại học Harvard phá vỡ mọi thông lệ để mời nhập học. Cuộc đời của thiên tài này chỉ gói gọn trong 3 chữ: Quá siêu việt.

Thiên tài Toán học được cả đất nước trông đợi, từ chối học bổng toàn phần của trường Đại học Harvard

Vi Đông Dịch sinh năm 1991, trong một gia đình trí thức cao ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Bố mẹ anh đều là giáo sư ở các trường Đại học danh giá. Đặc biệt, bố Vi Đông Dịch còn là Chủ tịch của Hội Toán học tỉnh Sơn Đông, đồng thời là giáo sư giảng dạy môn Toán học của một trường Đại học thuộc dự án 985.

Có thể nói, ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp xúc với Toán học và chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường học tập mạnh mẽ của gia đình. Khi những đứa trẻ cùng tuổi còn đang vui đùa ở sân trường, Vi Đông Dịch đã nghiên cứu những cuốn sách Toán học dày hàng nghìn trang giấy và có thể nói trao đổi những công thức Toán phức tạp hay cách giải đề thi quốc tế với bố mình.

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 1.

Vi Đông Dịch (bên trái) là một thiên tài Toán học từ "trong trứng nước"

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 2.

Vi Đông Dịch không có vẻ ngoài ưa nhìn và cậu cũng không mấy bận tâm về điều đó

Năm 12 tuổi, với tài năng thiên bẩm về Toán học, Vi Đông Dịch được đặc cách tham gia ôn luyện trong đội tuyển thi Olympic Toán học Quốc gia, cạnh tranh trực tiếp với những học sinh hơn anh 2-3 tuổi. So sánh với những bạn học được xem là tương lai Toán học Trung Quốc thời bấy giờ, anh không những không bị lu mờ mà còn đạt được thành tích nổi trội nhất lớp.

Trong những năm học cấp 3, Vi Đông Dịch từng hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế và lần thi nào cũng đạt điểm số tuyệt đối. Sau đó, anh được tuyển thẳng vào khoa Toán của trường Đại học Bắc Kinh mà không cần thi đầu vào. Được biết, Đại học Bắc Kinh là ngôi trường xếp hạng 16 trên toàn thế giới. Khi còn là sinh viên, Vi Đông Dịch giành được nhiều giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi Toán trong nước và quốc tế.

Giáo viên trung học của Vi Đông Dịch tiết lộ cậu học trò từng nhận được lời mời nhập học của trường Đại học Harvard với học bổng toàn phần. Song Vi Đông Dịch đã từng chối ngôi trường này, bất chấp Đại học Harvard đã "phá vỡ" rất nhiều quy tắc với mong muốn chiêu dụ cậu học sinh như đề nghị anh không cần thi tiếng Anh đầu vào, được thuê riêng 1 thông dịch viên.

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 3.

Đối với nhiều giáo sư Toán học, Vi Đông Dịch được xem là "thiên tài của những thiên tài". Một giảng viên khoa Toán Đại học Bắc Kinh từng nói về cậu học trò: "Nếu cậu ấy có thể tập trung vào công việc nghiên cứu, tôi tin rằng chỉ 5-6 năm nữa, Vi Đông Dịch sẽ khiến cả thế giới sửng sốt". 

Hiện tại, Vi Đông Dịch đang giảng dạy tại khoa Toán tại Đại học Bắc Kinh với chức danh tương đương giáo sư. Theo tiết lộ của một người bạn, tiền lương của Vi Đông Dịch lên đến 30.000 NDT/ tháng (khoảng 102 triệu đồng). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiền lương của anh vẫn còn quá thấp so với những gì mà Vi Đông Dịch đang đóng góp cho nền Toán học nước nhà.

Thói quen lập dị của thiên tài

Tại Đại học Bắc Kinh, Vi Đông Dịch không chỉ nổi tiếng với danh xưng thiên tài Toán học mà còn bởi lối sống giản dị, có phần khác thường so với những người xung quanh. Anh thường xuất hiện với vẻ bề ngoài không được chăm chút, thậm chí còn bị gọi là "giảng viên xấu trai nhất".

"Trong số hàng nghìn sinh viên Đại học Bắc Kinh, bạn có thể nhận ra Vi Đông Dịch hay lập tức vì cậu ta luôn mang theo chai nhựa 1,5 lít và bước đi nhanh. Cậu ta luôn đổ đầy nước vào cái chai này, với mục đích bảo vệ môi trường", một sinh viên nói về Vi Đông Dịch.

Trong cuộc sống hàng ngày, Vi Đông Dịch có những nguyên tắc riêng và sống rất kỷ luật. Anh thường ăn bánh bao hấp và đậu hũ trong canteen. "Cậu ấy học giỏi và giành học bổng hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 2,3 tỷ đồng) một năm. Nhưng cậu ấy vẫn sống bình dị, không đòi hỏi quá cao về quần áo lẫn đồ ăn", một bạn học chia sẻ về anh.

Ngoài ra, anh là người không giỏi giao tiếp xã hội, thích lối sống tối giản, không sử dụng mạng xã hội và ghét trả lời điện thoại. Khi người khác khen ngợi tài năng Vi Đông Dịch, anh ấy sẽ ngại ngùng và xấu hổ nói: "Đừng đùa như vậy". Anh có thể dành 12 tiếng một ngày cho việc học Toán, đồng thời thích ở một mình và nghe radio. Khi chơi Ma sói, anh luôn là người bị loại nhanh nhất bởi không thể nói dối. Mặc dù giành được vô số giải thưởng Toán học quốc tế nhưng Vi Đông Dịch chỉ cất ở nhà và không thích khoe khoang về bản thân.

Những sinh viên từng được Vi Đông Dịch đứng lớp giảng dạy cho hay, anh không phải là thiên tài theo quan điểm truyền thống của mọi người là luôn mang vẻ cao ngạo, hành xử thiếu tinh tế. Trái lại, Vi Đông Dịch là con người rất khiêm tốn, dễ gần và quan tâm đến học trò.

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 4.

Vi Đông Dịch chăm chú lắng nghe ý kiến từ các sinh viên trong lớp học

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 5.
Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu đồng/tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm - Ảnh 6.

Căn phòng của Vi Đông Dịch - nơi anh chàng thích dành thời gian để ở một mình, nghe radio hoặc nghiên cứu Toán học

Nổi lên từ một video trên mạng xã hội, Vi Đông Dịch đã trở thành thiên tài được yêu mến của nhiều cư dân mạng Trung Quốc. Thậm chí, anh chàng đã vô số lần lên hot search chỉ bởi những thông tin bình thường như: Vi Đông Dịch được một cô gái xinh đẹp theo đuổi, Vi Đông Dịch giải được bài toán mà 6 tiến sĩ hàng đầu "bó tay"...  Nhiều người yêu mến giảng viên thiên tài đã gửi cho anh rất nhiều tiền, đồ vật giá trị với mong muốn anh có cuộc sống tốt đẹp và sẽ ở lại phát triển nền Toán học Trung Quốc.

Dẫu biết, cuộc sống của thiên tài sẽ luôn là chủ đề bán tán của mọi người, song để một thiên tài chiếm trọn tình cảm của cư dân mạng như Vi Đông Dịch thì lại là một chuyện hiếm. Sở dĩ chàng thiên tài được nhiều người yêu mến đến thế không chỉ bởi tài năng Toán học mà họ còn thấy ở anh niềm đam mê nghiên cứu, lối sống chân thành và nhiều đức tính tốt đẹp khác.

Theo Dương

Cùng chuyên mục
XEM