Thiên hạ không có người vô dụng, chỉ có người lười biếng: Đọc sách là khởi đầu của thay đổi

31/08/2020 13:26 PM | Sống

Phương thức thay đổi đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất, đó chính là bắt đầu từ việc đọc sách, hãy bắt đầu từ tư duy của mình, để bản thân có những suy nghĩ dám nghĩ dám làm, rồi từng bước đi thực hiện.

Có người nói: "Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy hoang mang, mất phương hướng chỉ có một, đó là ở độ tuổi nên bôn ba, nên phấn đấu, lại nghĩ quá nhiều và làm quá ít!"

Cô đơn là thường thái, nhất định phải đi tìm kiếm cho mình một sở thích nào đó, nó sẽ giúp bạn vượt qua những đêm dài đằng đẵng, và đọc sách, chính là sở thích có chi phí thấp nhất.

Rất nhiều người, trông thì có vẻ thích mọi thứ, cái gì cũng biết, nhưng nó chỉ là nhìn bề ngoài, thực ra họ mới là người cô độc nhất, bởi lẽ họ không biết mình thực sự muốn gì, mình thực sự thích gì.

Thiên hạ không có người vô dụng, chỉ có người lười: đọc sách chính là khởi đầu của sự thay đổi.

01
Có được hay không, cứ nhìn vào nỗ lực của những ngày sau

Tự cho mình là đúng, nó giống như bệnh vảy nến vậy, rất khó trị dứt điểm, phần lớn mọi người tới tuổi trung niên rồi mới hiểu ra, 20 tuổi, ảo tưởng rằng chuyện gì tôi cũng có thể làm được, may mà không làm! 40 tuổi, cảm thấy vốn dĩ tôi có thể, tôi lại chẳng làm gì! 60 tuổi mới thấy mình thực sự không làm nổi cái gì nữa! Đây là quỹ đạo cuộc đời của phần lớn mọi người.

Một người có làm được cái gì hay không, một nửa là do ông trời, chẳng hạn như gia đình hay bối cảnh giáo dục, một vài người sinh ra trong môi trường tốt, làm việc gì cũng thuận lợi hơn, bởi lẽ xuất phát điểm không giống nhau, nhưng những người vì sinh ra trong môi trường không tốt mà từ bỏ nỗ lực, đây không phải là cái cớ để bạn lười biếng.

Một người có làm được gì hay không, một nửa con lại chính là trông chờ vào sự nỗ lực, trạng thái cuộc sống hiện tại không tốt, nếu không thay đổi, vậy thì sẽ phải sống cả đời tầm thường. Nhận thức ra được rằng mình đang ở trạng thái cuộc sống ra sao, có thể tạo ra những thay đổi nào mới có thể hiện thực hóa được cuộc sống mà mình hằng mong ước, đây mới là chuyện mà bạn cần suy nghĩ nhất vào lúc này.

Thiên hạ không có người vô dụng, chỉ có người lười biếng: Đọc sách là khởi đầu của thay đổi - Ảnh 1.

02
Độ cao của tư duy, quyết định độ cao cuộc đời

Tư duy đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó không quá liên quan tới tuổi tác. Trò chuyện với những người chăm chỉ đèn sách, đọc qua nhiều sách, bạn sẽ nhận ra rằng họ hiểu biết và có tư duy mở hơn rất nhiều người, họ bóc tách vấn đề vô cùng rõ ràng, khiến người nghe cảm nhận và hiểu ra vấn đề cũng rõ ràng y như vậy.

Những người đọc nhiều sách, đồng thời biết cách đọc và ứng dụng, khả năng tư duy của họ đạt đến một cảnh giới khác biệt, họ xử lý công việc hiệu quả hơn những người khác. Bạn có thể thấy họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong một lĩnh vực nào đó, mặc dù khi mới tiếp xúc với vấn đề, họ cũng cảm thấy xa lạ và mới mẻ, nhưng chỉ trong nháy mắt, họ đã có thể nắm bắt được cốt lõi vấn đề, đồng thời phác họa ra nhiều phương pháp giải quyết, rồi từ đó lựa chọn ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Đây chính là sự khác biệt trong tầm cao của tư duy, khi bạn vẫn còn đang dậm chân tại chỗ, họ đã hấp thu hết những kinh nghiệm của bạn và tiến lên một tầm cao mới.

Thiên hạ không có người vô dụng, chỉ có người lười biếng: Đọc sách là khởi đầu của thay đổi - Ảnh 2.

03
"Độ linh hoạt" của ngày sau, là bước ngoặt cuộc đời của mỗi người

Cá nhân tôi luôn cho rằng, "mức độ linh hoạt" của những ngày tháng sau này là rất lớn, chỉ cần có quyết tâm và tự tin thì không gì là không thể. Khi một người ý thức được rằng tương lai của mình là có thể trông chờ, nhận thức ra được rằng mình tiềm năng, mình có không gian phát triển lớn, họ sẽ bắt đầu có ý thức rèn luyện, đầu tư vào não của mình, biến mình trở nên thông minh, trí tuệ và trưởng thành hơn.

Có thể trước khi đó, bạn trong mắt mọi người là một người tầm thường nào đó, nhưng chỉ cần bạn dám thay đổi, dám nỗ lực, và dám kiên trì, bạn sẽ trở thành một phiên bản khác tốt hơn.

Vì sao tôi lại nói vậy, bởi lẽ trước đây, trong mắt mọi người, tôi thuộc kiểu "cả đời này cũng chỉ đến thế mà thôi", bước ngoặt xảy tới sau khi tôi bắt đầu đọc sách, nó khiến tôi triệt để hiểu ra rằng, tôi muốn sống khác, tôi muốn nhìn nhận rõ hơn thực lực tiềm ẩn của mình.

Hiện tại tôi thường xuyên đọc những cuốn sách kinh điển, bởi lẽ tôi nhận ra rằng những cuốn sách này là kinh nghiệm quý báu được các vĩ nhân đúc kết từ thực tế cuộc sống của chính họ, chúng có thể giúp tôi giải quyết nhiều vấn đề, có giá trị tham khảo rất lớn.

Thiên hạ không có người vô dụng, chỉ có người lười biếng: Đọc sách là khởi đầu của thay đổi - Ảnh 3.

Đường đời dài đằng đẵng, chớp mắt đã trôi qua, có người thấy được vì sao, có người lại chỉ nhìn ra được hạt bụi. Trong vũ trụ bao la này, nếu đã có duyên tới với nhân gian một chuyến rồi, chi bằng hoàn thiện bản thân hơn, nắm bắt nhiều tri thức hơn, thay đổi nhiều hơn, để cuộc sống ngập tràn màu sắc hơn.

Có thể khi mới tới với thế giới này, bạn không có gì trong tay, nhưng thiên hạ không có người vô dụng, chỉ cần bạn muốn thay đổi, ngắm chuẩn cho mình một hướng đi, tìm ra thứ mà mình yêu thích, bạn nhất định có thể thay đổi được cuộc sống hiện tại, kiên trì và rồi một ngày, bạn sẽ trông thấy được khóe miệng ngọt ngào của cuộc sống đang mỉm cười với mình.

Phương thức thay đổi đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất, đó chính là bắt đầu từ việc đọc sách, hãy bắt đầu từ tư duy của mình, để bản thân có những suy nghĩ dám nghĩ dám làm, rồi từng bước đi thực hiện.

Minh Vũ

Cùng chuyên mục
XEM