Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc

23/08/2019 20:32 PM | Kinh doanh

Một số mẫu xe Toyota nhập khẩu Mỹ về Việt Nam với số lượng đếm trên đầu ngón tay cùng giá cả đắt đỏ. Có những chiếc nằm showroom cả tháng trời nhưng vẫn có xe bán ngay lập tức.

Toyota có những mẫu xe tuy phổ biến ở các thị trường khác nhưng không được phân phối chính hãng tại Việt Nam. C-HR, RAV4, Tacoma hay Sienna là các ví dụ điển hình. Những người muốn mua phải tìm đến doanh nghiệp nhập khẩu tư nhân. Hầu hết xe được nhập từ Mỹ, số ít được nhập từ châu Âu.

Toyota RAV4

Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc - Ảnh 1.

Chiếc RAV4 thế hệ mới nhất về Việt Nam được chào bán với giá hơn 2,3 tỷ đồng. Mẫu xe này được định vị cùng phân khúc Honda CR-V và Mazda CX-5. Giá xe cao hơn gấp đôi. Giá cao nhất của CR-V nhập Thái Lan và CX-5 lắp ráp trong nước là khoảng 1,1 tỷ đồng.

Trước đây, những chiếc RAV4 đời cũ cũng được nhập nhỏ lẻ từ Mỹ về nhưng giá chưa đến 2 tỷ đồng. Mức giá này vẫn rất cao so với các đối thủ khác trên thị trường.

Toyota RAV4 đứng ở vị trí thứ 4 bán chạy nhất tại Mỹ trong nửa đầu năm 2019 với hơn 200.000 chiếc bán ra thị trường. Tại Việt Nam, mẫu xe này là của hiếm.

Toyota C-HR

Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc - Ảnh 2.

1,8 tỷ đồng cho một chiếc crossover đô thị hạng B là một con số khá cao. Những chiếc Toyota C-HR nhập châu Âu (bản xuất Mỹ) có giá tương đương Mercedes-Benz GLC nhưng phân khúc ngang Hyundai Kona, Ford EcoSport và Honda HR-V. Giá những đối thủ khác trên thị trường dao động quanh mức 600-700 triệu đồng.

C-HR là mẫu xe bán khá chạy tại một số thị trường, trong đó có quê nhà Nhật Bản. Năm ngoái, Toyota C-HR được trao danh hiệu crossover bán chạy nhất tại Nhật. Toyota Việt Nam chưa có kế hoạch phân phối mẫu xe này.

Toyota Sienna

Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc - Ảnh 3.

Một vài chiếc Sienna đời mới nhập Mỹ đã về Việt Nam với giá khoảng trên 4 tỷ đồng - tương đương Alphard nhập Nhật. Toyota Sienna là đối thủ cạnh tranh trực tiếp Honda Odyssey. Mẫu MPV của Honda đã bị dừng nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Giá xe trước đây là khoảng 2 tỷ đồng. Xe được nhập từ Nhật. Kia Sedona cũng là một mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc này, có giá cao nhất hơn 1,4 tỷ đồng.

Xét chung mặt bằng thị trường MPV, Toyota Sienna là mẫu xe hiếm hoi có giá trên 4 tỷ đồng. Giá khởi điểm tại Mỹ là trên 32.000 USD.

Toyota Tacoma

Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc - Ảnh 4.

Tacoma được coi là phiên bản Hilux dành cho thị trường Bắc Mỹ. Do đó, Toyota Tacoma là đối thủ với Ford Ranger hay Mitsubishi Triton. Hai chiếc Tacoma đời mới về Việt Nam trong năm vừa qua là bản TRD Pro - tương đương Ranger Raptor. Giá xe Tacoma TRD xấp xỉ 3 tỷ đồng. Giá Ranger Raptor khoảng 1,2 tỷ đồng.

Mẫu bán tải này cũng kén khách bởi giá cao nhưng vẫn có người mua. Có chiếc đã ra biển trắng, sau khi lăn bánh chưa đầy 2.000 km đã được rao bán lại.

Toyota Camry

Thích xe Toyota nhập Mỹ, đại gia Việt vẫn chịu giá đắt gấp đôi đối thủ, vung tiền tỷ sở hữu hàng độc - Ảnh 5.

Camry có phiên bản nhập khẩu Thái Lan tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi thế hệ mới của Camry về nước, doanh nghiệp ngoài đã sớm về phiên bản XLE nhập Mỹ . Giá xe Camry XLE 2.5 là 2,5 tỷ đồng, gấp đôi một chiếc Camry 2.5Q nhập Thái Lan (hơn 1,2 tỷ đồng). Trang bị trên 2 xe không có nhiều khác biệt.

Chủ showroom xe cho biết chiếc Camry nhập Mỹ về theo đơn hàng đặt từ trước. Người này chia sẻ rằng với 2,5 tỷ đồng có rất nhiều lựa chọn, và "máu" lắm mới mua Camry.

Cùng phân khúc Toyota Camry là Mazda6, Kia Optima hay sắp tới là Honda Accord thế hệ mới. Giá cao nhất của Mazda6 chỉ nhỉnh hơn 1 tỷ đồng. Kia Optima có giá chưa tới 1 tỷ đồng. Hai mẫu xe này được lắp ráp trong nước.

Theo Đức Khôi

Từ khóa:  Toyota
Cùng chuyên mục
XEM